เช้าตรู่ของวันที่ 9 มิถุนายน 2549 เวลา 6.06 นาทีเป็นเวลาดีของการเดินทางของชาวมอดินแดงที่สวมหัวใจของคนทำงานเพื่อชุมชน  ไปศึกษาดูงานพื้นที่จริง  การทำงานของคนจริง "ฅนนอกระบบ" 

     แน่นอนไม่ใช่ใครที่ไหน ถ้าเอ่ยชื่อ ครูบาสุทธินันท์ หลายท่านต้องร้องอ้อ! ขึ้นมาทันที  และถ้าใครที่ทำงานเกี่ยวกับชุมชนไม่รู้จักล่ะก็ลองไปที่ อ.สะตึก จ.บุรีรัมย์ค่ะ ท่านมีโจทย์อะไรๆ ให้เราขบคิดมากมาย

      เราไปถึงที่หมายประมาณเก้าโมงกว่า ๆ โดยการนำทางของวินมอเตอร์ไวด์(ตามคำแนะนำของท่านครูบาสุทธินันท์) เพราะไม่มีใครเคยมาหากหาทางไปเองคงหากันอีกนาน  ระยะเวลาสามชั่วโมงเศษ เราได้อะไรที่คุ้มค่าจริง ๆ นอกจากฟังแนวคิดเรื่องการทำงานของท่านครูบาที่สอดคล้องกับภาคทฤษฎีจากการฟังท่านดร.กรจ่าง พันธุมนาวินที่มาให้แนวคิดด้านการทำงานชุมชนในวันที่ 8 มินายน 2549 โดยเฉพาะสิ่งสำคัญเรื่องการ "เข้าหาชุมชน ต้องศึกษาข้อมูลชุมชนก่อน  สร้างสัมพันธภาพด้วยการ small talk รวมถึงการถามความต้องการของชุมชนว่าเขาต้องการอะไร  ไม่ใช่นักวิชาการทั้งหลายมีอะไรอยากให้อะไรก็ไปให้...ซึ่งเป็นผลดีแน่"   และที่สำคัญอีกอย่างคือการติดตามผล  คือ เมื่อเราให้หรือต่อยอดในส่วนที่ชุมชนต้องการแล้ว  ชุมชนนำไปปฏิบัติแล้วต้องไม่ลืมมาติดตามผลประเมินผลว่าเป็นเช่นไร  และสิ่งนี้เองที่ตนเองเห็นว่าต้องทำเพราะเมื่อติดตามผลแล้วเราก็จะได้เรียนรู้ร่วมชุมชนและนำสิ่งที่ได้เรียนรู้ทั้งหลายกลับไปพัฒนาการเรียนการสอนหรือการวิจัย

       นอกจากจะไปฟังเรื่องเล่าของความคิดและประสบการณ์ของท่านครูบาแลวเราก็ได้ทัวร์สถานที่จริงแม้แดดจะร้อนแต่ก็สนุกค่ะ  ปิดท้ายด้วยอาหารจานอร่อย ๆ  ไก่ย่าง ส้มตำ ต้มยำปลา อยากบอกว่า แซ่บม้าก..มากค่ะ

       ทุกอย่างในการเดินทางค่อนข้างประทับใจ  เหลือเรื่องเดียว คือรู้สึกเมารถคราวหน้าเดินทางแบบนี้ต้องพกยาแก้เมาไปด้วย

- น้อง-