บางครั้งก็พบว่าเรามักทำงานตามที่เราชอบและเคยชิน ไม่ค่อยได้พิจารณาว่าควรทำอะไรก่อนหลัง หรือต้องทำอะไรและบางเรื่องก็อาจจะไม่ต้องทำก็ได้ หากไม่เกิดประโยชน์และไม่มีผลดีต่องานของเรา

 

        วันจันทร์ที่ผ่านมาคนไม่มีรากได้เข้าพบและปรึกษากับอาจารย์ที่ปรึกษา ฯ เรียนปรึกษาท่านหลายเรื่องและในท้ายที่สุดหลังการเข้าพบอาจารย์แล้ว ทำให้ได้พิจารณาและทบทวนถึงการทำดุษฎีนิพนธ์ของตนเอง

        แม้ว่าจะอยู่ในเกณฑ์ทันเวลาที่กำหนด แต่กลับคิดว่าความจริงเราน่าจะทำงานได้มากและรุดหน้ากว่านี้ เห็นทีจะต้องมีการปรับเปลี่ยนกระบวนการการทำงานของตัวเองบ้างเสียแล้ว

 

        สร้อยสายเพ็ชรหรือสร้อยแสงเพ็ชรที่บ้านกำลังแข่งกันออกดอก...

 

       และเนื่องจากนักเขียนคนโปรด (ขณะนี้) คือคุณ Brian Tracy ลองเลือกพลิก ๆ หนังสือที่มีอยู่ก็ได้สิ่งที่ต้องการพอดี...

 

Brian Tracy เขียนไว้ในหนังสือ Focal Point ไว้อย่างน่าสนใจว่า

    หากต้องการเปลี่ยนแปลงชีวิตเพื่อให้มีประสิทธิภาพและทำงานได้มากขึ้น มีทางเลือก 4 ทาง คือ

1.ทำบางสิ่งบางอย่างให้มากขึ้น

2.ทำบางสิ่งบางอย่างน้อยลง

3.เริ่มต้นทำบางสิ่งบางอย่างที่(ควรทำแต่)ยังไม่ได้ทำ

4.เลิกทำบางสิ่งบางอย่างเสีย

 

       อ่านแล้วตรงใจ ตอนนี้คนไม่มีรากเลยกำลังนั่งพิจารณาว่าเรื่องใดบ้างที่เข้าข่ายทั้ง 4 ข้อ เพื่อจะได้ทำงานให้ได้มากและเร็วขึ้น  เพราะบางครั้งก็พบว่าเรามักทำงานตามที่เราชอบและเคยชิน ไม่ค่อยได้พิจารณาว่าควรทำอะไรก่อนหลัง หรือต้องทำอะไรและบางเรื่องก็อาจจะไม่ต้องทำก็ได้ หากไม่เกิดประโยชน์และไม่มีผลดีต่องานของเรา

 

       นำมาฝากไว้ให้กัลยาณมิตรอ่าน เผื่อจะเป็นประโยชน์ ได้ทำงานอย่างมีความสุขและเปี่ยมประสิทธิภาพยิ่งขึ้นค่ะ

มีความสุขมาก ๆ กับการทำงานนะคะ 

(^___^)