ถ่ายทอดความรู้ "งานประจำ สู่งานวิจัย"


วิจัย เป็นเรื่องที่ยากต่อการเรียนรู้และทำความเข้าใจ...แต่วิจัย ก็เป็นเรื่องที่ง่ายได้ ถ้ามีเทคนิคและวิธีการถ่ายทอดความรู้แบบง่าย ๆ ด้วยการนำ "ข้อสงสัย มาหาคำตอบ และสรุปผล"

   เมื่อวันที่ 4 - 5 มีนาคม 2553 ที่ทำงานได้จัดหลักสูตรการฝึกอบรมให้กับเจ้าหน้าที่อยู่ในส่วนกลาง (กอง/สำนัก) และเจ้าหน้าที่ที่สนใจทั่วไป เข้ารับการฝึกอบรมเกี่ยวกับ R2R หรือ "งานประจำ สู่งานวิจัย" โดยใช้วิธีการสมัครใจเข้าร่วมเรียนรู้ตามที่ทีมงานของกองวิจัยและพัฒนางานส่งเสริมการเกษตร กรมส่งเสริมการเกษตร ได้จัดหลักสูตรดังกล่าวขึ้น ซึ่งได้ใช้สถานที่ของห้องประชุมกรมส่งเสริมการเกษตร อาคาร 1 ชั้น 5 มีผู้สนใจสมัครเข้ารับการเรียนรู้ ประมาณ 50 คน

 ผอ. สุกัญญา อธิปอนันต์ ประธาน

   การจัดกระบวนการเรียนรู้ ใช้วิธีการ "สอน แล้วสั่ง" หมายความว่า สอนหลักการวิชาการ ฝึกให้ปฏิบัติงานจริง แบ่งกลุ่มเพื่อช่วยกันเรียนรู้ (ในห้องเรียน) หลังจากนั้นผู้เข้ารับการฝึกอบรมแต่ละคนก็จะมีชิ้นงานกลับไปปฏิบัติในเหตุการณืจริงตามงานภารกิจของตนเอง โดยมีเค้าโครงการศึกษาวิจัยเป็นแนวทางการทำงานเพื่อหาคำตอบตามที่ตนเองต้องการ ซึ่งเป็นการเรียนรู้ครั้งที่ 1 ส่วนครั้งที่ 2 แต่ละคนก็จะนำผลการจัดเก็บข้อมูลมาเรียนรู้กันในห้องเรียนอีกครั้ง และครั้งที่ 3 ก็จะเป็นการเรียนรู้เพื่อสรุปบทเรียน หรือผลการวิจัยของแต่ละคน ที่ได้คำตอบตามข้อสงสัยนั้น

   สิ่งที่ได้เข้าไปมีส่วนร่วม หรือเกี่ยวข้องกับการดำเนินงานในเรื่องดังกล่าวก็คือ

     1) การพิจารณาหลักสูตร และการจัดกิจกรรมการเรียนรู้

     2) การจัดกิจกรรมการเรียนรู้ ได้แก่ การประเมินสบการณ์และความต้องการของผู้เข้ารับการฝึกอบรม  และการให้คำแนะนำในกลุ่มย่อย (วิทยากรประจำกลุ่ม)

   ผลที่เกิดขึ้นก็คือ

     1) ได้ยกร่างผลงานที่ต้องการคำตอบโดยใช้วิธีการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับ "การจัดการความรู้เพื่อพัฒนางานส่งเสริมการเกษตร"

     2) ได้ทบทวนความรู้ของตนเองเกี่ยวกับกระบวนการศึกษาวิจัยเพื่อใช้พัฒนางาน

     3) ได้ร่วมกันนำหลักการวิจัย เพื่อใช้ทำงานของกลุ่มวิจัยและพัฒนาระบบส่งเสริมการเกษตรตามภารกิจหลักให้บรรลุผล ได้แก่ การสัมมนาเชิงปฏิบัติการระดับเขต (RW) และระบบส่งเสริมการเกษตร 

ผอ. สำราญ สาราบรรณ์ (กล่าวรายงาน)

   ดังนั้น ในการจัดเวทีการเรียนรู้ กลุ่มงานที่ดิฉันทำงานอยู่ด้วยนั้น ได้เข้าไปร่วมกิจกรรมดังกล่าว จำนวน 3 คนหลัก คือ

     1) นายบุญรัตน์ สุขมาก (นักวิชาการส่งเสริมการเกษตรชำนาญการพิเศษ)

     2) นายวุฒินัย ยุวนานนท์ (นักวิชาการส่งเสริมการเกษตรชำนาญการพิเศษ)

     3) นางศิริวรรณ หวังดี (นักวิชาการส่งเสริมการเกษตรชำนาญการ)

   ซึ่งแต่ละคน จะมีงานที่ทำแตกต่างกัน และมีงานที่ร่วมกันทำ ทั้งนี้บทบาทหลักที่ได้ปฏิบัติก็คือ เป็นวิทยากรถ่ายทอดความรู้ กันทุกคน ได้แก่ เรื่องการวิเคราะห์งาน เรื่องการตรวจเอกสาร และอื่น ๆ

  

คำสำคัญ (Tags): #r2r
หมายเลขบันทึก: 343807เขียนเมื่อ 12 มีนาคม 2010 16:32 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 กันยายน 2013 22:34 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (1)

มาเรียนรู้ R2R ค่ะ

ขอบคุณค่ะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
L3nr
ระบบห้องเรียนกลับทาง