ผู้เล่าเรื่องในวันนี้ เป็นน้องพยาบาลจากห้องคลอด..วิไลวรรณ สุรารักษ์ ได้เตรียม powerpoint พร้อมข้อมูลที่คัดมาแล้วว่าเกี่ยวข้องกับพยาบาลที่ควรทราบ
อัลตร้าซาวน์ในสูติศาสตร์
การตรวจเพื่อยืนยันอายุครรภ์
- ตรวจก่อนอายุครรภ์ 6 สัปดาห์สามารถคำนวณได้จากการวัดขนาดgestational sac เริ่มเห็นเมื่อ 4 สัปดาห์ วัดตั้งแต่ศีรษะถึงก้น crow-rump-length
- ช่วงอายุครรภ์ 6-10 สัปดาห์แม่นยำที่สุด ในไตรมาสที่สามโดยการวัดกระดูกต้นขา femer-length จะมีความแม่นยำที่สุดแต่จะมีความคลาดเคลื่อนจากอายุครรภ์จริงประมาณ 3-4 สัปดาห์
- การตรวจอัลตราซาวนด์สามารถลดอัตราการตายในทารกแต่ไม่สามารถอัตราการเจ็บป่วยของทารก
- ทารกในกลุ่มดาวน์เกิดกับมารดาที่อายุน้อยมากว่ามารดาอายุมากเนื่องจากมารดาอายุมากมักจะได้รับการเจาะน้ำคร่ำตรวจและมักขอยุติการตั้งครรภ์แต่มารดาอายุน้อยมักถูกละเลย
สูติแพทย์ควรจะทำอย่างไรเมื่อเผชิญกับการร้องขอให้ผ่าตัดคลอด?
- ฟัง : ได้ข้อมูลจากไหน ประสบการณ์คลอดความทรงจำที่เป็นลบ
- ให้ข้อมูล : ข้อมูลเกี่ยวกับการผ่าตัดคลอดและคลอดทางช่องคลอดปราศจากอคติ เป็นวิทยาศาสตร์
- วางแผนการดูแล : บางรายรู้สึกว่าข้อมูลจากสูติแพทย์ที่ได้รับเป็นความเข้าใจผิด บางรายค้างคาใจ มีประสบการณ์เดิมไม่ดีสูติแพทย์ควรพิจารณาเป็นรายๆไป

แล้ววันนี้ก็เป็นโอกาสอันดีที่ได้มีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน และมีผู้บริหารของกลุ่มการพยาบาล..หัวหน้ากลุ่มการพยาบาลและรองหัวหน้ากลุ่มการฝ่ายวิชาการ เข้าร่วมฟัง และแสดงความคิดเห็นร่วมด้วย โดยเฉพาะเรื่องกรณี ร้องขอผ่าตัดคลอด ที่ขัดต่อแนวปฏิบัติเราว่าอยากให้คุณแม่ตั้งครรภ์เรากลับมาคิดอยากคลอดธรรมชาติมากกว่า
แล้วสมัยนี้ก็เจอบ่อยด้วยที่ขอจะผ่ากันประจำ แล้วน้องไก่ผู้เล่าเรื่องก็ได้บอกว่ามีพยาบาลคนหนึ่งในการประชุมที่ไปมาบอกว่า "การขอผ่าตัดคลอดถือเป็นสิทธิของผู้ป่วยที่ควรจะเลือกได้ " พี่แต๋ว เลขา PCT เลยเล่าว่าในโรงพยาบาลเราก็เคยพูดคุยกันเรื่องนี้กับทีม และสูติแพทย์ว่าแนวทางควรทำอย่างไร คุณหมอก็ตกลงกันว่า ให้พิจารณาเป็นรายๆไป หลังจากที่พยาบาลได้อธิบายข้อดีข้อเสียแล้ว ยังมุ่งมั่นจะผ่าอีกก็ให้สูติแพทย์ตัดสินใจร่วมกับผู้ใช้บริการก็ถือเป็นทางออกที่ดีที่สุดในประเด็นนี้ ณ.เหตุการณ์ปัจจุบันนี้
สิทธิของผู้ป่วยต้องควบคู่ไปกับ Safety
ถ้าอายุครรภ์ยังน้อย ความเสี่ยงก็จะตามมา
เห็นด้วยกับการตัดสินใจร่วมกันค่ะ
คุณระพี ขอบคุณค่ะ เพราะโดยส่วนตัวก็เป็นห่วงพยาบาลอย่างเราๆว่า เสี่ยงนะ ควรให้ความสำคัญกับการเขียน nurse note ให้รอบคอบมากขึ้นเพราะผู้ใช้บริการเราก็มีความรู้ ในขณะที่สูติแพทย์ก็มีความเสี่ยง ถ้าตัดสินใจดี เกิดผลลัพธ์ที่ดีก็ดีไป แต่ถ้าตัดสินแล้วเกิดปัญหาที่นี่ยุ่งล่ะ..หวาดเสียว