โดย อาจารย์กิตติพงษ์ สุวรรณราช
kit[email protected]

            ปัจจุบันมีการใช้งานอินเทอร์เน็ตผ่าน GPRS ในประเทศไทยกันมากขึ้น เนื่องจากปัจจัยหลาย ๆ อย่างที่อำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นเสาสัญญาณโทรศัพท์เคลื่อนที่ของบริษัทต่าง ๆ มีให้บริการกันมากขึ้นและครอบคลุมพื้นที่การให้บริการทั่วประเทศ อุปกรณ์การเชื่อมต่อหรือโทรศัพท์มือถือหลากหลายยี่ห้อต่างก็รองรับการทำงานของบริการ GPRS กันทั้งนั้น แถมยังมี Bluetooth ให้เราได้ใช้งานกันอีก(ไม่ต้องวิ่งหาสายเคเบิ้ลเพื่อต่อ Modem กันแล้ว) ประกอบกับค่าบริการ GPRS ของผู้ให้บริการมีราคาถูกลง (ในอนาคตหากลดลงอีกผู้ใช้จะมากขึ้นนะครับ) เฉลี่ยนาทีละ 1 บาท  วันนี้ผมขอแนะนำ Solution ที่ผมใช้งานอยู่ก็นับว่าวิธีการที่สะดวกมาก เหมาะสำหรับนักคอมพิวเตอร์ หรือผู้บริหารที่ต้องเดินทางบ่อย ๆ และต้องใช้อินเทอร์เน็ตอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าท่านจะอยู่บนเกาะ  ชนบท  กลางทุ่งนา ก็สามารถ access internet ได้ทุกที่ที่มีสัญญาณโทรศัพท์มือถือไปถึง ความเร็วที่ได้จะประมาณ 115 kbps ต่อวินาที ประมาณ 2 เท่าของการ Dial up ผ่าน Modem ทั่ว ๆ ไป นับว่าใช้งานได้ดีทีเดียว

รูปแบบของการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตด้วย GPRS ผ่านโทรศัพท์มือถือ

DTAC Network

Bluetooth link

รูปแบบที่ 1 การเชื่อมต่อผ่าน GPRS เพื่อให้  Pocket PC ใช้อินเทอร์เน็ตได้

DTAC Network
         

Bluetooth link

รูปแบบที่ 2 การเชื่อมต่อผ่าน GPRS เพื่อให้ Notebook ใช้อินเทอร์เน็ตได้

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม
1.     คอมพิวเตอร์ Notebook หรือ Pocket PC ที่มีการรองรับการทำงานของ Bluetoothเนื่องจากเราไม่ต้องการใช้สายเคเบิ้ลเชื่อมต่อไปยังโทรศัพท์
2.     โทรศัพท์มือถือที่รองรับการทำงาน Bluetooth แบบ Dial up ซึ่งส่วนใหญ่ โทรศัพท์ในปัจจุบันรองรับอยู่แล้ว และโทรศัพท์นี้สามารถใช้ GPRS ได้
3.     ติดต่อขอใช้บริการ Internet ผ่าน GPRS กับผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือที่ท่านใช้งานอยู่ แล้วเลือก Package การให้บริการตามความเหมาะสมกับการใช้งานของท่านครับ

                บทความนี้เป็นบทความที่นำเสนอเรื่องการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่าน GPRS โดยใช้มือถือซึ่ง น่าจะเป็นคำตอบที่ดีสำหรับหลาย ๆ ท่านที่กำลังมองหาวิธีการอยู่ จะเห็นได้ว่าเราไม่ต้องซื้ออุปกรณ์ในการเชื่อมต่อ GPRS จากภายนอกเลย

ขอบคุณครับ
อาจารย์กิตติพงษ์ สุวรรณราช
20 มิถุนายน 2549 เวลา 14.30 น.

s-ratch สำหรับเบอร์ dial นะครับ
nokia = *99***1#
samsung = *99***3#
sony = *99***2# ครับ
ยี่ห้ออื่น ๆ นอกจากนี้ใช้
*99***4# ครับ อ้างอิงมาจาก www.mrpalm.com คร๊าบ

ที่มา :: http://www.thaibsd.com/webboard/show.php?Category=thaibsd&No=6449