สองวันที่ผ่านมานี้ใช้ความพยายามอย่างมากครับในหลายๆเรื่องรีบเคลียร์หลายสิ่งเพื่อเดินหน้าบางสิ่งที่ควรจะเป็นยอมขังตัวเองไว้ในบ้านพักเพื่อคลุกอยู่กับกองหนังสือและความคิดของตัวเอง

สองวันที่ผ่านมารู้ซึ้งเลยครับในคำว่า "อารมณ์กับวิทยานิพนธ์" ความอดทน อดทน และอดทนเท่าที่ทวีคูณมันยิ่งต้องสร้างมากขึ้น ตลอดเส้นทางนี้ที่ผ่านมาน้อยคนนักครับจะย้อนกลับไปมองว่าที่ผ่านมามันเป็นอย่างไร แต่หลายคนมักตั้งคำถามและบางครั้งเป็นคำถามที่ทำให้ผมต้องฉุกคิดว่า "ผมเองไม่เข้าใจวันเวลาที่ผ่านมาหรือคนที่ถามไม่เคยรับรู้กับบางสิ่งที่น่าจะเข้าใจ" ปัญหาต่างๆผ่านพ้นไป ตัดสินใจเดินหน้าต่อไปอยู่กับความอดทนบนพื้นฐานความเชื่อว่า "เมื่อเวลาผ่านไปความอดทนจะกลายเป็นความสำเร็จด้วยความหวังและดุอาอฺ" ปริญญาสำหรับผมเป็นเพียงตัวชี้วัดบางสิ่งบางอย่างแต่ไม่สามารถชี้วัดคำว่าคุณภาพได้เสมอไป (วัลลอฮฺอะลัม)
ตลอดระยะเส้นทางที่ผ่านมามีเพียงตัวเรากับพระเจ้าเท่านั้นที่รู้ว่ามันมีปัจจัยบททดสอบใดบ้างที่ต้องเผชิญหลายอย่างเราเองไม่สามารถกำหนดมันได้ ปัจจัยที่เป็นตัวแปรยากที่จะควบคุม แต่สำหรับตัวเองทำได้อย่างเดียวคือพยายามและใคร่ครวญไปทีละก้าวเท่าที่จะคิดและทำได้
กำลังใจและคำแนะนำตักเตือนพร้อมช่วยเหลือของหลายคนผมน้อมรับด้วยความสุขใจผมเชื่อว่ามีใครอีกหลายคนที่ไม่เคยสัมผัสความรู้สึกเหล่านั้นแน่นอน
- คำตักเตือนบนพื้นฐานความคิดของอิสลามที่ อ.Ibm ครูปอเนาะมอบให้ คือ พลังและกำลังใจที่มีค่ามากมายสำหรับการเดินต่ออย่างที่ควรจะเป็น
- กำลังใจ มุมมอง การช่วยเหลือ แนวทางการดำเนินงานจาก อ.จารุวัจน์ คือ มุมคิดที่บางครั้งเราไปตันกับมันทั้งๆที่มันง่ายนิดเดียว (ขอบคุณมากครับ)
- คำแนะนำให้ความกระจ่างๆในองค์ความรู้ทางด้านภาษาไทยของผู้เชี่ยวชาญอย่างท่าน ศน.อ้วน คือคลังทางภาษาที่บอกได้เลยว่าประจักษ์และชัดแจ้งในหลายๆมุมของภาษาไทย
- กำลังใจและมิตรภาพของเพื่อนผองน้องพี่ในโกทูโนโดยการทำทีมของพี่ครูคิม อิอิ มากมายบนความท้าทายครับ
วันนี้ตั้งแต่ย่ำรุ่งของเส้นทางที่ "รู้ว่าไกลแต่จะไปให้ถึงซึ่งปริญญา" มันเริ่มคืบคลานขยับเข้ามาอาจจะช้าในสายตาใครแต่ก็ไม่เป็นไร เพราะเราเข้าใจความเป็นไปที่ผ่านมาดี
- บ้านอยู่ในโทรศัพท์คงไม่ใช่สโลแกนเฉพาะผู้ปฏิบัติหน้าที่อย่างทหารที่ลงมาทำงานในพื้นที่แต่สำหรับผมมันก็เหมือนๆกับพวกเขาเหล่านั้น เสียงโทรศัพท์เดียวที่อยากรับและได้รับแล้วทำให้ตัวเองน้ำตาแทบจะไหลในบางครั้ง คือ กำลังใจและความเข้าใจจากที่บ้าน พอ่อแม่ พี่น้อง (แม้จะอยู่ไกลกันคนละประเทศ) แต่ทุกคำพูดของช่วยระยะเวลาสั้น คือ พลังที่ทำให้ผมรู้ว่าที่ผ่านมามันมีค่ามากเพียงใด "หากมันเหนื่อยเกินไปก็พาหัวใจกลับบ้านเถอะลูก" คำพูดที่ยังคงกึกก้องอยู่ในใจของผมจากผู้เป็นแม่ มันย้ำเตือนถึงอะไรบางอย่างเสมอสำหรับบททดสอบที่เกิดขึ้นทุกวันนี้ ผมเองอยากทำในสิ่งที่ทุกคนต้องการ แต่มันอาจจะยังไม่ถึงเวลาอย่างที่ใครจะเข้าใจมันได้
แม้ทุนเรียนต่อในระดับที่สูงขึ้นจะยื่นมาให้ แต่ผมก็เข้าใจว่ามัน คือ บททดสอบที่ผมต้องกลับไปคิดว่า "อะไรคือความจำเป็นและสำคัญสูงสุด ณ ตอนนี้และต่อๆไป" ท้ายที่สุดทุกคนต้องกลับบ้าน?

ด้วยความและดุอาอฺ...
สวัสดีคะ
พอลล่าไม่ยอมขังตัวเองเลยยังทำไม่เสร็จ เสียที
ขอบคุณนะคะ
ออกจากห้องขังได้แล้ว อิอิ
ขอบคุณมากครับ
♥paula .`๏'- ที่ปรึกษาตัวน้อย.`๏'-
บางทีการอยู่กับคุกบางที่มันก็น่าสนครับ (จำเป็นจริงๆครับ อิอิ)
วันนี้คงต้องออจกคุกครับเพราะดูแล้วอากาศปลอดโปร่งครับ อิอิ
สู้นะอาจารย์ คนรอบตัวท่านป็นกำลังใจ อาจารย์ต้องประสบความสำเร็จแน่นอน
เอารูปใต้ร่มต้นไทรมาฝาก ตอนนี้น่าอยู่กว่านี้เยอะเลยครับ
ขอบคุณมากครับอาจารย์
Ibm ครูปอเนาะ ڬوروفوندق
จะสารภาพอย่างหนึ่งครับว่า "คำตักเตือนและความห่วงใยของอาจารย์ ผมบอกได้เลยครับว่า ยะหาเหมือนบ้าน คนที่สุขสวัสดิ์ อุซตาซ อาจารย์ และน้องๆ เหมือนคนในครอบครัว ที่ผมสัมผัสและกลับไปกี่ครั้งผมมีความสุขทุกครั้งครับ แม้จะเหนื่อยกับการเดินทางบ้าง แต่ด้วยภาระงานรุมเร้า ทำให้วันนี้ อ. ทำให้ผมฉุกคิดว่าแผนที่วางไว้ว่าจะไปนอนที่ยะหาและเยี่ยมเยียนผู้มีพระคุณสมัยครั้งก่อนเก่าต้องเลื่อนให้เร็วขึ้นครับ"
ซึ้งใจกับหลายคนมากครับ(ผู้ปกครอง) หลายบ้านบอกผ่านหลายคนตลอดครับว่า "ผมไปไหน"
ขอบคุณมากครับอาจารย์
ดร.ภิญโญ
เป็นเกียรติอย่างยิ่งครับกับความรู้สึกและกำลังใจดีๆที่มอบให้ครับและขอบคุณอาจารย์มากเช่นกันครับที่ทำให้เห็นมุมคิดอะไรบางอย่างของ AI ที่ผ่านมาครับมันมีประโยชน์มากครับ
ขอบคุณครับอาจารย์
Ibm ครูปอเนาะ ڬوروفوندق
ภาพแห่งความประทับใจบันไดของวันวานยังคงตราตรึงในใจผมเสมอครับ
สู้
ขอบคุณมากครับอาจารย์
จารุวัจน์ شافعى
คำสั้นๆแต่มันสร้างพลังมากครับ
สวัสดีค่ะ
ขอบคุณมากครับพี่
ครูคิม
ขอบคุณมากครับอาจารย์
Sila Phu-Chaya
ทุกกำลังใจมีค่าเสมอครับ
ขอบคุณมากครับ
นาง นงนาท สนธิสุวรรณ
เข้าใจว่าเหนื่อยนะ ระเรื่อรู้
แต่ใจสู้มิเจือจางมิห่างหาย
บ่นไปน้อยเหนื่อยนักพักซิกาย
ตื่นก็หายแล้วก้าวไกลถึงปลายทาง
...........ขอบคุณค่ะ...สู้
ขอบคุณมากครับคุณครู
krutoiting