GotoKnow
  • เข้าระบบ
  • สมัครสมาชิก
  • แผงจัดการ
  • ออกจากระบบ
GotoKnow

จากส่วนหนึ่งของเวชศาสตร์นิวเคลียร์

ปัจจุบัน คนรังสีเทคนิค คงให้ความสนใจเวชศาสตร์นิวเคลียร์มากขึ้น เพราะวิทยาการใหม่ล่าสุดที่เข้าไปเกี่ยวข้องกับ CT ในเครื่องPET/CT โดยส่วนตัว มีความโชคดีเป็นอย่างมากที่ได้มีโอกาสใช้งานเครื่องPET/CT ด้วย

ขอเปิดตัวด้วยคนค่ะ

 

เป็นสมาชิกใหม่ค่ะ จริงๆก็สมัครมาได้พักนึงแล้ว แต่ไม่เคยลองทำบล๊อกเองเลย ก็ต้องขอบอกว่า ทำงานด้านเวชศาสตร์นิวเคลียร์มานานมาก สังคมเวชศาสตร์นิวเคลียร์เป็นสังคมน้องเล็กสุดของรังสีวิทยา เรามีสมาคมเวชศาสตร์นิวเคลียร์เล็กๆของเราเอง มีเวบไซด์ของเราเองที่ www.thaisnm.org ถ้าใครสนใจก็ลองเข้าไปเยี่ยมชมได้นะคะ เรามีการประชุมวิชาการประจำปี ร่วมกับรังสีวิทยาสมาคม ทุกปี

 

ปัจจุบัน คนรังสีเทคนิค คงให้ความสนใจเวชศาสตร์นิวเคลียร์มากขึ้น เพราะวิทยาการใหม่ล่าสุดที่เข้าไปเกี่ยวข้องกับ CT ในเครื่องPET/CT โดยส่วนตัว มีความโชคดีเป็นอย่างมากที่ได้มีโอกาสใช้งานเครื่องPET/CT ด้วยทุนอบรมกึ่งวิจัยจากประเทศญี่ปุ่นเมื่อปี ค.ศ. 2003-2004 คิดว่า ประเทศไทย มีความพร้อมในระดับหนึ่ง ทั้งในแง่ รังสีแพทย์ และ นักรังสีเทคนิค ในอดีต นักรังสีเทคนิคในงานเวชศาสตร์นิวเคลียร์บางท่าน จะมีความคุ้นเคยในการทำ QA และ QC อยู่แล้ว เพราะเป็นข้อกำหนดของIAEA โดยได้ออกเอกสาร IAEA-TecDoc มา 2 เล่มแล้ว ส่วนAcceptance test นั้น ค่อนข้างยุ่งยากและคงต้องได้รับความร่วมมือจากผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันใหญ่ๆ ก็ขอบอกว่า สังคมเล็กๆของเรา ได้ให้การช่วยเหลือซึ่งกันและกันเป็นอย่างดีมาก

 

สำหรับ PET/CT ซึ่งจะเริ่มดำเนินการภายในสิ้นปีนี้ อย่างน้อย ที่ศูนย์วิจัยฯ นั้น คาดว่าน่าจะเตรียมทีมงานไว้อย่างดีแล้ว รวมทั้งการประสานงานกับ IAEA ก็นับเป็นความดีงามของอาจารย์ในรุ่นแรกๆ ที่ได้ปูทางมิตรสัมพันธ์อันดีกับองค์การระดับโลกเช่น IAEA นี้ พวกเราจึงได้อานิสงห์โดยได้รับทุน IAEA ไปฝึกอบรมที่ต่างประเทศ เช่นเดียวกับผู้เขียน และ อีกหลายท่านในงานเวชศาสตร์นิวเคลียร์ ก็หวังว่าการประสานงานในสังคมรังสีเทคนิคเราก็คงจะดีเช่นกัน

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย 

คำสำคัญ (keywords): uncategorized
หมายเลขบันทึก: 32622
เขียน:
แก้ไข:
ความเห็น: 14
อ่าน:
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ

ความเห็น (14)

  •   สวัสดีค่ะ  กำลังเรียนด้านรังสีเทคนิคอยู่คะ   เรียนเรื่องเวชศาสตร์นิวเคลียสอยู่พอดีคะ  อยากรู้รายละเอียดของเวชศาสตร์นิวเคลียร์ว่าเป็นอย่างไร  และบทบาทหน้าที่ของนักรังสีเทคนิคที่ใช้ในการดูแลผู้ป่วยที่เป็นโรคต่อมไทรอยด์  (ว่างช่วยตอบด้วยนะคะจะได้ไว้อ่านสอบ.............ขอบคุณค่ะ)
สวัสดีครับ พอดีหาข้อมูลเกี่ยวกับเวชศาสตร์นิวเคลียร์อยู่พอดีก็เลยลิ้งค์จนเข้ามาที่นี่ได้  ตอนนี้ผมกำลังเป็นนิสิตแพทย์อยู่ครับ (อีก 1 ปีจบ) ต้องการอยากเรียนต่อในสาขาเวชศาสตร์นิวเคลียร์  ไม่ทราบว่าพอจะมีคำแนะนำเกี่ยวกับสถานที่เรียนต่อหรือรับเป็นต้นสังกัดบ้างรึเปล่าครับ ถ้าสะดวกรบกวนช่วยตอบด้วยนะครับ อยากรู้มากๆเลย ขอบคุณครับ

สวัสดีค่ะ

ขอขอบคุณสำหรับ 2 ความคิดเห็นที่ได้รับค่ะ ต้องขอโทษนะคะ ที่ตอบช้าไปหน่อย สำหรับความคิดเห็นแรก

คิดว่าด้านทฤษฎีเกี่ยวกับเวชศาสตร์นิวเคลียร์คงได้เรียนในชั้นเรียนอยู่แล้วนะคะ ส่วนบทบาทของนักรังสีเทคนิคในการดูแลผู้ป่วยที่เป็นโรคทางต่อมไทรอยด์ โดยทั่วไปนักรังสีเทคนิคจะทำหน้าที่ตรวจโดยแบ่งเป็น 2 การตรวจ คือ thyroid scan คือใช้เครื่องทางเวชศาสตร์นิวเคลียร์เพื่อถ่ายภาพต่อมไทรอยด์ ก็จะสามารถเห็นขนาดและรูปร่างของต่อมได้ ซึ่งก็จะต้องมีการฉีดสารเภสัชรังสีเข้าสู่ร่างกายผู้ป่วย แต่การฉีดนี่ เป็นหน้าที่ของพยาบาล หรือ รังสีแพทย์นะคะ ไม่ใช่หน้าที่ความรับผิดชอบของนักรังสีเทคนิค

อีกการตรวจคือ thyroid uptake โดยมากจะใช้การกินค่ะ ก็เป็นสารรังสีไอโอดีน-131 บทบาทที่สำคัญของนักรังสีเทคนิค ถ้ามีการให้การรักษาด้วยสารรังสีไอโอดีน-131 คือ นักรังสีเทคนิคจะต้องให้ความรู้ด้านการป้องกันอันตรายจากรังสีและเรื่องของการคุมกำเนิดอย่างเคร่งครัด เพราะผลของรังสีต่อตัวอ่อนหรือทารกในครรภ์มารดา เป็นเรื่องเสี่ยงมากๆ

เอาเป็นว่า ตอบข้อซักถามในกระทู้แรก พอสังเขปนะคะ คุณน้องคงได้ความรู้มากมายจากการบรรยายของอาจารย์ที่คณะฯอยู่แล้ว ที่ตอบนี้ ก็พยายามตอบในแง่ของผู้ที่ทำงานกับผู้ป่วย

 

สำหรับกระทู้ที่ 2 ของคุณsoso ขอตอบพร้อมกันไปเลยนะคะ เพระอย่างน้อยคิดว่าคงได้ความรู้บ้างนิดหน่อยจากคำตอบข้างต้น

ก็รู้สึกยินดีค่ะที่ได้ทราบว่ามีแพทย์สนใจต่อเฉพาะทางด้านเวชศาสตร์นิวเคลียร์ เพราะเป็นสาขาที่ขาดแคลนมากเลยค่ะ สังคมของเราเป็นสังคมเล็กๆที่อบอุ่นค่ะ เห็นหน้าก็พอนึกออกเลยว่ามาจากสถาบันไหน:-)

การเรียนต่อ มีหลายสถาบันที่รับค่ะ ที่เด่นๆคงเป็นที่มหาวิทยาลัยมหิดล(ทั้งที่ ศิริราช และ รามาธิบดี) จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ถ้าต่างจังหวัดเท่าที่ทราบ น่าจะเป็นมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และ ขอนแก่นค่ะคงต้องสอบถามกับทางแพทยสภาอีกที คิดว่าสถาบันที่จะเปิดสอนแพทย์เฉพาะทาง ต้องได้รับการรับรองจากแพทยสภาค่ะ

เรื่องต้นสังกัดเท่าที่ทราบ แพทย์บางท่านก็จะเป็นfree training ก็อิสระดี เมื่อเรียนจบ แต่อาจไม่รับประกันว่าจะได้ทำด้านเวชศาสตร์นิวเคลียร์แน่ๆหรือเปล่า แต่ถ้าขอต้นสังกัด และ ติดต่อสถาบันที่เปิดสอนได้ ก็คงรับประกันได้ว่าได้กลับมาทำงานด้านเวชศาสตร์นิวเคลียร์แน่นอน

แนะนำลองเข้าไปที่ website www.thaisnm.org  ดูนะคะ จะได้พอเห็นภาพเวชศาสตร์นิวเคลียร์ในประเทศไทย

หวังว่าคงตอบได้ความกระจ่างในระดับหนึ่งนะคะ

 

ขอบคุณสำหรับคำตอบนะครับ ตอนนี้ก็กลุ้มๆนิดหน่อยเพราะกลัวว่าจะไม่ได้เรียน ( ไม่รู้ว่าเครียดเร็วไปมั้ย ) แต่ตอนนี้ก็พยายามใช้ทุกวิถีทางเพื่อจะได้เรียนอยู่ครับ ( ฟังดูน่ากลัว แต่ก็กำลังดำเนินการอยู่ครับ )

ตอบคุณ SOSO

ถ้าต้องการใช้ชีวิตตามแนวพระราชดำรัสเศรษฐกิจพอเพียง ติดต่อได้ที่เวชศาสตร์นิวเคลียร์โคราช

044-235934 

ข่าวดีสำหรับคุณSOSO และผู้สนใจ

เนื่องจาก ทางโรงพยาบาลมหาราช นครราชสีมา กำลังดำเนินการขอโควต้าแพทย์เรียนต่อด้านเวชศาสตร์นิวเคลียร์ ปี 2551 จำนวน1 ตำแหน่ง ถ้าสนใจติดต่อมาที่เวชศาสตร์นิวเคลียร์ โคราช โทร 044-235932-4 ติดต่อ นพ.สมพร หรือ พญ.สุวรรณี

รพศ สุราษฎร์ธานี  ต้องการแพทย์รังสีโดยเฉพาะทางด้านเวชศาสตร์นิวเคลีนร์

 

รพศ สุราษฎร์ธานี  ต้องการแพทย์รังสีโดยเฉพาะทางด้านเวชศาสตร์นิวเคลียร์

สนใจติดต่อ  พ.วิมล ชินกุลกิจนิวัฒน์   และมีทุนแพทย์

ด้านรังสี

   โทรฯ 077 272231  ต่อ  2201-5 

รพศ สุราษฎร์ธานี ต้องการ นักรังสีฯ โดยเฉพาะทางด้านเวชศาสตร์นิวเคลียร์

สนใจติดต่อ พ.วิมล ชินกุลกิจนิวัฒน์ และมี ทุนแพทย์ด้านรังสี

ขอขอบคุณคุณ nm surat นะคะ สำหรับข่าวสาร ไม่ทราบว่า ต้องการจะให้โพสในเวบของสมาคมรังสีเทคนิคแห่งประเทศไทย หรือไม่คะ เรื่องตำแหน่งนักรังสีการแพทย์ ถ้าต้องการจะโพสให้ค่ะ แต่ต้องขอทราบรายละเอียด เช่น รับกี่ตำแหน่ง ต้องให้มีใบประกอบโรคศิลปะหรือไม่ เป็นตำแหน่งข้าราชการหรือไม่ เป็นต้น ยินดีที่จะประชาสัมพันธ์ให้นะคะ ส่วนตำแหน่งรังสีแพทย์ อาจต้องติดต่อที่สมาคมเวชศาสตร์นิวเคลียร์ค่ะ

สวัสดีค่ะ ดิฉันเป็นพยาบาลกำลังจะเริ่มทำงานด้านเวชศาสตร์นิวเคลียร์เลยต้องการสอบถามเรื่องของอันตรายจากการทำงาน หรือผลกระทบที่จะมีต่อสุขภาพ คือว่ากลัวจะเป็นหมัน พอดีว่ากำลังจะแต่งงานในปีหน้าเลยกลัวว่าจะไม่สามารถมีบุตรได้

ตอนนี้กำลังศึกษาหาข้อมูลอยู่ค่ะ รบกวนช่วยตอบหน่วยนะค่ะ พอดีว่าจะได้เป็นข้อมูลในการตัดสินใจว่าจะอยู่หรือจะไป

ขอขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำตอบ

พลอย ญาดา

สวัสดีค่ะ คุณพลอย ญาดา

ต้องขอโทษจริงๆที่ไม่ได้เข้ามาดูในบล๊อกเป็นเวลานานมาก ไม่ทราบว่าจะตอบช้าเกินไปหรือเปล่า แต่ก็ขอตอบเผื่อสำหรับท่านที่สนใจท่านอื่นๆด้วย งานด้านเวชศาสตร์นิวเคลียร์สำหรับพยาบาล จะได้รับรังสีจากการฉีดสารเภสัชรังสีเป็นหลัก แต่ในทางปฏิบัติ ทุกโรงพยาบาลจะมีอุปกรณ์ป้องกันรังสีสำหรับผู้ที่ฉีดสารเภสัชรังสีอยู่แล้ว เรียกภาษาอังกฤษว่า syringe shield ซึ่งจะมีส่วนประกอบของตะกั่วและกระจกตะกั่ว ซึ่งจะสามารถป้องกันรังสีได้เป็นอย่างดี

จากประสบการณ์การทำงานมานาน ไม่พบว่ามีพยาบาล หรือเจ้าหน้าที่อื่นๆในงานเวชศาสตร์นิวเคลียร์ เป็นหมันจากการทำงานในหน่วยงานนี้ค่ะ

อีกอย่าง ถ้าคุณพลอยตั้งใจจะมีบุตร ปกติเมื่อทราบผลว่าตั้งครรภ์ จะมีการจัดเวรให้พยาบาล หรือ เจ้าหน้าที่ ท่านนั้นๆ ไปทำงานในส่วนที่ไม่เกี่ยวข้องกับรังสีเลยค่ะ จนกระทั่งคลอดเลยนะคะ เพราะฉะนั้น ไม่ต้องกังวลเลยค่ะ ขอให้สบายใจได้นะคะ และ หวังว่าขณะนี้ ยังทำงานในงานเวชศาสตร์นิวเคลียร์อยู่นะคะ

สวัสดีคะ

ดิฉันเพิ่งเข้ามาทำงานด้านเวชศาสตร์ นิวเคลียร์ อยากทราบว่าในไทยนี้มีโรงพยาบาลไหนบ้างคะ ที่มีหน่วยงานด้านเวชศาสตร์นิวเคลียร์

และจะหาข้อมูลได้ที่ไหนคะ

ขอบคุณล่วงหน้ามากนะคะ

เอ๋คะ

เรียน ป.โทสาขารังสิวิทยา

ด้านเวชศาสตร์นิวเคลีย์

จำเป็นไหมที่จะต้องจบรังสีเทคนิคมาก่อน แล้วถ้าจบวิทยาศาสตร์ทั่วไปมาเรียน แล้วถ้าจบ ป.โท ไป จะมีผลต่องานไหม

เพราะไม่มีใบประกอบโรคศิลป์ จะสามารถทำงานได้ไหม