มอหินขาว


มอหินขาว สโตนเฮนจ์เมืองไทย

 

 

 

 

เสาหินยิ่งใหญ่ต้องยกให้ “มอหินขาว”
จังหวัดชัยภูมิ ใครได้นอนนับดาวที่นี่
จะรู้ว่าพลัง
มหัศจรรย์บนฟากฟ้า
ของดาวล้านดวงมีจริง

กลุ่มเสาหินสูงใหญ่เรียงรายที่อยู่บนสันเขาภูแลนคา จังหวัดชัยภูมิ ก่อกำเนิดทางธรณีวิทยามาจากแรงยกตัวของเปลือกโลก ผ่านวันเวลามานานนับสิบๆ ล้านปี ด้วยอิทธิพลของลมฝน อีกทั้งแสงแดด จนผุกร่อนมีรูปทรงแปลกตา ณ ยามราตรี เมื่อเหล่าดวงดาวนับล้านดวงโคจรอยู่เหนือกลุ่มหินมหัศจรรย์เหล่านี้ เกล็ดเพชรของทางช้างเผือกเหนือฟากฟ้าก็จะระยิบระยับราวกับอยู่ใกล้แค่เอื้อม

 

 

มอหินขาว เป็นแหล่งท่องเที่ยวในเขตอุทยานแห่งชาติภูแลนคาตั้งอยู่ที่บ้านวังคำแคน หมู่ 9 ตำบลท่าหินโงม อำเภอเมือง เป็นกลุ่มหินทรายสีขาวขนาดใหญ่กลางทุ่งหญ้าบนเนินเขา มองเห็นได้เด่นชัดในระยะไกล ลักษณะคล้ายสโตนเฮ็นจ์ (Stonehenge) ของประเทศอังกฤษ มีอายุระหว่าง 197-175 ล้านปี เกิดจากการสะสมของตะกอนทรายแป้งและดินเหนียวจากทางน้ำ ต่อมาสภาพแวดล้อมเปลี่ยนแปลง การตกตะกอนเปลี่ยนเป็นทราย ในสภาวะอากาศแบบแห้งแล้งกึ่งร้อนชื้นทับถมลงบนตะกอนทรายแป้งและดินเหนียวที่เกิดก่อนจึงแข็งตัวกลายเป็นหิน หลังจาก 65 ล้านปีที่ผ่านมา เกิดการเคลื่อนไหวของเปลือกโลกจากแรงบีบด้านข้างทำให้มีการคดโค้ง แตกหัก ผุพังและการกัดเซาะทั้งในแนวตั้งและแนวนอน ก่อให้เกิดลักษณะของเสาหินและแท่งหินอย่างที่เห็นในปัจจุบัน ซึ่งมีรูปร่างและลักษณะแตกต่างกันออกไปตามจินตนาการของผู้พบเห็น บริเวณรอบๆนั้นยังมีกลุ่มหินอีกหลายแห่งซึ่งสามารถเดินศึกษาธรรมชาติได้ ทั้งยังเป็นพื้นที่ศึกษาสังคมของพันธุ์พืชต่างๆ สัตว์ป่าขนาดเล็ก แมลงและเป็นแหล่งป่าต้นน้ำลำธารภูแลนคาซึ่งชาวบ้านทำฝายกั้นน้ำกักเก็บไว้ใช้ 

       และรอบ ๆ บริเวณที่ทำการหน่วยพิทักษ์ฯ ชั่วคราว มอหินขาว มีพื้นที่กางเต็นท์ไว้บริการนักท่องเที่ยว เต็นท์เช่าราคา 100 บาท/คืน พักได้ 2 คน ในกรณีที่นำเต็นท์มาเองเสียค่าพื้นที่กางเต็นท์ 

      การเดินทาง  ไปชมแหล่งท่องเที่ยวผามอหินขาว  จากตัวจังหวัดชัยภูมิ   ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 2051 ถนนสายชัยภูมิ – ตาดโตน  เป็นทางลาดยางระยะทางประมาณ 18  กิโลเมตร  เลี้ยวซ้ายก่อนถึงด่านของอุทยานแห่งชาติตาดโตน  ตามถนนตาดโตน – ท่าหินโงม เป็นทางลาดยางประมาณ 12 กิโลเมตร  แยกซ้ายตามถนนแจ้งเจริญ – โสกเชือก เป็นทางลูกรัง ระยะทาง 6.5 กิโลเมตรถึงบ้านวังคำแคน   จากนั้นเลี้ยวขวาตรงบ้านวังคำแคน เป็นทางลูกรังใช้สำหรับขนพืชไร่อีก ประมาณ  3.5  กิโลเมตร ถึง กลุ่มหินชุดแรกของ มอหินขาว   รวมระยะทางประมาณ 40 กิโลเมตรจากตัวเมือง   ในช่วงฤดูฝนควรใช้รถยนต์ประเภทรถกระบะหรือรถขับเคลื่อนสี่ล้อ เพื่อความเหมาะสมกับเส้นทาง ถัดจากกลุ่มหินชุดแรกไปเล็กน้อยจะถึงบริเวณลานกางเต็นท์ มีห้องน้ำบริการ จากจุดนี้มีเส้นทางเดินไปยังกลุ่มหินและจุดชมวิว ได้แก่ หินเจดีย์โขลงช้าง ระยะทางเดินเท้า 650 เมตร ลานหินต้นไทร 900 เมตร สวนหินล้านปี 1,250 เมตร และจุดชมวิวผาหัวนาค 2,500 เมตร 

"คืนมหัศจรรย์นอนนับดาว ที่มอหินขาว เสาหินมหัศจรรย์ จ.ชัยภูมิ"

อ้างอิง

http://thai.tourismthailand.org/attraction/chaiyaphum-36-2733-1.html
คำสำคัญ (Tags): #มอหินขาว
หมายเลขบันทึก: 326625เขียนเมื่อ 10 มกราคม 2010 19:34 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 กันยายน 2013 22:12 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (15)

“มอหินขาว” เป็นสวนหินธรรมชาติที่ค้นพบในพื้นที่เขตอุทยานแห่งชาติภูแลนคา จังหวัดชัยภูมิ ที่มีการกล่าวขานกันว่า เป็นสวนหินมีลักษณะเป็นแท่งที่วางเรียงรายคล้ายกับสวนหินสโตนเฮ้นจ์ในประเทศอังกฤษ ซึ่งตัวเราเองก็ไม่รู้ว่าในประเทศเมืองนอกนั้นมีหน้าตาอย่างไร เอาเป็นว่าเราไปดูกันในเมืองไทยบ้านเราดีกว่า

ให้ข้อมูล และมีภาพประกอบได้ดีมากทำให้รู้สึกว่าอยากจะไปเที่ยวจริงๆ (แต่ถ้าจะให้ดีจริงๆ น้องหนิงต้องเป็นคนนำพวกพี่ๆ ป้าๆไปเที่ยวคะ)

พี่จะไปเที่ยว...พาไปได้ค่ะ

แล้วจะติดใจ สาวชัยภูมิ

ขอบคุณมากสำหรับข้อมูลค่ะ

บ้านอยู่ที่ชัยภูมินะคะแต่ไม่เคยไปมอหินขาวเลย

และไม่ทราบว่าอยู่ที่ไหนด้วย

พอพี่เบิร์ดไป เพื่อนๆที่ทำงานถามกันใหญ่

แต่รอดตัวไม่หน้าแตกก็เพราะบทความของหนิงนี่เองจ้า

รุจิราภรณ์ จันทนร์น้ำใส

สวยมากค่ะยังไม่เคยไปเลย ดูรูปแล้วต้องไปแน่นอน

เคยไปครั้งนึงค่ะ

แต่วาสนาไม่มีพอ

ไม่ยักกะมีหมอก

แต่ก็ยังสวยอยู่

ขอบคุณสำหรับข้อมูลค่ะ

เข้าผิดบันทึกซะงั้น(นึว่าเข้าทุ่งกระเจียว.....อิอิ)

มอหินขาวไปแล้วปลายปีที่แล้ว

เห็นโฆษณาพี่เบิร์ดทีไร

อยากกลับไปอีกทุ๊กที

ไปมาแล้ว... สวยมั๊ก ๆ

แผนที่ชัดเจนดีมาก คนไปเที่ยวไม่มีคำว่า"หลงทาง" เยี่ยม

ช่วงเวลาสำหรับการไปเที่ยวที่ดีที่สุด

ช่วงเวลาที่ดีที่สุด : ช่วงเวลา 23.00 น. ถึงราวตี 2
ฤดูกาลที่ดีที่สุด : ฤดูร้อนราวเดือนกุมภาพันธ์ ถึงเดือน มีนาคม
จุดชมวิวที่ดีที่สุด : กลุ่มหินมอหินขาวด้านทิศตะวันออกและตะวันตก

ไปมาแล้วค่ะ สวยมากๆเลย

หนิง พี่ก็ไปเห็นมาแล้วสวยมาก

ใครยังไม่ได้ไปสัมผัสบรรยากาศ ก็ขอเชิญชวนนะคะ ไปแล้วก็ไปอีกได้นะ

แต่ถ้าจะให้ดีไปเป็นหมู่คณะ หรือจะไปเป็นคู่ก้เข้าทีนะคะ

สวยดีนะคับ อยากไกอยากไป

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี