๔๖. พยายาม และ พยายาม


ความหลังครั้งศึกษา

วันนี้มีอาการไม่ค่อยจะสบาย มีอาการเจ็บคอ และไอ ตั้งใจว่าจะปล่อยให้หายเอง แต่นั่งดูอาการมาหลายวัน ดูท่าจะไม่หาย เลยไปซื้อยามาทาน หลังทานยาเสร็จกลับมีอาการเมายา นั่งทำงานก็ยังมีอาการง่วงนอน คิดว่าไม่นานคงหาย สังขารก็เป็นเช่นนี้เอง หากเราไม่ดูแลรักษา ก็มีจะเกิดอาการเจ็บป่วยเป็นธรรมดา

วันนี้ได้หยิบหนังสือเล่มเก่า ๆ ที่เคยเรียนมาเปิดดู ตั้งใจว่าจะเริ่มอ่านหนังสือเตรียมสอบ พลิกไป พลิกมาก็เห็นคำกลอนที่เขียนไว้ในหนังสือเล่มดังกล่าว ซึ่งผู้เขียนมักจะเขียนไว้ตามหนังสือเสมอ เพื่อเป็นการผ่อนคลายสมอง อีกทั้งยังทำให้เราเปลี่ยนบรรยากาศในช่วงพักการอ่านอีกด้วย

คำกลอนนี้เขียนขึ้นเพื่อปลุกใจตนเอง ยามที่จิตใจหดหู่ ท้อถอย ไม่อยากจะสู้ ซึ่งเป็นวิธีการอย่างหนึ่งในการเตือนใจตนเอง วันเวลาที่เขียน จะอยู่ในช่วง ๒๗ พฤศจิกายน ๒๕๓๘ เป็นเวลาสิบกว่าปี  ซึ่งมีเนื้อหาดังนี้

                 TRY and TRY

       ... Try and Try again เช่นเขาว่า  คือตัวยาชูกำลังตั้งใจสู้

        ถึงล้มลุกคลุกคลานนั่นเป็นครู  ขอจงดูเป็นบทเรียนพากเพียรไป

        ทำอะไรทำจริงอย่านิ่งเฉย    ความคุ้นเคยนิสัยเก่าเร่งผลักไส

        ความเกียจคร้านอย่าให้มีอยู่ในใจ   มี "หลักชัย" จะต้องทำจำทุกวัน...

 

แม้จะผ่านเวลามาหลายปี  หากได้ย้อนถึงอดีตที่เคยผิดหวัง เคยล้ม และเคยเจ็บปวดที่ทำให้เราได้ผ่านบททดสอบนั่นมา บททดสอบดังกล่าวก็จะทำให้เราแข็งแกร่งยิ่งขึ้น และในอนาคตข้างหน้า ก็จะมีบททดสอบให้เราอีกมายอีกเช่นกัน แต่ก็หาทำให้เราหลงลือบททดสอบเก่า ๆ ที่ผ่านมาไม่...เพราะสิ่งนี้คือ "ความทรงจำ "...

 

 

 

 

คำสำคัญ (Tags): #ความพยายาม
หมายเลขบันทึก: 316139เขียนเมื่อ 25 พฤศจิกายน 2009 21:01 น. ()แก้ไขเมื่อ 12 กุมภาพันธ์ 2012 10:58 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี