แนวทางการพัฒนาตนเองเพื่อให้เป็นผู้นำที่ดี
แนวคิดหลักการสำหรับการบริหารโรงเรียน
1. วางแผนด้านนโยบายโรงเรียนให้มีความประสานสอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาล กระทรวงศึกษาธิการสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน และสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา
2. น้อมนำเอาหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาประยุกต์ใช้ให้เข้ากับบริบทของโรงเรียนและยึดกระแสพระราชดำรัสขององค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเป็นหลักชัยในการบริหารจัดการศึกษาของโรงเรียน
3. นำหลักธรรมาภิบาลมาใช้ในการบริหารโรงเรียน (หลักนิติธรรม, หลักคุณธรรม, หลักความโปร่งใส หลักความรับผิดชอบ,หลักการมีส่วนร่วมและหลักความคุ้มค่า)
4. ใช้แผนพัฒนาคุณภาพ(แผนปฏิบัติราชการ 4 ปี)และแผนปฏิบัติราชการประจำปีเป็นเครือมือในการบริหารจัดการศึกษา
5. กำหนดมาตรการสู่ความมีมาตรฐานในการนิเทศ ควบคุม กำกับ ติดตาม และการประเมินผลการปฏิบัติงานโดยใช้ทั้งหลักกัลยาณมิตรและหลักทางระเบียบกฎหมายตามความเหมาะสม
6. ให้ความสำคัญเกี่ยวกับขวัญและกำลังใจในการปฏิบัติงานของบุคลากร โดยการชื่นชม ยกย่อง เชิดชูเกียรติ ทุกโอกาสที่มีความเหมาะสม
การบริหารสถานศึกษาและการพัฒนาคุณภาพการศึกษา
การบริหารงานโรงเรียนที่ผ่าน ข้าพเจ้าได้ทำการศึกษาและวิเคราะห์บริบทของโรงเรียน กฎหมาย ระเบียบ ข้อบังคับเพื่อเป็นกรอบแนวทางในการบริหารงาน ได้ส่งเสริมให้คณะกรรมการสถานศึกษา ครู ผู้ปกครองนักเรียน นักเรียน และชุมชนมีส่วนร่วม ในการกำหนดแผนปฏิบัติราชการ 4 ปี และแผนปฏิบัติการประจำปี ซึ่งได้มีการกำหนดกลยุทธ์ พันธกิจ กรอบแนวทางในการพัฒนาและกำหนดเป้าหมายของงานที่ชัดเจน
การดำเนินงานตามระบบการบริหารงานในสถานศึกษา เพื่อพัฒนา ส่งเสริม สนับสนุน ให้บรรลุตามวัตถุประสงค์ เกิดประสิทธิภาพ ประสิทธิผล และสอดคล้องกับ วิสัยทัศน์ พันธกิจ กลยุทธ์ ตลอดจนถึงนโยบายของโรงเรียนนั้น เพื่อส่งผลให้นักเรียน เป็นคนดี คนเก่ง มีสุขภาพที่สมบูรณ์ และได้ตามมาตรฐานการศึกษาของชาติ ยึดหลักการบริหารโดยใช้โรงเรียนเป็นฐาน ( SBM ) School-Based Management หลักการบริหารการจัดการระบบ หลักการบริหารแบบมีส่วนร่วม โดยนำหลักการทฤษฎี ของวงจรเดมิ่ง ( Deming circle ) PDCA และ มาประยุกต์ใช้ในการบริหารตามสถานการณ์ โดยมีขั้นตอนการดำเนินงาน ดังนี้
- การเตรียมการและการวางแผนงานของสถานศึกษา ( Plan ) มีการตั้งคณะกรรมการ วิเคราะห์สภาพ
ความพร้อมพื้นฐานของโรงเรียน และจัดทำแผนปฏิบัติราชการ 4 ปี และแผนปฏิบัติราชการประจำปี
2. การปฏิบัติตามแผน ( DO ) มีการสร้างความตระหนักและความเข้าใจในการปฏิบัติงานกับบุคลากรในโรงเรียนแล้วดำเนินการตามแผนปฏิบัติราชการประจำปีการศึกษาที่จัดทำขึ้น
3. การกำกับ ติดตาม ประเมินและรายงาน (Check) มีการติดตาม ประเมินผล เพื่อทบทวนการ
ดำเนินงานที่ผ่านมา
4. การพัฒนาปรับปรุงดำเนินการให้ได้มาตรฐาน ( Action
) นำผลการประเมินภายในและภายนอกสถานศึกษา
มาใช้ในการปรับปรุงและพัฒนาการบริหารงาน
รวมทั้งจัดทำรายงานผลการดำเนินงานเพื่อเป็นข้อมูลสารสนเทศในการพัฒนาต่อไป
ด้านการควบคุมคุณภาพ
ได้ทำการกำหนดมาตรฐานคุณภาพและการพัฒนาสถานศึกษาเข้าสู่มาตรฐาน
และได้ทำการตรวจสอบคุณภาพได้ติดตามผลให้เป็นไปตามมาตรฐานที่ได้กำหนดไว้อย่างสม่ำเสมอ
ด้านการประเมินคุณภาพ ได้นำเอาระบบประกันคุณภาพมาใช้ ได้ประเมินคุณภาพสถานศึกษาโดยการแต่งตั้งคณะกรรมการเพื่อประเมินคุณภาพภายในสถานศึกษา และจัดทำรายงานผลการประเมินการพัฒนาคุณภาพการจัดการศึกษาประจำปี ข้าพเจ้าถือว่าการประเมินคุณภาพเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการบริหาร ใช้หลักการพัฒนาตามลำดับไปที่ละขั้น มีการเสริมแรงสร้างขวัญกำลังใจให้แก่บุคลากร ให้การช่วยเหลือสนับสนุน ให้บุคลากรทุกคนในโรงเรียนได้ตระหนักและเห็นความสำคัญของการพัฒนาคุณภาพการจัดการศึกษาของโรงเรียนอย่างต่อเนื่องตามลำดับโดยตลอด
ในการบริหารงานข้าพเจ้าได้อันเชิญปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง ตามพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มาเป็นปรัชญานำทางในการพัฒนาการศึกษาของโรงเรียน โดยยึดหลักทางสายกลางไม่ประมาทและคำนึงถึงความพอประมาณ ความมีเหตุผล และการสร้างภูมิคุ้มกันที่ดี เกิดความโปร่งใส ตลอดถึงการนำเอาหลักธรรมมาภิบาลมาใช้การตัดสินใจ ในทำงานและในการดำรงชีวิตและยังส่งเสริมให้ครูและบุคลากรทางการศึกษาตลอดจนถึงนักเรียนได้นำแนวทางไปใช้เพื่อสู่การพัฒนาหน้าที่การงานและชีวิตที่สมดุลและทุกอยู่อย่างมีความสุข
ที่ข้าพเจ้าได้กล่าว่า การบริหารสถานศึกษามีความพอประมาณ หมายถึงการบริหารงบประมาณของโรงเรียนได้อย่างเหมาะสม การกำหนดโครงการต่างๆ ก็ต้องมีความเหมาะสม และต้องเหมาะสมกับขนาดของโรงเรียนและจำนวนของบุคลากรด้วย ส่วนความมีเหตุผลหมายถึงการบริหารจัดการให้เกิดความโปร่งใส มีความเป็นธรรมและยุติธรรม มีความเข้าใจที่ดีต่อกันระหว่างบังคับบัญชาคือผู้บริหารกับผู้ใต้บังคับบัญชาคือครู และอีกอย่างหนึ่งคือ การสร้างภูมิคุ้มกันที่ดี หมายถึงว่าการสร้างให้องค์กรคือโรงเรียนมีความเข้มแข็ง มีความรักและความสามัคคีมีความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน มองเห็นความสำคัญของโรงเรียนมาก่อนความสำคัญของตนเอง ไม่มีอคติในการปฏิบัติงาน
ขอบคุณมากค่ะ มีความสุขมากๆๆนะคะ
สวัสดีปีใหม่ครับท่านสวาท
ความสุข สมหวัง จงมีแด่ท่านตลอดปี 2553
การบริหารโรงเรียนสู่ความเป็นเลิศ อาจต้องผ่านอุปสรรคที่จะต้องฝ่าฟันอย่าท้อแท้ ดังนั้น ใจของผู้บริหารจะต้องอดทนและยึดมั่นกับอุดมการณ์ ขอเป็นกำลังใจให้ครับผม