ขอเปิดตัวด้วยคนค่ะ

 

เป็นสมาชิกใหม่ค่ะ จริงๆก็สมัครมาได้พักนึงแล้ว แต่ไม่เคยลองทำบล๊อกเองเลย ก็ต้องขอบอกว่า ทำงานด้านเวชศาสตร์นิวเคลียร์มานานมาก สังคมเวชศาสตร์นิวเคลียร์เป็นสังคมน้องเล็กสุดของรังสีวิทยา เรามีสมาคมเวชศาสตร์นิวเคลียร์เล็กๆของเราเอง มีเวบไซด์ของเราเองที่ www.thaisnm.org ถ้าใครสนใจก็ลองเข้าไปเยี่ยมชมได้นะคะ เรามีการประชุมวิชาการประจำปี ร่วมกับรังสีวิทยาสมาคม ทุกปี

 

ปัจจุบัน คนรังสีเทคนิค คงให้ความสนใจเวชศาสตร์นิวเคลียร์มากขึ้น เพราะวิทยาการใหม่ล่าสุดที่เข้าไปเกี่ยวข้องกับ CT ในเครื่องPET/CT โดยส่วนตัว มีความโชคดีเป็นอย่างมากที่ได้มีโอกาสใช้งานเครื่องPET/CT ด้วยทุนอบรมกึ่งวิจัยจากประเทศญี่ปุ่นเมื่อปี ค.ศ. 2003-2004 คิดว่า ประเทศไทย มีความพร้อมในระดับหนึ่ง ทั้งในแง่ รังสีแพทย์ และ นักรังสีเทคนิค ในอดีต นักรังสีเทคนิคในงานเวชศาสตร์นิวเคลียร์บางท่าน จะมีความคุ้นเคยในการทำ QA และ QC อยู่แล้ว เพราะเป็นข้อกำหนดของIAEA โดยได้ออกเอกสาร IAEA-TecDoc มา 2 เล่มแล้ว ส่วนAcceptance test นั้น ค่อนข้างยุ่งยากและคงต้องได้รับความร่วมมือจากผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันใหญ่ๆ ก็ขอบอกว่า สังคมเล็กๆของเรา ได้ให้การช่วยเหลือซึ่งกันและกันเป็นอย่างดีมาก

 

สำหรับ PET/CT ซึ่งจะเริ่มดำเนินการภายในสิ้นปีนี้ อย่างน้อย ที่ศูนย์วิจัยฯ นั้น คาดว่าน่าจะเตรียมทีมงานไว้อย่างดีแล้ว รวมทั้งการประสานงานกับ IAEA ก็นับเป็นความดีงามของอาจารย์ในรุ่นแรกๆ ที่ได้ปูทางมิตรสัมพันธ์อันดีกับองค์การระดับโลกเช่น IAEA นี้ พวกเราจึงได้อานิสงห์โดยได้รับทุน IAEA ไปฝึกอบรมที่ต่างประเทศ เช่นเดียวกับผู้เขียน และ อีกหลายท่านในงานเวชศาสตร์นิวเคลียร์ ก็หวังว่าการประสานงานในสังคมรังสีเทคนิคเราก็คงจะดีเช่นกัน