วันหยุดได้ไปเที่ยวลาว พบว่าค่าของเงินถูก แต่ราคาสินค้าก็แพง หากไปกินที่ร้านอาหารราคาจะแพงมากเลย และพบว่าควรจะแลกเงินกีบ ไปเยอะ ๆ ๆ สำหรับการซื้อสินค้าของพ่อค้าแม่ค้านอกเมือง หรือการเข้าห้องน้ำ
หากใช้เงินไทยส่วนใหญ่จะต้องเป็นราคา 20 บาท ซึ่งเราจะขาดทุน หากเทียบค่าเงินกีบ กลับมาหาเงินไทย สินค้าส่วนใหญ่ที่ซื้อฝั่งไทย จะถูกกว่า แต่หากเป็นสินค้าของลาว ก็ต้องมีการต่อรองราคา แต่ราคาที่บอกขายก็เกินคุณภาพสินค้า
อาหารของประเทศลาวส่วนใหญ่จะเน้นเครื่องปรุงสมุนไพรมาก สังเกตที่ร้านก๋วยเตี๋ยวจะไม่มีพริกน้ำส้ม แต่จะมีมะนาวฝานซีกและผักชีฝรั่ง พร้อมทั้งใบสาระเน่ มาให้ทุกครั้งเมื่อมีการสั่งอาหาร และพืชผลทางการเกษตรไม่มีการใส่ปุ๋ย มีแต่ปุ๋ยตามธรรมชาติ
ประชาชนลาวนิสัยน่ารัก อัธยาศัยดีพูดคุยกันรู้เรื่องเพราะเค้าดูทีวีไทย ชอบช่อง 7 สี และดูข่าวสรยุทธ ทุกเช้า ทำให้ทราบข่าวสารเมืองไทยมากกว่าคนไทยอีก ได้สอบถามคนลาวพบว่าทีวีของลาวจะไม่มีข่าวอาชญากรรม มีแต่ข่าวที่ส่งเสริม และแจ้งให้ประชาชนทราบ
ไปแล้วรู้สึกว่ารักเมืองไทย และสำนักในพระมหากรุณาธิคุณ ของรัชกาลที่ 5 มากเลย
สวัสดีค่ะ ขอบคุณนะคะที่ไปให้กำลังใจกันค่ะ คุณธัญเรจทำงานด้านภาษี ตัวเลขต้องใช้สมองและความละเอียดมากเลยนะคะ เก่งจริงๆค่ะ
การได้ไปท่องเที่ยว ได้เห็น เรียนรู้ชีวิตและวัฒนธรรมที่แตกต่างจากเราได้ประโยชน์หลายอย่างนะคะ ทุกครั้งที่ไปเที่ยวต่างประเทศไม่ว่าจะเป็นประเทศที่ก้าวหน้าหรือพัฒนาน้อยกว่าเรา เมื่อนึกถึงประเทศไทยเราจะรู้สึกว่าโชคดีที่ได้เกิดบนผืนแผ่นดินนี้
คนลาวน่ารัก แต่การท่องเที่ยวที่เข้าไปอย่างรวดเร็วพร้อมแนวคิดแบบทุนนิยมทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงหลายอย่างกับสังคมของเขานะคะ