GotoKnow
  • เข้าระบบ
  • สมัครสมาชิก
  • แผงจัดการ
  • ออกจากระบบ
GotoKnow

KM กับเด็กป.4ในการเรียนคณิตศาสตร์

การจัดการความรู้ในชั้นเรียน

             วันหนึ่งในในชั่วโมงคณิตศาสตร์ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4/2 มีนักเรียนจำนวน 27 คน   ดิฉันได้ทำการสอนเรื่องค่าประจำหลักและการเขียนจำนวนในรุปการกระจายการบวกและการคุณ   ในกิจกรรมการจัดการเรียนรู้กำหนดให้นักเรียนตีตารางแผนภูมิค่าประจำหลักตามตัวอย่างบนกระดาน

           ดิฉันให้เวลานักเรียนได้วาดตามตัวอย่าง ขณะนั้นก็เดินตรวจและสังเกตการทำงานของนักเรียนไปด้วย  พบว่านักเรียนส่วนมากจะใช้เวลาในการตีตารางนานและผลงานที่ได้คือ บางคนวาดตารางแบบลบแล้วลบอีก  เป็นรอยสกปรก  รูปทรงบิดเบี้ยว   ทำให้ช่องว่างที่ได้กับข้อความที่ใส่ไม่พอดี  ในขณะเดี่ยวกันได้เห็นผลงานของนักเรียน 3 คน คือ เด็กชายอัครเดช  เด็กหญิงวิลดา  และเด็กชายวิทยา  ที่สามารถตีตารางได้ขนาดพอเหมาะ  ไม่สกปรก  และทำได้อย่างรวดเร็วเสร็จตามเวลาที่กำหนดให้

          จากนั้นดิฉันใช้วิธีการให้เด็กนักเรียนทั้ง 3 คน มากเล่าวิธีการหรือสิ่งที่เป็นเทคนิคพิเศษที่พวกเขาใช้ในการตีตาราง  จากการเล่าหน้าชั้นเรียนทำให้ทั้งชั้นได้รับทราบ ว่า  จากเพื่อนนักเรียน 3 คนของพวกเขามีวิธีการพิเศษทั้งหมด 5 วิธีการ  ดิฉันบันทึกสิ่งที่เด็กทั้ง 3 คนบอกไว้บนกระดานดำ  แล้วทดลองให้เด็ก ๆ อีก 24 คน  ที่เหลือได้ลองวาดตารางใหม่  โดยบอกกับพวกเขาว่า "ลูกลองเลือกวิธีของเพื่อนที่ลูกสนใจเอามาทำดู"

          ดิฉันทดลองให้เด็ก ๆ วาดตารางใหม่และจับเวลาอีกครั้ง  ปรากฏว่าเด็กนักเรียน 20 คน สามารถวาดตารางเสร็จในเวลาที่กำหนด  ผลงานออกมาดีไม่สกปรกเพราะรอยลบ  ตารางไม่เบี้ยว  ส่วนนักเรียนอีก 4 คน สามารถทำได้เช่นกัน  แต่ใช้เวลามากกว่าที่ครูกำหนดให้ และมีรอยลบอยู่บ้างเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

          จากสิ่งที่เกิดขึ้นในชั้นเรียน ป.4/2 ทำให้ดิฉันตระหนักว่ามิได้มีแต่เฉพาะตัวครูเท่านั้นที่เป็นผู้ถ่ายทอดให้  แม้กระทั้งลูกศิษย์ทั้งหลายของเราต่างก็มีวิธีการอยู่ในตัวของพวกเขา  ซึ่งสามารถถ่ายทอดบอกต่อให้เพื่อนคนอื่นในชั้นเรียน  มิใช่แต่ในชั้นเรียนของพวกเขา  ดิฉันยังได้นำเทคนิควิธีเหล่านี้ไปใช้สอนในชั้นเรียน ป.4/1 และนำไปเผยแพร่ให้กับเพื่อนครูผู้สอนที่สนใจต่อไปด้วย  ซึ่งวิธีการเรียนรู้ที่เกิดขึ้นในชั้นเรียนครั้งนี้เองที่ดิฉันบังเกิดแนวทางในการทำงานสอนที่ว่าเด็กต่างมีคลังความรู้อยู่ในตัว  ดังนั้นในชั่วโมงถัด ๆ ไป  ดิฉันก็ได้ใช้แนวทางการเรียนการสอนแบบดึงความรู้จากเด็กนักเรียนมาช่วยสอนด้วย

         

          

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย 

คำสำคัญ (keywords): uncategorized
หมายเลขบันทึก: 31480
เขียน:
แก้ไข:
ความเห็น: 4
อ่าน:
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ

ความเห็น (4)

สวัสดีค่ะพี่หนิง โอเองนะคะ โออ่านบันทึกพี่หนิงแล้วเป็นเรื่องที่ดีเลยค่ะ สมกับที่อ.เทียมจันทร์พูดไว้ให้ฟังเลยค่ะว่า พวกพี่ ๆ ครูประจำการต้องมีอะไรดี ๆ มา ลปรร. กันแน่ ๆ

โออยากแนะนำนิดนึงน่ะค่ะ พี่หนิง เรื่องชื่อบันทึกค่ะ พี่หนิงใช้ชื่อ blog (หรือชื่อไดอารี่ของพี่หนิงเอง) ว่า คณิตศาสตร์ แล้วใช่มั้ยคะ ส่วนบนทึกแต่ละเรื่องที่พี่หนิงเขียน พี่หนิงอาจจะเขียนให้สื่อในเรื่องนั้นๆ ไปเลยก็ได้ค่ะ ไม่ต้องใช้ชื่อว่า คณิตศาสตร์ เหมือนชื่อ blog ก็ได้ อย่างบันทึกนี้ พี่หนิงอาจจะตั้งชื่อว่า "KM กับเด็ก ป.4 ในการเรียนคณิต" หรืออะไรก็ได้ที่สื่อในบันทึกนั้นแบบง่าย ๆ น่ะค่ะ แบบว่าพออ่านคนอื่นอ่านชื่อเรื่องปุ๊บ ก็ดึงดูดให้เข้ามาอ่านในเนื้อหาที่เขียนอีกทีน่ะค่ะพี่หนิง

เรื่องเราตีพิมพ์ไปแล้ว เราสามารถแก้ไขได้นะคะพี่หนิง ไปที่แผงควบคุม เลือกจัดการบันทึกที่มีอยู่ แล้วเลือกแก้ไขในเรื่องนั้น ๆ ได้เลย แก้ได้ตั้งแต่ชื่อบันทึก ประโยคเด่น เนื้อหา แล้วก็คำหลักเลยค่ะ

ด้วยความเคารพค่ะ

 

พี่เปิดเข้ามาใน blog แล้วได้อ่านที่โอเขียนแนะนำพี่  พี่ดีใจมาก เพราะบางอย่างพี่หนิงยังไม่กระจ่าง  จึงทำให้พี่ไม่แน่ใจในสิ่งที่ตัวเองเขียนไป  แต่พออ่านที่โอเขียนแนะนำให้พี่ก็พอเข้าใจ  ขอบใจจ๊ะสำหรับคำแนะนำ  

แวะมาเจอคะ..ขอชื่นชมจากใจจริงคะ

ดีใจคะที่ครูหนิง...เริ่มต้นจากเด็กกลุ่มเล็กๆ

เดี๋ยวจะนำไป ลปรร. กะคุณแม่คะ

(คุณแม่เป็นครูสอนเลขคะ)

ยินดีค่ะ พี่หนิง แต่มีเรื่องตื่นเต้นอีกแล้ว คือว่า GotoKnow กำลังจะพัฒนาไปสู่ Version 2.0 ก่อนวันที่ 15 มิ.ย.49 นี้ล่ะค่ะ เราอาจต้องคลำทางกันหน่อย หน้าตาอาจจะเปลี่ยน แต่ใช้งานง่ายค่ะ รับรอง พี่หนิงลองอ่านที่ผู้พัฒนาระบบแจ้งไว้นะคะ ที่นี่ค่ะ

http://www.gotoknow.org/archive/2006/05/28/15/20/54/e31542

แล้วก็ขอให้พี่หนิงนำเรื่องดี ๆ มาแลกเปลี่ยนเยอะ ๆ เลยนะคะ เนี่ยอย่าง Dr.Ka-poom ที่มาเขียนข้อคิดเห็นให้พี่หนิง อาจารย์เค้าเป็นหนึ่งในดาราดังของ GotoKnow เราเลยนะรู้ป่าว ^_^