CoP เกิดไม่ง่าย แถมไม่ยั่งยืน
CoP Community of Practice หรือ ชุมชนนักปฎิบัติ
เมื่อวานนี้สืบเนื่องมาจากข้อมูลที่ทีมงานของท่านเอื้อ อาจารย์หมอสุรพล คณะแพทย์ได้นำเสนอ ให้ที่ปรึกษาและกรรมการจัดการองค์ความรู้ ของคณะแพทยศาสตร์ คือ การเกิดและความยั่งยืนของชุมชนนักปฎิบัติ ในองค์การ
จากประสบการณ์และความเห็นของ JJ ที่มีบ้าง ขออนุญาต นำมาเล่าสู่ และ แลกเปลี่ยน เพื่อที่ท่านอื่นจะได้มาร่วม แสดงความคิดเห็นนะครับ
ประเด็นแรก คือ ความเข้าใจการรวมมากลุ่ม เจ้า CoP มาได้อย่างไร หากเรามองว่า CoP คือ ที่รวมตัวของเครือข่ายผู้มีประสบการณ์ตรง จริง ซึ่งเป็นการมาร่วมวง แลก เปลี่ยน เรียนรู้ เรื่องราวที่ตนเองสนใจ มากกว่าสองคนขึ้นไปไม่ว่าจะอยู่ในหน่วยงานเดียวกัน หน่วยงานข้างเคียง หรือ การข้ามหน่วยงาน ไม่ว่าจะในองค์การเดียว หรือ ข้ามองค์การ หากเราดเชิงบวกประสบการณ์ตรง ที่มีการนำมาใช้จริงแล้วถ่ายทอดหลัง "การถอดบทเรียน" น่าจะเป็นประเด็นสำคัญ
ประเด็นที่สอง การเล่าเรื่อง หรือ Story Telling การเล่าสาระจากการถอดบทเรียน ต้องมีการใช้ ปัญญา มาแยก ย่อย สลย เรื่องจริงถ่ายทอดไปให้ ท่านอื่นได้รับรู้ ได้ปิ้งแวป ต้องมีการฝึกฝนเหมือนกับที่เราเคยเรียนสมัย เด็ก คือ "อ่านเอาเรื่อง"
ประเด็นที่สาม การฝึกสุนทรียสนทนา คือ Dialogue คือ การหัดฟังอย่างให้ "สติมา ปัญญาเกิด" ฟังแล้วปิ้งแวปนำไปต่อยอดในงานเจ้าของ เพื่อพัฒนา ตน และ งาน
ประเด็นที่สี่ คือ การมีเวทีให้ CoP มา "ลปรร หรือ แลกเปลี่ยนเรียนรู้" ไม่ว่าจะเป็น F2F (Face to Face) หรือ เวทีเสมือนเฉกเช่นใน Gotoknow
ประเด็นที่ห้า ซึ่งน่าจะสำคัญที่สุด คือ การสร้าง T Trust ความไว้เนื้อเชื่อใจที่จะให้แต่ละท่านในชุมชนได้สามารถถ่ายทอด เคล็ดวิชา ต่างๆออกมาใน "วงเล่า เพื่อให้เกิดการเรียนรู้ เพื่อการพัฒนา"
ประเด็นที่หก คือ ความยั่งยืน หรือ Sustainable Development ประเด็นนี้แหละ คงต้องมีกระบวนการ หรือ การสร้างแรงจูงใจ ให้กลุ่ม CoP นอกจะ "มีความตั้งใจ ในการพัฒนา ตนและงาน" องค์การ ต้องมองกลุ่ม CoP หรือ เป็น "Somebody ที่ร่วมเรียนรู้ เพื่อพัฒนา" ด้วยกระมังครับ
ลองเล่าสู่กันฟังด้วยครับ CoP กับ การพัฒนาที่ยั่งยืน...
JJ2009ฅนธรรมดา

ขอบพระคุณสำหรับข้อมูลเพิ่มเติมค่ะ
เรียน ท่านชาดา ยินดี ครับ
Cop ของเราชาวเคมีบำบัดค่ะ
http://gotoknow.org/blog/copivchemotherapy
http://gotoknow.org/blog/chemo
เป็น บันทึก ที่ มีคุณค่า และโดนมากๆครับ ท่าน jj
สวัสดีค่ะ...ท่านอาจารย์ JJ...
มาขอเรียนรู้ ทำไม coP ไม่เกิดในองค์การเรียนรู้ด้วยค่ะ...ขอบคุณค่ะ...
สวัสดีปีใหม่ 2553 ค่ะ...
เรียนท่านพี่แก้วไปเยี่ยมยาม CoP มาแล้ว รู้สึก ห่างเหิน จากการลิขิต มานานแล้วนะท่าน
เรียนท่านศุภฤกษ์ ขอบพระคุณครับ
เรียนท่าน ผอ.บุษยมาศ ขอบพระคุณครับ สวัสดีวันคริสมาสต์
Merry Christmas ครับท่านอาจารย์ JJ
เรียนท่าน อ.โญ ขอบพระคุณครับ Happy and Happy ครับ
สวัสดีค่ะ
การเกิด CoP น่าจะคล้ายกับหลาย ๆ ชุมชน ....ว่ากันว่าควรเกิดขึ้น จากความต้องการของสมาชิกในชุมชน ดำเนินการโดยชุมชนนั้น ๆ และเพื่อประโยชน์ของชุมชนนั้นเอง
คนไม่มีรากสังเกตเห็นชุมชนหนึ่งที่น่าสนใจอย่างยิ่งคือ CoP ของวงกาแฟยามเช้า ทุกคนนั่งผ่อนคลาย เล่าเรื่องที่ตัวเองพบเจอ อาจเป็นการคุยเรื่องรายการทีวีที่ดูมาเมื่อคืน วิจารณ์ละครน้ำดี ...
ทำอย่างไร จะเกิด CoP ที่มีบรรยากาศเช่นนี้ได้... คงจะยั่งยืนค่ะ
(^___^)
เรียน ท่าน ฅ ฅน ไม่มีราก
สวัสดีครับ ท่านอาจารย์ JJ
เมื่อตอนที่เรียน International Course in Health Development 1998
ผมเคยไปที่ Emergency Room ที่ โรงพยาบาลของเมือง Glasgow
บอกว่าที่ประเทศไทยได้แปล Glaswow Coma Score เป็นภาษาไทยแล้ว ใช้งานได้ดีมาก
เขาดีใจกันมาก
แต่งานบางอย่างจะเป็นความลับเฉพาะตัว เช่น
คนขายข้าวมันไก่ บอกว่า สูตรทำน้ำจิ้ม บอกได้ไง
สูตรใครก็สูตรใครซิ
เรียนท่านอาจารย์หมอนภดล