จริง ๆ แล้ว เรื่องราวเล็ก ๆ ของคนเล็ก ๆ ในโรงเรียนเล็ก ๆ แห่งนี้ มีเรื่องราวมากมายชวนให้บันทึกในพื้นที่แห่งนี้ แต่ครูอิงไม่ค่อยมีเวลารวบรวมเรียบเรียงสักเท่าไหร่ หากติดตามบันทึกของครูอิงมาตั้งแต่ต้น คงจะจำได้ว่า ครูอิงเคยบันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับ ความตั้งใจในการทำห้องสมุดของโรงเรียน ตอนนั้นเพิ่งเข้ามาที่นี่ใหม่ ๆ ใช้ชื่อจริงของตัวเองในการเขียนบันทึก และจะแทนตัวเองด้วยชื่อเล่นว่า "ครูตาล" เนื่องจากไม่มีประสบการณ์ ทำให้บันทึกนั้นมีปัญหานิดหน่อย เพื่อความสบายใจจึงลบออกไป และเปลี่ยนชื่อตัวเองเป็นอิงจันทร์ เวลาผ่านไป 1 ปีกว่า ๆ ครูอิงอยากบอกว่า ตลอดเวลาได้พยายามปรับปรุงห้องสมุด และจัดกิจกรรมส่งเสริมการอ่านของนักเรียนตลอดมา การรณรงค์ การปลูกฝังให้นักเรียนมีนิสัยรักการอ่านค่อนข้างจะยาก เพราะขณะนี้เท่าที่ทราบกันดี นักเรียนมักจะตกอยู่ในอำนาจของโลกดิจิตอล ทำให้กิจกรรมห้องสมุดยังไม่เป็นที่พึงพอใจ ครูอิงจึงปรึกษากับผู้บริหารโรงเรียน จึงตัดสินใจจัดกิจกรรม สัปดาห์ส่งเสริมการอ่านขึ้นในโรงเรียน โดยจัดเป็นกิจกรรมฐานการเรียนรู้ จำนวน 5 ฐาน มีครูรับผิดชอบฐานละ 2 ท่าน ผลการตอบรับดีมาก เป็นที่พึงพอใจขอผู้บริหาร แต่ก็ไม่สำคัญต่อครูอิงเท่ากับ ทำให้นักเรียนหันมาสนใจห้องสมุดมากขึ้น ซึ่งทำให้คิดว่า ปีการศึกษาต่อไป คงจะจัดในช่วงต้นปีการศึกษา น่าจะดีกว่าค่ะ ตอนนี้ครูอิงกำลังใช้ความพยายามในการหาเงินส่วนหนึ่ง เพื่อซื้อเครื่องคอมพิวเตอร์ ประจำไว้ที่ห้องสมุดสัก 1 ชุด รวมทั้งติดสัญญาณอินเทอร์เนตด้วยค่ะ ถ้าใครสนใจจะบริจาค ครูอิงก็ยินดีและขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่งค่ะ
สวัสดีค่ะ
สวัสดีค่ะ
ตั้งแต่รับงานครูการเงิน
ไม่ได้มีเวลาไปถึงห้องสมุดเลย
เจ้าหน้าที่มารายงานเป็นระยะๆ มีปัญหาก็แก้เฉพาะหน้าไป
โครงการรักการอ่าน..จึงจบแบบไม่บริบูรณ์..เฮ้อ!
สวัสดีค่ะ
แวะมาอ่านบันทึกดีๆ มีสาระ
ขอบคุณค่ะ^__^
นาน ๆ ครั้งจะได้เข้ามาชื่นชม "จิตวิญญาณแห่งความเป็นครู" ของครูตาล เท่าที่เห็นพลังใจไม่เคยถดถอยไปจากหัวใจที่กล้าแกร่งเลยสักวัน จริง ๆ แล้วเรื่องเหล่านี้ที่ครูตาลทำอยู่ จะใช้คำว่า "เรื่องราวเล็ก ๆ ของคนเล็ก ๆ ในโรงเรียนเล็กๆ" อาจฟังดูถ่อมตนเกินไป แต่ละชีวิตคงยิ่งใหญ่ไม่แพ้กันในเบื้องต้น ถ้าจะต่างก็น่าจะวัดกันด้วยคุณค่าที่มีต่อตนเองและต่อสังคมที่ตนอยู่อาศัย ยิ่งถ้าพิจารณาประเด็นของความพร้อมที่จะเอื้อให้ทำตนให้มีคุณค่า เมื่อเปรียบเทียบกับคนอื่นสถานที่อื่นที่มีความพร้อมมากกว่า คุณค่าของสิ่งที่ครูตาลทำอาจยิ่งใหญ่และมีคุณค่าต่อเด็ก ๆ ที่นี่มากกว่าเป็นไหน ๆ อ่านเรื่องราวของครูตาลครั้งใด ยิ่งทำให้สบายใจว่า "จิตวิญญาณแห่งความเป็นครู" ที่หายากเต็มทน ยังคงมีอยู่ให้เห็นเป็นแบบอย่างในปัจจุบัน ขอเป็นกำลังใจให้ครูตาลอีกคน.
สวัสดีค่ะพี่คิม
สวัสดีค่ะเพื่อนครู ป.1
สวัสดีค่ะน้องต้นเฟืร์น
สวัสดีค่ะคุณโรงเรียนพ่อแม่
สวัสดีค่ะคุณบุษรา
สวัสดีค่ะ ท่าน ผอ.Bordinet
ครูอิงจันทร์ ...แวะเข้ามาอ่านเรื่องราวของกิจกรรมในโรงเรียนเล็ก แต่ผลสำเร็จคือความภาคภูมิใจอันยิ่งใหญ่ ...เป็นกำลังใจในการทำงาน แม้ว่า จะมีอุปสรรคนานา มาขวางกั้น แต่ครูอิงจันทร์ก็ไม่ท้อค่ะ ...เพลงของครูทุกเพลง เพราะทั้งนั้นเลยค่ะ ปิ่นธิดา เหนื่อยๆ ก็จะแว๊บเข้าห้องคอม แล้วก็ไปนั่งฟังเพลงที่ครูลงไว้เป็นประจำ
สวัสดีค่ะคุณ ปิ่นธิดา