แผ่นดินไหวรุนแรงที่เฮติ

prasarn s.
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
แผ่นดินไหวภัยพิบัติ

 

เกิดแผ่นดินไหวรุนแรงในเฮติ ทางการประกาศเตือนภัยสึนามิแล้ว

 

เกิดแผ่นดินไหววัดความรุนแรงได้ราว 7.0 ริกเตอร์ เขย่าเฮติ ประเทศหมู่เกาะแถบทะเลแคริบเบียน ตามเวลาท้องถิ่น จุดชนวนความตื่นกลัวและเตือนภัยสึนามิ ขณะที่อาคารแห่งหนึ่งพังลงมาแต่ยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บ

สำนักงานธรณีวิยาสหรัฐฯ กล่าวว่าเบื้องต้นวัดความรุนแรงของแผ่นดินไหวได้ที่ 7.3 ริกเตอร์ มีจุดศูนย์กลางห่างจากเมืองคาร์ฟูร์เพียง 14 กิเลโมตรและเมืองเพชันวิลล์ 27 กิโลเมตร

มีรายงานว่ามีอาคาร 3 ชั้นหลังหนึ่งพังถล่มลงมา และหน่วยกู้ภัยได้เข้าไปยังที่เกิดเหตุเพื่อช่วยเหลือเหยื่อที่ติดอยู่ใต้ซากตึก ขณะที่ผู้คนต่างหนีตายออกมาอยู่บนท้องถนน

โพสต์ ทูเดย์

........................

ประธานาธิบดีบารัค โอบาม่าของสหรัฐฯ กล่าวแสดงความเสียใจและบอกว่ากำลังจับตาดู สถานการณ์อย่างใกล้ชิด กับพร้อมเข้าให้ความช่วยเหลือ หลังเกิดแผ่นดินไหวรุนแรงขนาด 7.0 ริคเตอร์ที่สั่นสะเทือนเฮติ ประเทศหมู่เกาะยากจนในทะเลแคริบเบียนเมื่อวันอังคาร ซึ่งมีรายงานอาคารจำนวนมากพังทลาย รวมทั้งทำเนียบประธานาธิบดีเฮติ กับอาคารที่ทำการรัฐบาลหลายหลัง และโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในเมืองเพชั่นวิลล์ เมืองเชิงเขาในกรุงปอร์โตแปรงซ์  สร้างความเสียหายและความตื่นตระหนกเป็นบริเวณกว้าง ขณะที่เจ้าหน้าที่สหรัฐนายหนึ่งรายงานว่าเห็นบ้านหลายหลังพังถล่มลงไปในหุบเขาลึกที่มีลำธาร

สำนักงานสำรวจทางธรณีวิทยาสหรัฐฯ หรือ USGS ปรับลดระดับความรุนแรงลง หลังจากในตอนแรกวัดความรุนแรงของแผ่นดินไหวได้ 7.3 ริคเตอร์  โดยแผ่นดินไหวเกิดขึ้นห่างจากกรุงปอร์โตแปรงซ์ 16 กิโลเมตร และเมืองเพชันวิลล์  27 กิโลเมตร ที่ระดับความลึก 8   กิโลเมตร สำหรับเมืองเพชันวิลล์เป็นย่านหรูหราอันเป็นที่พักของบรรดานักการฑูตต่างชาติ กับเจ้าหน้าที่สหประชาชาติ และชาวเฮติผู้มีฐานะดี

สำนักข่าวเอเอฟพีสัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวของสถานีโทรทัศน์ เฮติปาล ที่บอกว่าอาคารสาธารณะทั่วเมืองหลวงถล่มลงมาทั้งหมด รวมทั้งทำเนียบประธานาธิบดี อาคารกระทรวงการคลัง กระทรวงสาธารณูปโภค กระทรวงสื่อสารและวัฒนธรรม รวมทั้งอาคารรัฐสภาและมหาวิหารแห่งหนึ่งการติดต่อสื่อสารที่ขัดข้อง ทำให้ยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตหรือบาดเจ็บ แต่มีการออกคำเตือนภัยสึนามิในทันที หลังเกิดแผ่นดินไหวเมื่อเวลา 21.53 น. คืนที่ผ่านมาตามเวลามาตรฐานสากล ซึ่งแผ่นดินสั่นสะเทือนนานกว่า 1 นาที และเพียงไม่กี่นาทีต่อมา ก็เกิดอาฟเตอร์ ช็อครุนแรง
ขนาด 5.9 และ 5.5 ริคเตอร์ตามมา ทำให้มีการเตือนภัยสึนามิสำหรับเฮติ คิวบา หมู่เกาะบาฮามาส และสาธารณรัฐโดมินิกัน  ขณะที่รู้สึกได้ถึงแผ่นดินไหวในประเทศเพื่อนบ้านคือสาธารณรัฐโดมินิกันกับคิวบาด้วย  ประชาชนที่ตื่นตระหนกหลายคนในกรุงซานโต โดมิงโก้พากันวิ่งหนีออกจากอาคารที่สั่นไหว

สำนักงานสำรวจทางธรณีวิทยาสหรัฐฯ หรือ USGS ปรับลดระดับความรุนแรงลง หลังจากในตอนแรกวัดความรุนแรงของแผ่นดินไหวได้ 7.3 ริคเตอร์  โดยแผ่นดินไหวเกิดขึ้นห่างจากกรุงปอร์โตแปรงซ์ 16 กิโลเมตร และเมืองเพชันวิลล์  27 กิโลเมตร ที่ระดับความลึก 8   กิโลเมตร สำหรับเมืองเพชันวิลล์เป็นย่านหรูหราอันเป็นที่พักของบรรดานักการฑูตต่างชาติ กับเจ้าหน้าที่สหประชาชาติ และชาวเฮติผู้มีฐานะ

นายเรย์มอนด์ อัลซิด โจเซฟ เอกอัครราชฑูตเฮติประจำสหรัฐ แสดงความเห็นทางสถานีโทรทัศน์CNN ของสหรัฐว่า เป็นหายนะภัยครั้งใหญ่ เขาหัวใจสลายหลังจากเพิ่งได้สนทนาทางโทรศัพท์กับนายฟริตว์ ลองแชมป์ หัวหน้าคณะที่ปรึกษาของประธานาธิบดีเรเน่ เปรวาล  ที่บอกว่าความเสียหายร้ายแรงมาก และเกิดความสับสนทั่วไปหมด

นายโจเซฟกล่าวว่า  นายลองแชมป์ต้องจอดรถยนต์เมื่อครึ่งชั่วโมงก่อนและลงเดิน เขาเห็นอาคารพังทลายตลอดสองข้างถนน บริเวณใกล้ทำเนียบประธานาธิบดี ขณะที่ตัวเขายังไม่ทราบว่าจะเดินถึงบ้านเมื่อใดและจะพบบ้านหรือไม่ เพราะยังมีสะพานแห่งหนึ่งที่เขาจะต้องข้ามก่อนไปถึงบ้านด้วย แต่หลังจากนั้น ก็ไม่สามารถติดต่อทางโทรศัพท์ได้อีก 
      

กรุงเทพธุรกิจ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน การเตรียมความพร้อมรับมือภัยพิบัติความเห็น (2)

ที่ กทม.ก็ครึ้มๆๆ ผิดปกติค่ะ

ขอบคุณมากค่ะ ที่นำข่าวมาแจ้งให้ทราบ

เขียนเมื่อ 

รับรู้ข่าวในเศร้าสลด ยิ่งในฐานะคนที่เคยทำงานเกี่ยวข้องด้านนี้แล้วยิ่ง ... พูดไม่ออกค่ะ

เฮติ พื้นที่ล่อแหลม ไม่ได้รับการบริการใดๆ ขาดการเตรียมความพร้อมหรือเปล่าไม่แน่ใจ ความเสียหายที่เกิดขึ้นจึงรุนแรง นี่ขนาดพื้นที่ทำการของรัฐยัง ...

ได้แต่หวังว่า จากนี้คงได้รับการช่วยเหลือ ฟื้นฟู เริ่มต้นสร้างความตระหนักและพร้อมรับมือ เพื่อลดความรุนแรงจากภัยธรรมชาติได้ ส่งกำลังใจข้ามทวีปค่ะ