ปฏิบัติธรรมเทิดพระเกียรติของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

เนื่องในวโรกาสอันเป็นมหามงคลเฉลิมพระชนม์พรรษาของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว คณะกรรมการพัฒนาบุคลากรศูนย์อนามัยที่ 5 ได้ตระหนักถึงความสำคัญจึงได้จัดโครงการ

             "ปฏิบัติธรรมเทิดพระเกียรติของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว      เนื่องในวโรกาสวันเฉลิมพระชนม์พรรษา”

โดยหวังมรรคผลแห่งการปฏิบัติธรรมจะเป็นวิธีการในการช่วยพัฒนาคุณภาพจิตใจ ปรับแก้ความเครียด จัดการกับความเหนื่อยล้าและนำมาซึ่งความสุขในการดำเนินชีวิต ตลอดจนเพิ่มประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของบุคลากรและนำมาสู่ความมั่นคงของศาสนาได้อีกทางหนึ่ง ทั้งยังเป็นโอกาสที่บุคลากรศูนย์อนามัยที่ 5 จะได้นำอานิสงฆ์จากการปฏิบัติธรรมถวายเป็นพระราชกุศลเทิดพระเกียรติแด่องค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว  โดยจัดกิจกรรมปฏิบัติธรรมช่วงเวลาพักกลางวันเป็นเวลา 5 วันโดยเริ่มตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 4 ธันวาคม 2552

งานนี้ได้รับความเมตตาจาก ดร. พระมหาประเสริฐ สันตะจิตโต   เจ้าอาวาสวัดหนองรังกา ต.โคกกรวด อ.เมือง จ.นครราชสีมา พาปฏิบัติธรรม ด้วยรูปแบบที่เรียบง่ายทำให้เราได้เรียนรู้ว่าแท้จริงแล้ว ธรรม เป็นเรื่องง่ายๆ 

 การปฏิบัติงานของบุคลากรศูนย์อนามัยที่ 5  เป็นงานที่บุคลากรต้องใช้ความพยายามทุ่มเทแรงกายแรงใจที่จะทำให้งานในหน้าที่สำเร็จไปด้วยความเรียบร้อย  ซึ่งภาวะเหล่านี้อาจก่อให้เกิดความเหนื่อยล้าในงาน  และอาจมีผลทำให้บุคลากรมีความเครียดจากงานหรือประสิทธิภาพการทำงานลดลงได้ การปฏิบัติธรรมตามคำสั่งสอนขององค์สัมมาสัมพุทธเจ้านับเป็นกุศลในการขจัดความทุกข์ ทำให้บุคคลเกิดการผ่อนคลาย และเป็นวิธีการจัดการกับความเครียดที่ได้ผลมาช้านานปรากฏหลักฐานเชิงวิทยาศาสตร์ว่าจิตที่สงบย่อมทำให้บุคคลมีสติ ทำให้ผ่อนคลายได้ ขณะเดียวกันหลักธรรมที่เป็นคำสั่งสอนขององค์ศาสดาก็ช่วยให้บุคคลสามารถนำมาใช้เป็นแนวทางในการดำเนินชีวิตทุกด้านที่กอร์ปด้วยคุณธรรม จริยธรรม อันจะนำสุขมาให้แก่ชีวิตตนเอง ครอบครัว และการปฏิบัติงานในองค์กรได้