สืบเนื่องจากบันทึกที่แล้ว คำชมของครูใหญ่มีอานุภาพเนื่องจากครูใหญ่ไม่ชื่นชม บันทึกนี้ขอเล่าเรื่องคำชมของครูที่มีต่อนักเรียนบ้าง มีหลายกรณีที่อยากจะเล่า แต่กรณีนี้น่าสนใจกว่า เพราะเพียงคำชมทำให้เด็กชายคนหนึ่งที่นอกจากเรียนไม่เก่ง ค่อนข้างเกเร เห็นแก่ตัว ขาดสำนึกจิตสาธารณะมาเป็นผู้เรียนดีและมีหัวใจเต็มไปด้วยสำนึกสาธารณะ
ฉันเคยสังเกตและติดตามพฤติกรรมของนักเรียนคนนี้มาเมื่อ ๔ ปีที่แล้ว เนื่องจากเขามีลักษณะโดดเด่นชัดเจน ตัวอ้วนท้วน สูงใหญ่ แต่งกายสะอาด จากการสนทนาแลกเปลี่ยนกับคุณครูในโรงเรียนทุกท่านลงความเห็นเช่นเดียวกันว่า "เรียนไม่เก่งและมีพฤติกรรมที่ไม่พึงประสงค์นัก" นับว่าเป็นโอกาสของการท้าทายอย่างยิ่ง
ฉันมีโอกาสสอนเด็กชายคนนี้เฉพาะชั่วโมงภาษาอังกฤษเท่านั้น จากการติดตามทำให้ทราบว่า เขาเป็นลูกชายคนเดียวของครอบครัว พ่อไปทำงานกรุงเทพ แม่ขายก๋วยเตี๋ยว ปล่อยให้ป้าซึ่งไม่มีลูกเลี้ยงแทนพ่อและแม่ ป้าจะรักเขาอย่างทุ่มเท ตามใจมากมาย เมื่อโรงเรียนใช้งานไม่ว่ากลุ่มหรือเดี่ยวก็จะหลบเลี่ยงเสมอ
เมื่อปีที่ผ่านมาเขาอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ ๑ พฤติกรรมก็เหมือนเดิม ฉันยังคิดไม่ออกว่าจะแก้ไขเขาอย่างไร ขั้นแรกคอยให้ความใกล้ชิด แต่ท่าทางของเขายังไม่มั่นใจในตัวฉันมากนัก ฉันได้เริ่มทักทายและชวนสนทนาถึงพ่อ แม่และครอบครัว ชื่นชมพ่อและแม่ว่าเป็นคนขยันทำมาหากิน "ครูภาคภูมิใจกับความขยันของพ่อแม่หนูนะ หนูภูมิใจไหมละ"
ต่อมาในห้องเรียน ฉันพยายามจ้องตาเขาบ่อย ๆ เมื่อเขาอ้าปากพูดสนทนากับบทเรียน ทำให้ฉันสบโอกาส "พูดชื่นชมเขาต่อหน้าเพื่อน ๆ ว่าเขาเป็นเด็กสนใจเรียน และสื่อสารให้ครูทราบว่ามีความเข้าใจเรื่องที่สอน และขอให้กำลังใจ" โดยไม่คาดหวังอะไร ต่อจากนั้นได้สังเกตว่าเขาสนใจเรียนมากขึ้น ส่งการบ้านตรงเวลา แม้ว่าจะไม่เข้าใจมากนัก การชื่นชมจึงเกิดขึ้นเป็นครั้งที่สองคือ "กล่าวชมนักเรียนที่ส่งการบ้านตรงเวลา"
ฉันเริ่มมองเห็นกลยุทธ์ขั้นต่อไป คือให้ความสนใจเขามากขึ้นในชั่วโมงเรียน "เปิดโอกาสให้เขาอธิบายเพื่อน" และช่วยกันวิเคราะห์การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของเขาในทางที่ดี เป็นแบบอย่างของเพื่อน ๆ นักเรียนทั้งชั้นปรบมือแสดงความยินดีเป็นการยอมรับ "เขายิ้มและยกมือไหว้ขอบคุณเพื่อน ๆอย่างมีความสุข"
ผลบันทึกพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงนี้นี้เกิดขึ้นเมื่อภาคเรียนที่ ๒ ปีการศึกษา ๒๕๕๒ ปัจจุบันเขาเป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ ๒ และเป็นเด็กที่มีผลการเรียนภาษาอังกฤษอยู่ในระดับดี เพราะให้ความสนใจกับการเรียนตลอดเวลา ภายหลังที่จบกิจกรรมภาคปฏิบัติแล้ว เขาจะตั้งใจทำแบบฝึกอย่างมีสมาธิไม่คุยไปเล่นไปเหมือนครั้งที่ผ่านมา
ส่วนสำนึกจิตสาธารณะ ได้ฝึกไปพร้อม ๆ กันคือถือโอกาสใช้ไหว้วานให้ช่วยงานบางอย่างและกล่าวชื่นชมว่า "เป็นเด็กมีฝีมือ แข็งแรงดีกว่าเพื่อน ๆ เพราะรูปร่างที่มองเห็นได้ชัด" และเขาจะเสนอตัวไปช่วยงานของเพื่อนและครู งานกลุ่มงานเดี่ยวไม่มีบกพร่อง เมื่อวันสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาเขามี"ช่อดอกใบเตย"มามอบให้ฉัน ๑ ช่อเป็นฝีมือของเขาเอง แม้ว่าจะไม่สวยเหมือนของเด็กหญิงและบิด ๆ เบี้ยว ๆ แต่เป็นการกระทำด้วยหัวใจจากเด็กชายคนหนึ่ง "คำชื่นชมจึงเกิดขึ้นด้วยความประทับใจทั้งสองฝ่าย" พฤติกรรมด้านการหลบเลี่ยงงานนั้นไม่ปรากฏในตัวเขาอีกต่อไป คุณครูและเพื่อน ๆ มองเห็นได้ ระยะเวลา ๔ ปีไม่นับว่านานเกินไปที่สำหรับการรอการปรับพฤติกรรมของเด็กแต่ละคน
ส่วนเด็กคนอื่น ๆ จะมีความรู้สึกเป็นสุขกับที่เพื่อนได้รับคำชมนั้น เนื่องจากเด็กนักเรียนของฉันถูกฝึกให้แสดงออกกับความสำเร็จและชื่นชมความดีของผู้อื่นเสมอ บทบาทของการอิจฉาริษยาจึงไม่เกิดขึ้น เพราะเด็ก ๆ มีใจเปิดกว้างในการยอมรับเพื่อน ๆ ซึ่งทุกคนก็ได้รับความเสมอภาคในคำชมตามสมควรเช่นเดียวกัน
"ครูภาคภูมิใจกับความขยันของพ่อแม่หนูนะ หนูภูมิใจไหมละ"
การประทับตราทางบวก มีผลดีต่อเด็กมากเลยนะครับ ลงทุนน้อย แต่ได้ผลคุ้มค่า
ขอบคุณบันทึกดีๆเพื่อเด็กครับ
ดีใจด้วยครับ
สวัสดสีค่ะครูคิม
* คำชม เป็นเหมือนนำทิพย์ที่ชะโลมใจ ใครๆ ก็ยากได้ยิน
* ไม่มีใครอยากได้ยิน คำพูดที่เต็มไปด้วย การติหนิ ดุด่า ดูถูก เสียดสี เด็กทุกคนเติบโตมาจากครอบครัวที่แตกต่างกัน พฤติกรรมก็ต่างกันไป บางคนดี บางคนไม่ดี ไม่น่ารัก บางคนเห็นแก่ตัว เกเรไม่ตั้งใจเรียน.... หากครูเราทุกคนเปิดใจ-มองเห็นถึงความแตกต่างเหล่านี้ เหมือนที่ครูคิมมองเห็น แล้วช่วยเขาปรับเปลี่ยน เริ่มต้นจำคำพูดเชิงบวก "คำชื่นชม" และดูแล เอาใจใส่ ติดตามพฤติกรรม เขาย่อมมีพฤติกรรมที่ดีขึ้น.... คำมาซึ่งความชื่นใจทั้งตัวเด็กเอง ครู และผู้ปกครอง....
* ครูคิมน่ารัก และเป็นแบบอย่างของครูดี...ครูคิมอยู่ต่ออีกซัก 70 ค่อยเกษียณตัวเองนะคะ.....
* ด้วยความนับถือและระลึกถึงค่ะ
ชื่นชมค่ะ
สวัสดีค่ะท่านรองฯsmall man
สวัสดีค่ะน้องพิชชา
สวัสดีค่ะคุณ...preechaprathaen [IP: 125.26.146.217]
สวัสดีค่ะคุณครูใจดี
สวัสดีค่ะน้องadd
สวัสดีค่ะคุณครูพี่คิม
•ใครๆก็ชอบคำชื่นชมค่ะ...ไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่
•แต่ต้องยอมรับได้ทั้งคำติและคำชมเช่นกันน่ะค่ะ
•พี่คิมสบายดีน่ะค่ะ พักนี้ หนูรีไม่ค่อยได้เข้ามาบ่อยนัก เลยไม่ค่อยได้ทักทายกัน
แต่ยังคิดถึงเสมอ...ขอให้มีความสุขค่ะ
สวัสดีค่ะอาจารย์
สวัสดีครับคุณครู เมตตาเป็นธรรมค้ำจุนโลก จริง ๆ นะครับ
เด็กๆทุกคนอยากโต อยากโชว์ อยากช่วย..ถ้าได้รับโอกาสและกำลังใจจากคนรอบข้าง เหมือน "ลมใต้ปีกนก" เขาก็จะก้าวไปได้ไกลอย่างมั่นคงนะคะ..
สวัสดีค่ะน้องหนูรี
สวัสดีค่ะน้องน้องซิลเวีย
สวัสดีค่ะพี่หนุ่ม กร~natadee
สวัสดีค่ะคุณพี่ใหญ่นาง นงนาท สนธิสุวรรณ