เมื่อวันเสาร์ อาทิตย์ ที่  27 -28 พฤษภาคม  2549 ที่ผ่านมา ได้เกิดแผ่นดินไหวอย่างรุนแรง ที่ประเทศอินโดนีเซีย ด้วยความรุนแรงถึง 6.3 ริคเตอร์สเกล ทำไห้คนตายถึง 5,000 กว่าคน บาดเจ็บและสูญหายอีกเป็นจำนวนมาก เมื่อก่อนหน้านี้ ก็เกิดภูเขาไฟ เมราปี ระเบิด และเมื่อเดือนธันวาคม 2547  ก็เกิดแผ่นดินไหว ด้วยความรุนแรงถึง 9 ริคเตอร์ และมีผลทำให้เกิดคลื่น สุนามิตามมา  ผู้คนแถว ๆ อาเจะห์ ตายไปอีกประมาณ 168, 000 คน รวมทั้งประเทศไทยใน 6 จังหวัดก็ได้รับผลกระทบด้วยดังที่เป็นข่าวเมื่อสองปีที่แล้ว ภัยพิบัติหรือความหายนะ จากธรรมชาตินี้ไม่มีใครอยากให้เกิด แต่ห้ามไม่ได้ เพราะเป็นภัยธรรมชาติ หรือแรงจากธรรมชาติ ที่เราเรียกว่า Force of Nature ไม่ว่าจะเป็น แผ่นดินไหว ภูเขาไฟระเบิด การเกิดพายุเฮอริเคน ทอร์นาโด ฝนตก น้ำท่วม

เป็นที่น่าสังเกตไหมว่าในแถบย่านเอเชียนี่จะมีแผนดินไหว ภูเขาไฟระเบิดที่ไหนบ้าง วันนี้เราเริ่มที่อินโดนีเซียก่อน ประเทศอื่น ๆ มีบ้างไหมในอดีตและปัจจุบัน มีแน่นอน ก็มีจีน ญี่ปุ่น ฟิลิปปินส์ หมู่เกาะฮาวาย แคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา เม็กซิโก เป็นต้น ประเทศต่าง ๆ เหล่านี้ตั้งอยู่ในโซนที่เราเรียกว่า วงแหวนแห่งไฟ หรือ  Ring of fire ซึ่งจะอยู่แถว ๆ ขอบของมหาสมุทรแปซิฟิกครับ  ..ประเทศไทยของเรารอดพ้นครับ ไม่อยู่ในวงแหวนดังกล่าว แต่มีบางจังหวัดในประเทศไทยเรานี้มีซากของหินภูเขาไฟนะครับ เช่นที่ ลำปาง  บุรีรัมย์ เป็นต้น แสดงว่าเคยเกิดภูเขาไฟมาแล้วในอดีตไม่รู้กี่ร้อย กี่ล้านปี แต่ปัจจุบันยังไม่มีปรากฏอาการให้เห็นเหมือนประเทศอื่น ๆ แต่ไม่ควรประมาทนะครับ ถ้าเกิดขึ้นแล้ว ความสูญเสียจะใหญ่หลวงมหาศาลเพียงใด ลองดูภาพจากอินโดนีเซีย ที่เมือง ยอร์กจาร์การตาร์ และ เมืองบันทูล ดูหน่อยเป็นไรครับ จากข่าวของ CNN นะครับ นำมาบันทึกไว้เพื่อเป็นความรู้ครับ... มานิต

ผู้เชี่ยวชาญด้านธรณีวิทยาของออสเตรเลียกล่าวว่า สาเหตุที่เกิดแผ่นดินไหวบ่อยในอินโดนีเซียใน 2-3 ปีมานี้เนื่องจากว่าแผ่นเปลือกโลกออสเตรเลีย เคลื่อนที่เร็วขึ้นประมาณปีละ 7 เซนติเมตร ทำให้การปะทะกับแผ่นเปลือกโลกเอเซีย ซึ่งมีรอยต่ออยู่บริวณหมู่เกาะอินโดนีเซียพอดี เกิดความรุนแรงมากขึ้น และเตือนว่า อินโดนิเซียจะเผชิญกับแผ่นดินไหวรุนแรง ซึ่งจะทำให้เกิดความสูญเสียมากขึ้นเรื่อย ๆ อย่างต่อเนื่อง

ตำแหน่งที่เกิดแผ่นดินไหวของอินโดนีเซีย

Location of Indonesian earthquake

 Ring of fire

A woman injured in the earthquake lies on the ground outside an overwhelmed hospital in Yogyakarta. An Indonesian official said the area is "in dire need of assistance and relief."

 

Volunteers in Yogyakarta search Sunday for earthquake survivors.

Residents try to remove pieces of concrete from their car after the earthquake in Yogyakarta.

Villagers react in grief at the sight of people carrying bodies of their loved ones.

Villagers carry an earthquake victim's body during a mass funeral in Bantul.

Villagers try to console each other in Bantul as they mourn.