เสมอต้นเสมอปลายไม่ว่าจะพบกันในสภาพใด นี่แหละเพื่อนแท้
ในวันที่ 18 ธันวาคม นี้เป็นวันขึ้นปีใหม่อิสลาม นั้นก็หมายความว่าวันที่ 17 ธันวาคม นี้ตรงกับวันที่ 30 ซุลฮิจยะฮ์ เป็นวันสิ้นปี ค่ำของวันที่ 17 เป็นค่ำของปีใหม่ วันที่ 1 เดือนมุฮัรรอม ซึ่งตรงกับวันที่ 18 ธันวาคม จึงเป็นวันขึ้นปีใหม่อิสลาม 1431 (ฮ.ศ. 1431)
ปีใหม่อิสลามนับจากวันที่ท่านศาสดามุฮัมมัด(ซ.ล.)หลีกหนีจากความชั่วร้ายไปสู่สิ่งที่เป็นคุณงามความดี ละจากความชั่ว ไปสู่ความดี ปีใหม่อิสลามเริ่มนับจากตรงนี้ ไม่ใช่นับจากวันที่ท่านศาสดาสิ้นชีวิต
หลังจากศักราชใหม่ของอิสลาม ก็จะพบกับอีก 2 ศักราชคือคริตศักราช 2010 และพุทธศักราช 2553 กระผมเบดูอินขออวยพรทั้งสามศักราชเลยนะครับ ขอให้ทุกท่านจงมีอายุที่ยืนยาว มีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง ปราศจากความทุกข์กายและใจ มีความสุขกายสบายใจ ประสพความสำเร็จในชีวิต รำรวยลาภยศเงินทอง โชคดีตลอดไป สวัสดีปีใหม่ ฮ.ศ. 1431 ค.ศ. 2010 และ พ.ศ. 2553 ครับกระผม (บันทึกเหล่านี้เกี่ยวกับปีใหม่ที่ผ่านมาครับ)
http://gotoknow.org/blog/somdejmas/231856
http://gotoknow.org/blog/somdejmas/232065
http://gotoknow.org/blog/somdejmas/232268
http://gotoknow.org/blog/somdejmas/232338
เมื่อวันที่ 15 ธันวาคมที่ผ่านมา ผมได้พาหลานชายแท้ๆ(ลูกของพี่ชาย)ไปแต่งงานกับเจ้าสาวที่ อ.แม่สอด จ.ตาก เป็นการแต่งตามหลักการของศาสนาจริงๆซึ่งไม่ยุ่งยากอะไรมาก ท่านสามารถหาอ่านเรื่องการแต่งงานแบบอิสลามได้จากบันทึกนี้ครับ
http://gotoknow.org/blog/somdejmas/233936
ต้องขอขอบคุณ ดร.อดิศักดิ์ อัสมิมานะ กรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย และอุปนายกคนที่ 1สมาคมกรรมการอิสลามแห่งประเทศไทย ผู้เป็นเพื่อนรัก ที่อำนวยความสะดวกให้ทุกอย่าง คำพูดประโยคแรกที่ได้ยินเมื่อเข้าสู่แม่สอดคือ “มาแม่สอดถิ่นผมจะซื้ออาหารกินไม่ได้ ผมต้องเป็นผู้รับผิดชอบ” ท่านจัดการให้ผมจนถึงเรื่องไปซื้อตั๋วกลับ เสมอต้นเสมอปลายไม่ว่าจะพบกันในสภาพใด นี่แหละเพื่อนแท้มีภาพมาฝากด้วยครับ
ต่อไปนี้คือภาพเบื้องหลังทั้งหมดครับ หลานเป็นผู้ถ่ายเลยได้ภาพมั่วๆไปหน่อย
ซ้ายมือหลานชาย เจ้าบ่าว(ไม่ใช่ขวามือนะครับ อิอิ)
ดร.อดิศักดิ์ เจ้าภาพ
คุยอย่างมีรสชาดที่ร้านชา
ที่หน้าร้าน
มัสยิดอันซอร ที่ทำการคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดตาก
ปรึกษาก่อนพิธีแต่งงาน
เตรียมเลี้ยงเล็กๆน้อย
บรรดาญาติๆ
เขียนสัญญาการแต่งงานโดย ดร.อดิศักดิ์
ประธานกรรมการอิสลามประจำจังหวัดตาก(ขวามือ)
เจ้าบ่าวหลานชาย
ร่วมเป็นพยานการแต่งงาน
อบรมก่อนกล่าวคำแต่งงาน
ประธานทำหน้าที่แต่งงานลงชื่อเป็นพยาน
กำลังกล่าวคำแต่งงาน
ทุกอย่างจบร่วมกันขอพร
พูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน
เพื่อนเจ้าของวลี "มาบ้านผมจะเสียเงินไม่ได้"
หลานม่อนมารับพรอันประเสริฐเพื่อความเป็นสิริมงคล
สวัสดีค่ะ
สุข สดชื่น สมหวัง ตลอดปี 2553 และตลอดไปนะคะ
ผมประสบความสำเร็จที่ทำคุณงงได้ ขอให้มีความสุขนะครับ
สวัสดีค่ะ คุณเบดูอิน มาอวยพรปีใหม่ทั้ง 3 ศักราช มีความสุขมากๆ นะคะ
สวัสดีค่ะ
แวะมาทักทาย และดูประเพณีการแต่งงานของอิสลาม
น่าสนใจมากๆ ขอให้คู่บ่าวสาวมีความสุขค่ะ//
สวัสดีค่ะ
สวัสดีค่ะ
โชคดีจริงได้มาเห็นการแต่งงานของคนอิสลาม
ยังไม่เคยไปเลยค่ะ
ดูเรียบง่ายแต่มั่นคง มีสัญญาด้วย
ขอบคุณที่เก็บเรื่องราวมาฝากค่ะ
ขอบคุณมากครับ
ขอบคุณมาก ขอให้มีความสุข
ขอให้มีความสุขนะครับ
ขอบคุณมากครับ
ย้อนไปดูได้ งานใหญ่ก็มีครับ
เห็นรูปป๊ะตัวจริงแล้วคะ ยังไม่แก่นะคะ แต่นับถือให้เป็นป๊ะเหมือนเดิมนะคะป๊ะ
-ขอบคุณที่นำภาพและเรื่องราวดีๆ มาเล่าสู่กันฟัง ทำให้รู้ว่าการแต่งงานแบบอิสลามเป็นอย่างนี้นี่เอง ไกลนะคะ ถึงอำเภอแม่สอดจังหวัดตากแหนะ ท่กระนวนก็มีนะคะ ชมรมคนอิสลามคะ เวลาแต่งงานก็คงจะทำประเพณีแบบนี้
-กิจกรรม มั่นคง ศรัทธา ตั้งใจ สมหวัง ขอให้เจ้าบ่าว มีความสุขมีลูกเต็มบ้านมีหลานเต็มเมือง แต่สุรู้มาว่า คนอิสลามมีภรรยาได้ถึง 4 คนใช่ไหมคะ (สุเป็นคนไทยนะคะ ไม่ย้อม ไม่ยอมให้มีถึง 4 คนนะคะ ต้องรักเดียวใจเดียวคะ)
-จะกลับไปดูงานใหญ่เพิ่มตามที่แนะนำอีกคะ ขอบคุณนะคะ
-ป๊ะมีความสุขทางศาสนาอิสลาม มาแล้ว มา มามีความสุขตามแบบศาสนาคริสต์ แล้วก็มามีความสุขแบบไทยๆ ในวันปีใหม่ แสดงว่าทุกๆปี ป๊ะจะมีความสุขตลอดกาลเลยเพราะ เป็นศาสนสัมพันธ์ ทุกศาสนามีปีใหม่ไม่ตรงกัน อีกหน่อยก็ตรุษจีนคะ
สวัสดีปีใหม่ทั้ง 3 ศักราชค่ะ คุณเบดูอิน วันนี้เห็นหน้าตาชัดๆ แล้วนะค่ะ