เมื่อคนๆนึงมีปัญหา โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับโรคเอดส์ด้วยยิ่งแล้ว อาจทำให้ผู้ติดเชื้อ /คู่สมรส หรือญาติ ไม่รู้จะหันหน้าไปพึ่งใครได้ ด้วยเหตุผลหลายประการ โดยเฉพาะความลับที่รั่วไหล อาจกระทบความมั่นใจที่จะอยู่ในสังคมได้อีกต่อไป...ผู้ให้การปรึกษาจึงเป็นที่พึ่งของผู้รับบริการที่กำลังทุกข์ใจซึ่งหลายหน่วยงานได้จัดให้มีบริการปรึกษาซึ่งบำราศฯก็เช่นเดียวกัน

       ตุ๊ก (นามสมมุติ) อายุ 24ปี เป็นน้องสาวผู้ติดเชื้อ เพิ่งทราบผลเลือด มีความกังวลใจกลัวพี่ชายจะป่วย ตุ๊กมารับบริการต่อเนื่องพร้อมพี่ชายในระยะแรก แต่ระยะหลังตุ๊กมาคนเดียว จะพูดถึงพี่ชายแต่เมื่อผู้เขียนถาม และบอกว่าพี่สบายดี.....

    ผู้รับบริการอยากเปลี่ยนสถานะ  ! !                         สัมพันธภาพที่ดีเป็นสิ่งสำคัญมากในกระบวนการให้การปรึกษา....ดังนั้น...ตุ๊กขอเป็นน้องสาวพี่ได้ไหม?(ตุ๊กบอก)  ผู้เขียน...ไม่ตอบ..แต่คิดว่าไม่น่าจะมีปัญหาอะไร...ผู้หญิงเหมือนกันคงไม่เป็นอะไรหรอก (ผู้เขียนคิด)  ตุ๊กสนิทสนมมากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากเห็นว่าเขากำลังทุกข์ใจ จึงไม่ได้ระวังตัว....ตุ๊กอยากรู้ และได้ข้อมูลเรื่องส่วนตัวผู้เขียนไปทีละน้อย....ตุ๊กมาดักรอเวลาเลิกงาน....ไปรอเมื่อรู้ว่าเราไปออกกำลังกายที่ไหน...ชอบซื้อฝากมาให้ถึงที่พัก(เวลาส่วนตัว) ....สามีผู้เขียน งง.ง..ใครกัน? ผู้เขียนต้องอธิบาย...และบอกว่าจะแก้ปัญหานี้เอง

     ความกลัว..ความระแวงเข้ามาแทนที่.....ช่วยด้วย. ผู้เขียนรู้ถึงความผิดปกติที่เกิดขึ้น...พี่ๆในทีมได้หาแนวทางช่วยเหลือร่วมกัน              Peer support group ึงเกิดขึ้น....เริ่มจาก ตกลงเวลาให้บริการ....ไม่ค่อยได้ผลเท่าไหร่..ขอเวลาอีกหน่อยนะ.......

ส่งโน๊ตให้ผู้เขียน  ประชุมด่วน... รีบออกมาเลย....ช่วยได้ดี 555.....ส่งต่อให้ผู้ให้บริการท่านอื่น....ไม่สำเร็จ เพราะไม่อยากเปลี่ยน คือเหตุผลของตุ๊ก

    ยอมเสียสัมพันธภาพ !!! เคยมีนักจิตจากต่างประเทศแนะนำ...ให้เราพูดกับเขาตรงๆ ซึ่งเราก็ไม่กล้าพูด...กลัวเขาเสียใจอีก (ทั้งที่ตัวเราเองก็รู้สึกไม่ดีเลย) ท่านใดเคยเป็นแบบนี้ไหม?

                 ประสบการณ์ไม่ว่าจะดี  หรือไม่ดี

ี                จะทำใ้ห้เราฉลาดขึ้นจริงไหม?

                                                                      by skywalker