ตอบคุณแมธทิวเรื่องสัญชาติไทยโดยหลักสืบสายโลหิตจากมารดา โดย รศ.ดร.พันธุ์ทิพย์ กาญจนะจิตรา สายสุนทร เมื่อวันที่ ๒๒ พฤศจิกายน พ.ศ.๒๕๕๒ (อ้างตามคำถามของ แมธทิว [IP: 124.122.35.12] เมื่อ พฤ. 19 พ.ย. 2552 @ 19:23 ผ่าน http://gotoknow.org/blog/people-management/259492?page=1)
---------
คำถาม
--------
สวัสดีครับ ผมมีเรื่องอยากถามครับ คือว่างี้น่ะครับผมเกิดที่เยอรมัน ซึ่งบิดาเป็นคนเยอรมันและมารดาเป็นคนไทย ปัจจุบันผมถือสัญชาติเยอรมัน เชื่อชาติเยอรมัน แต่เนื่องด้วยผมย้ายมาอยู่ที่เมืองไทยได้ 10 กว่าปีแล้ว(พ่อแม่ย้ายมาอยู่ที่เมืองไทยถาวร) และได้อาศัยและร่ำเรียนหนังสือ มาตั้งแต่ประถมศึกษาปีที่ 5 จนถึงปัจจุบันก็จบปริญญาตรีแล้ว ซึ่งจบก็หางานไม่ได้เลยเพราะ ผมสัญชาติเยอรมัน และบริษัทส่วนใหญ่ไม่รับเข้ามาทำงาน จึงอยากถือสัญชาติที่สอง คือสัญชาติไทย จะสามารถทำได้รึป่าวครับ และสมควรทำรึป่าวอ่ะครับ หรือหางานที่มีบริษัทต่างชาติจ้างแทน หรืออย่างไงดีครับ ที่ผมควรจะทำครับ ผมรบกวนช่วยแนะนำแนวทางให้ผมด้วยน่ะครับ ขอบคุณมากๆ ครับ แมธทิว
--------
คำถาม
--------
- เมื่อฟังข้อเท็จจริงในประการแรกได้ว่า คุณแมธมิวเกิดที่เยอรมัน จากบิดาซึ่งเป็นคนสัญชาติเยอรมันและมารดาเป็นคนสัญชาติไทย
- จึงตอบได้ว่า ในขณะที่คุณเกิด คุณอาจไม่อาจใช้สิทธิในสัญชาติไทยโดยหลักสืบสายโลหิตจากมารดา หากบิดาและมารดาสมรสกันตามกฎหมาย แต่คุณจะมีสถานะคนสัญชาติไทยโดยหลักสืบสายโลหิตจากมารดาตั้งแต่วันที่ ๒๖ กุมภาพันธ์ พ.ศ.๒๕๓๕
- แต่หากบิดาและมารดามิได้สมรสกันตามกฎหมาย คุณก็มีสิทธิใช้สัญชาติไทยโดยหลักสืบสายโลหิตจากมารดาตั้งแต่เกิด เพียงแต่อาจไม่เคยไปแสดงตนพิสูจน์สัญชาติไทย ดังนั้น เพื่อทราบอย่างชัดเจน ต้องตอบกลับมาว่า บิดาและมารดาสมรสกันตามกฎหมายหรือไม่ ? ก่อนหรือหลังคุณเกิด
- แต่อย่างไรก็ตาม หากมารดาของคุณแปลงสัญชาติเป็นคนสัญชาติเยอรมัน ก็ต้องถามว่า มารดาเริ่มถือสัญชาติเยอรมันเมื่อไหร่ ข้อเท็จจริงนี้จะส่งผลต่อสิทธิในสัญชาติไทยโดยหลักสืบสายโลหิตจากมารดา ๒ ทาง กล่าวคือ (๑) ในกรณีที่มารดามีสัญชาติไทยในขณะที่คุณเกิด แม้บิดาและมารดาสมรสกันตามกฎหมาย อันทำให้คุณไม่มีสัญชาติไทยตั้งแต่เกิด แต่ก็ไม่ต้องกังวลใจ กฎหมายไทยเมื่อวันที่ ๒๖ กุมภาพันธ์ พ.ศ.๒๕๓๕ ยอมรับว่า คุณมีสถานะเป็นคนสัญชาติไทยโดยการเกิด ดังนั้น หาหลักฐานที่แสดงว่า มารดาของคุณมีสัญชาติไทยในขณะที่คุณเกิด และไปยื่นคำร้องขอเพิ่มชื่อในทะเบียนบ้านที่คุณอาศัยอยู่ในสถานะคนสัญชาติไทยได้เลยค่ะ คุณมีสัญชาติไทยอยู่แล้วค่ะ หรือ (๒) ในกรณีที่มารดาไม่มีสัญชาติไทยแล้วในขณะที่คุณเกิด คุณก็จะมีสถานะเป็นคนต่างด้าวที่มารดาเคยมีสัญชาติไทยโดยการเกิด ดังนั้น มาตรา ๔๒ แห่ง พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.๒๕๕๒ ยอมรับให้สิทธิร้องขอสิทธิอาศัยถาวรในประเทศไทย แบบนอกโควตา ดังนั้น หาหลักฐานที่แสดงว่า มารดาของคุณเคยมีสัญชาติไทย และไปยื่นคำร้องขอสิทธิอาศัยถาวร ในกรณีนี้ หากยังอยากมีสัญชาติไทย ก็ไปร้องขอแปลงสัญชาติเป็นไทยเอาค่ะ
- ขอแนะนำให้นัดมาคุยในรายละเอียดที่ธรรมศาสตร์ค่ะ เรากำลังศึกษาเรื่องคนสองสัญชาติ ในการดำเนินการ ก็จะมีนักศึกษาปริญญาโทหรือเอกมาช่วยทำงานด้านกฎหมายให้ ไม่ต้องจ่ายทนายความแบบแพงๆๆ แต่ต้องยอมเป็นกรณีศึกษาให้นักศึกษาที่ลงมาจัดการปัญหากฎหมายให้ค่ะ
- ลองพิจารณาดูนะคะ
-------------------------------------------------
อ.คะ
๑.เคสนี้ชื่อคุณแมธทิวค่ะ ไม่ใช่แมธมิว
คุณแมธทิวคะ
๑.คุณสามารถมีสองสัญชาติได้ กม.ไทยไม่ได้ห้ามค่ะ
๒.เมื่อเร็ว ๆ นี้ก็มีกรณีศึกษาที่มีสองสัญชาติมาปรึกษาเราเช่นกันค่ะ
๓.วันอังคารที่ ๑ ธ.ค. ๒๕๕๒ จะมีการเสวนาเรื่องสองสัญชาติ ตามที่อ.แหววบอกค่ะ ณ คณะนิิติศาสตร์ ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ เวลา ๙.๐๐ น. อย่างไรเิชิญร่วมด้วยนะคะ
ขอบคุณค่ะ
กรุณามาช่วยพิสูจน์อักษร เขียนแบบมีชื่อ "มิว" ในหัวมังนะ เอ.. Mad Mill คงไม่ดีนะคะ
Joyful Mill น่าจะดีกว่า
เด็กไม่ได้แจ้งเกิด ยังไม่มีเลขประจำตัว 13 หลัก
เข้าเรียน ป.1 แล้ว แต่ไม่ได้หลักฐานก็รับไม่ได้
ทำไงจึงจะเพิ่มชื่อในทะเบียนราษฎร์ได้
เรียนครู ป.๑ คะ
ในประการแรก อาจเป็นความเข้าใจผิดนะคะ สถานศึกษามีหน้าที่รับเด็กค่ะ
โปรดดู "ระเบียบกระทรวงศึกษาธิการว่าด้วยหลักฐานในการรับนักเรียนนักศึกษาเข้าเรียนในสถานศึกษา พ.ศ.๒๕๔๘"
คลิกเลยค่ะ
http://learners.in.th/file/archanwell/2548-09-05-Regulation-Edu4ALL.pdf
ในประการที่สอง ดูข้อ ๖ นะคะ ในการจัดการสำหรับนักเรียนที่ไม่มีเลข ๑๓ หลัก
ในประการที่สาม มีมติคณะรัฐมนตรีมอบให้สถาบันการศึกษาต้องสำรวจเด็กไร้รัฐ หรือที่กรมการปกครองเรียกว่า "เด็กที่ไม่มีสถานะทางทะเบียนราษฎร" นะคะ แล้วจะหามติคณะรัฐมนตรีและหนังสือการมาฝากค่ะ
ขอคุณครูได้ศึกษา และได้มีโอกาสช่วยลูกศิษย์นะคะ
มีอะไรก็บอกมาอีกนะคะ
โทรหา อ.รจนา สินที ที่สำนักปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ก็ได้ค่ะ ถ้าไม่เข้าใจระเบียบนี้
สวัสดีครับ
ผมขออนุญาติ มาขอบคุณหน้านี้อีกทีน่ะครับ ตอนนี้ได้อ่านและพอเข้าใจในเรื่องสิทธิในสัญชาติไทยบ้างแล้วครับ
แล้วก็มีข้อสงสัยตามมาอีก ต้องขอรบกวน อ. แหวว อีกทีน่ะครับ
๑. ถ้าหากผมถือสัญชาติที่สองแล้วจะสามารถประกอบอาชีพได้ตามปกติเหมือนคนไทยทั่วไปรึป่าวครับ
๒. ระหว่างสองสัญชาติกับการเปลี่ยนสัญชาติเยอรมันไปเป็นไทยเลย แบบไหนจะยุ่งยากกว่ากัน
๓. และความแตกต่างหลังจากที่ถือสองสัญชาติ หรือเปลี่ยนสัญชาติเป็นไทย เป็นอย่างไงบ้างอ่ะครับ (จริงๆ เข้าข่าย ข้อที่หนึ่งด้วย แต่หมายถึงทุกๆ อย่าง อ่ะครับ)
ปล.คำถามเยอะมากครับ ขอโทษด้วยน่ะครับ หรือถ้าตอบไม่หมดก็ไม่ใช่ปัญหาแต่อย่างใด เพราะเพียง อ.แหววเปิดประเด็นให้ผมในด้านบนแล้วผมรู้สึกปลื้มและขอบคุณมากครับ และได้ขอมูลมาจาก อ.แหวว ที่มีเนื้อที่ดีและอ่านเข้าใจง่ายพร้อมยกกรณีต่างๆ มาได้ดีมากๆ ครับ
ขอบคุณครับ _/l\_
แมธทิว
เพื่อตอบคำถามที่คุณถามนะคะ
ในประการแรก ถ้าคุณไปแสดงตนต่อเขตที่มารดามีชื่อในทะเบียนบ้านเพื่อเพิ่มชื่อในทะเบียนบ้านในสถานะ "คนสัญชาติไทย" ก็จะได้มาซึ่ง "สิทธิในการใช้สัญชาติไทย" ที่คุณได้รับการยอมรับมาตั้งแต่เกิด หากบิดาและมารดามิได้จดทะเบียนสมรสกันตอนคุณเกิด หรือตั้งแต่วันที่ ๒๖ กุมภาพันธ์ พ.ศ.๒๕๓๕ หากบิดาและมารดามิได้จดทะเบียนสมรสกันตอนคุณเกิด สัญชาติไทยที่คุณมีและอยากจะใช้ในครั้งนี้มีลักษณะที่ดีมาก เพราะเป็นสัญชาติไทยโดยหลักสืบสายโลหิตจากมารดา และคุณย่อมจะมีสถานะเป็น "คนสัญชาติไทยโดยการเกิด" ไม่ว่ากรณีใดๆ (เพราะมาตรา ๑๐ แห่ง พ.ร.บ.สัญชาติ (ฉบับที่ ๒) พ.ศ.๒๕๓๕ ให้ถือเช่นนั้นแม้คุณเพิ่งใช้สิทธิในสัญชาติไทยนี้ได้ใน พ.ศ.๒๕๓๕) และย่อมมีสิทธิในสถานะดังคนสัญชาติไทยโดยการเกิดทุกคน เป็นนายกรัฐมนตรีก็ได้ค่ะ ดังนั้น สามารถประกอบอาชีพได้ตามปกติเหมือนคนไทยทั่วไปค่ะ
ในประการที่สอง ไม่มีประเด็นที่จะต้องไปคิดถึงการเปลี่ยนสัญชาติอะไรวุ่นวาย สัญชาติเยอรมันเป็นสัญชาติของพ่อ ในขณะที่สัญชาติไทยเป็นของแม่ กฎหมายไทยไม่ได้เรียกร้องให้คุณต้องทำอะไรกับสัญชาติเยอรมัน มีปัญหาเดียวที่คุณอาจต้องคิด ก็คือ ปัญหาการเกณฑ์ทหาร ซึ่งไม่ทราบว่า คุณมีอายุเกินกว่าที่กฎหมายกำหนดให้ต้องไปเกณฑ์ทหารแล้วยัง
ในประการที่สาม ส่วนการที่จะมีสัญชาติไทยเพิ่มขึ้นมานั้นจะสร้างความแตกต่างจากการมีสองสัญชาติหรือไม่ คำตอบก็คือ คุณก็จะไม่ถูกจำกัดสิทธิที่คนต่างด้าวมี สัญชาติเยอรมันก็เอาไว้ใช้เมื่อไปอยู่ที่เยอรมัน หรือประเทศอื่น และห้ามไปขอถือใบสำคัญประจำตัวคนต่างด้าวนะคะ คุณถืออยู่หรือไม่ เพราะจะทำให้คุณเสียสัญชาติไทยที่มีอยู่นะคะ
ตกลงคุณแม่ยังมีสัญชาติไทยใช่ไหมคะ และยังมีชื่อในทะเบียนบ้านใช่ไหมคะ
ในวันที่ ๑ ธันวาคม พ.ศ.๒๕๕๒ เวลา ๙.๓๐ - ๑๒.๐๐ น. เรามีเสวนาวิชาการเรื่องคนสองสัญชาติ เชิญนะคะ
สวัสดีครับ อ.แหวว
ขอบคุณที่ อ. แหวว มาช่วยคลี่คลายคำถามให้ผมน่ะครับ ขอตอบคำถาม อ.แหวว น่ะครับ
๑. คำถาม: ห้ามไปขอถือใบสำคัญประจำตัวคนต่างด้าวนะคะ คุณถืออยู่หรือไม่
ผมยังไม่ได้ไปขอใบสำคัญประจำตัวคนต่างด้าวครับ (ใช่ใบเหลืองไหมครับ บิดาผมถืออยู่แต่เนื่องจากผมศึกษาที่กทม. จึงไม่ได้ทำ)
๒. คำถาม: คุณแม่ยังมีสัญชาติไทยใช่ไหมคะ และยังมีชื่อในทะเบียนบ้านใช่ไหมคะ
ใช่ครับมารดายังถือสัญชาติไทยอยู่ครับ และมีชื่อในทะเบียนบ้าน ด้วยชื่อที่มีนามสกุลของบิดาครับเพราะสมรสกันครับ
๓. คำถาม: บิดาและมารดาสมรสกันตามกฎหมายหรือไม่ ? ก่อนหรือหลังคุณเกิด
บิดาและมารดาผมสมรสกันตามกฎหมาย ก่อนที่ผมจะเกิดครับ
ขอบคุณครับ _/l\_
แมธทิว
แมธทิวเกิดวันที่เท่าไหร่ พ.ศ.อะไรคะ
สวัสดีครับ
ผมเกิดวันที่ 16.03.1983 ครับ
แมธทิว
คุณแมธทิวลองศึกษาบทเรียนที่ใช้สอนนักศึกษาข้างล่างดูนะคะ
กรณีของคุณและมาร์คเป็นกรณีเดียวกัน
นายมาร์ค : จากคนต่างด้าวซึ่งมีมีจุดเกาะเกี่ยวโดยการเกิดกับประเทศไทยโดยหลักสืบสายโลหิตจากมารดา....สู่คนสัญชาติไทยโดยหลักสืบสายโลหิตจากมารดาตั้งแต่วันที่ ๒๖ กุมภาพันธ์ พ.ศ.๒๕๓๕, โดย รศ.ดร.พันธุ์ทิพย์ กาญจนะจิตรา สายสุนทร, เมื่อวันที่ ๒๘ มกราคม พ.ศ.๒๕๔๕, ปรับปรุงล่าสุดเมื่อวันที่ ๒๔ พฤศจิกายน พ.ศ.๒๕๕๒, กรณีศึกษาเพื่อการสอนวิชากฎหมายระหว่างประเทศแผนกคดีบุคคล
http://gotoknow.org/blog/people-management/316087
http://www.archanwell.org/autopage/show_page.php?t=1&s_id=486&d_id=485
แมธทิวคะ มีความเห็นของ อ.มีชัย ฤชุพันธุ์มาให้อ่านค่ะ
สถานการณ์ด้านจุดเกาะเกี่ยวกับประเทศไทยเหมือนแมธทิวเลยค่ะ
--------------------------
ความเห็นจากอาจารย์มีชัย ฤชุพันธุ์
http://www.meechaithailand.com/ver1/?module=4&cateid=&action=view&id=019854
--------------------------
คำถามที่ 019854 เรื่องสองสัญชาติ แพททริก เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม 2549
---------
คำถาม
----------
ผมเกิดในประเทศไทย มารดาเป็นคนไทย บิดาเป็นคนอังกฤษ ดังนั้นผมจึงมีสิทธิ์ได้สองสัญชาติใช่หรือไม่ การได้สองสัญชาติของคนไทยผิดกฏหมายหรือไม่ และต้องเลือกสัญชาติใดสัญาชาติหนึ่งหรือไม่ และผมจะถือ passport ของทั้ง 2 ประเทศได้หรือไม่ ถ้าไม่ได้ผมจะเลือกใช้ passport ของประเทศอังกฤษในการเดินทางทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศจะได้หรือไม่ ขอแสดงความเคารพอย่างสูง แพททริก
--------
คำตอบ
--------
การจะได้สองสัญชาติหรือไม่ขึ้นอยู่กับว่าบิดาเข้ามาในราชอาณาจักรโดยชอบหรือไม่ และบิดากับมารดาได้สมรสกันโดยชอบหรือไม่ หรืออยู่กันเฉยๆ ถ้ามีสองสัญชาติแล้ว จะถืออยู่ต่อไปโดยไม่เลือกสัญชาติใดสัญชาติหนึ่งก็ได้ หรือจะเลือกเมื่อบรรลุนิติภาวะแล้วก็ได้ เมื่อถือสองสัญชาติจะใช้หนังสือเดินทางของประเทศไหนก็ได้
มีชัย ฤชุพันธุ์
13 ธันวาคม 2549
--------------------------
อันนี้เป็นความเห็นมาจากเว็บของกระทรวงการต่างประเทศ
ความเห็นจาก http://www.mfa.go.th/web/1071.php
พบเมื่อวันที่ ๒๕ พฤศจิกายน พ.ศ.๒๕๕๒
-----------------------------------------------------
คำถาม
ประเทศไทยอนุญาติให้คนไทยถือสองสัญชาติได้หรือไม่ และในกรณีใดบ้าง หากในกรณีที่ได้perminent resident ของประเทศออสเตรเลีย และกำลังจะยืนขอ citizenship ของประเทศออสเตรเลีย ก่อนตัดสินใจอยากจะทราบว่าทางประเทศไทยอนุญาติให้ถือสองสัญชาติได้หรือไม่ และกรณีที่ประเทศไทยไม่อนุญาติให้ถือสองสัญชาติถ้าดิฉันมีสัญชาติออสเตรเลียและในอนาคตอยากกลับไปอยู่ประเทศไทยจะซื้อที่ดินและบ้านในเมืองไทยภายใต้ชื่อตนเองได้หรือไม่ และจะขอคืนกลับมาเป็นสัญชาติไทยได้หรือไม่
คำตอบ
พ.ร.บ. สัญชาติ พ.ศ. 2508 แก้ไขโดย พ.ร.บ. สัญชาติ (ฉบับที่ 2 และฉบับที่ 3) พ.ศ. 2535 มิได้มีบทบัญญัติกำหนดเกี่ยวกับผู้มีสัญชาติไทยและสัญชาติอื่นในขณะเดียวกันไว้โดยตรง และไม่ได้มีบทบัญญัติกำหนดว่าให้ผู้ที่มีสัญชาติไทยและสัญชาติอื่นในขณะเดียวกันต้องเสียสัญชาติไทยเพราะข้อเท็จจริงที่บุคคลนั้นมีสัญชาติอื่นอยู่ด้วย ดังนั้น หากบุคคลผู้ถือสัญชาติไทยและสัญชาติอื่นในขณะเดียวกันมิได้แสดงเจตนาสละสัญชาติไทย หรือกระทำการใดที่อาจเป็นเหตุให้องค์กรของรัฐถอนสัญชาติ และไม่มีสถานการณ์ที่บุคคลอาจเสียสัญชาติ หรือกระทำการใดที่เป็นการยอมรับว่าตนเป็นคนต่างด้าว บุคคลนั้นจึงสามารถถือสัญชาติไทยและสัญชาติอื่นได้ในขณะเดียวกัน ส่วนบุคคลนั้นจะเสียอีกสัญชาติหนึ่งหรือไม่ประการใดก็ย่อมเป็นไปตามกฎหมายสัญชาติของประเทศนั้น ทั้งนี้ คุณดวงใจฯ สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมและข้อมูลในทางปฎิบัติได้จากกระทรวงมหาดไทย ซึ่งเป็นหน่วยงานผู้รักษาการพ.ร.บ.สัญชาติฯ
สวัสดีครับ
ขอบคุณสำหรับบทความต่างๆ ของ อ.แหวว ครับ ตอนนี้นั่งอ่านและทำความเข้าใจครับส่วนเรื่องอายุนี่มีผลอย่างไรหรอครับ
แมธทิว
อายุ ???
ไม่เข้าใจคำถามค่ะ
ที่ถามวันเกิด เพราะจะได้ทราบว่า การกำหนดสิทธิในสัญชาติไทยของคุณแมธทิวจะตกอยู่ภายใต้กฎหมายไทยชุดไหนค่ะ
และจะได้เลือกกรณีศึกษาที่ใกล้เคียงกัน ใช้ข้อกฎหมายเดียวกันมาให้ศึกษา
พอทราบวันเกิดของคุณแมธทิว จึงเลือกกรณีศึกษาของคุณมาร์คมาให้ศึกษาเทียบเคียงได้ค่ะ
ตอนนี้ เราพบว่า กฎหมายไทยไม่ได้ห้ามการถือสองสัญชาติ แต่มีความเข้าใจในทั้งภาคการเมืองและภาคราชการมากมาย แม้ดีขึ้นจากเดิมมาก แต่ก็ยังอาจสร้างปัญหาแก่คนสองสัญชาติ ดังนั้น คนสองสัญชาติจึงต้องเข้าใจกฎหมายด้วยตัวเองค่ะ จึงแนะนำให้คุณเรียนกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับตัวเองค่ะ ชีวิตจะได้ปลอดภัย
สวัสดีครับ
ก็อยากจะถามอย่างที่ อ.แหวว ตอบไปนั้นล่ะครับ สรุปเพื่อที่จะหาเคสที่ใกล้เคียงครับ ^^
บ่นลอยๆๆ ให้คุณแมธทิวฟัง
สวัสดีครับ
ครับ อันนี้ได้อ่านจากเมลล์ที่ส่งๆ กันมาอ่ะครับ พอเข้าใจความหมายเนื้อในอยู่บ้างครับ แล้วก็ขอบคุณที่ อ.แหวว เชิญผมไปร่วมฟังการเสวนาที่ผ่านมาด้วยครับ ได้ความรู้เพิ่มมากมายครับผม
แมธทิว
ตกลงแมธมิวตัดสินใจได้แล้วยังคะ
อยากใช้สองสัญชาติไหมคะ
สวัสดีครับ
ติดธุระต่างจังหวัดมาครับ เลยไม่มีโอกาสได้ตอบครับผม
อืม ผมตัดสินใจจะถือสองสัญาชาติครับผม ที่นี้ต้องเริ่มที่ไหนอะไรอย่างไงบ้างครับ พอจะมีแนวทางให้ผมไหมครับ
ขอบคุณ อ.แหวว อีกทีน่ะครับ สำหรับทุกคำแนะนำครับผม
แมธทิว
ฮาโหล เทสๆ