"คาถา 6 Ps"


คาถาทั้งหกข้อนี้จะทำให้คุณมีจิตใจดี สงบ มุ่งมั่นอยู่กับงาน มองโลกในแง่บวก รู้ตน รู้สถานะ ไม่คิดฟุ้งซ่าน พกสูตรนี้ไว้ใช้ โตวันโตคืน

"คาถา 6 Ps"

     ให้หมั่นท่องไว้เสมอ แล้วจะเป็นคนทำงานที่มีความสุข มีผู้ชื่นชอบอยากให้การสนับสนุน มีดังนี้ 

     1. Positive Thinking คือ การมองโลกในแง่ดี มีทัศนคติที่เป็นบวกอยู่เสมอ จะไม่มองอะไรในแง่ร้ายเลย ใครทำได้อย่างนี้จะไม่มีปัญหากับคนอื่นเลย 
     2. Peaceful Mind การมีจิตใจที่สงบจะสร้างความสุขที่คนอื่นต้องอิจฉา เพราะใจเราจะไม่ดิ้นรน นิ่งไม่ตื่นเต้นหวั่นไหวตามกระแสที่ถูกปั่นจากผู้ที่มีจุดมุ่งหมายอื่นแอบแฝง 
     3. Patient คือ การที่มีความอดทน คนเราจะให้ทุกอย่างเป็นตามใจเราคงยาก มันต้องมีช่วงที่เป็นของคนอื่นบ้าง แต่ถ้าเรารู้จักอดกลั้น อดทน รอคอยให้ถึง ช่วงของเรา การแก่งแย่งชิงดีย่อมไม่เกิด 
     4. Punctual คือ การตรงต่อเวลา การมีวินัย บ้านเราชอบหาข้อแก้ตัว รออีกหน่อยไว้ให้ลูกหลานเรามีวินัยก็แล้วกัน ทำไมเราไม่ทำให้เป็นตัวอย่าง ดูแต่นิ้วก้อยกับนิ้วหัวแม่มือ แม้มีขนาดไม่เท่ากันแต่ก็อยู่ในมือเดียวกัน ต้องทำหน้าที่พร้อมกันในเวลาหยิบของ จะเกี่ยงว่าตัวเล็กตัวใหญ่ไม่ได้ อย่าผิดคำพูด อย่าผิดนัด คนเป็นใหญ่ชอบไปงานช้า เพราะคิดว่าตนสำคัญคนอื่นต้องรอแสดงถึงความยิ่งใหญ่…คิดผิดนะ 
     5. Polite คือ ความสุภาพอ่อนน้อมถ่อมตน ยิ่งใหญ่ยิ่งต้องมีตัวนี้มาก มีมากเท่าใดคนอื่นจะยิ่งเกรงมากขึ้นเท่านั้น ยกตัวอย่างเรื่องรวงข้าวที่มีเมล็ดข้าวมากเท่าใด ก็ยิ่งโน้มลงติดดินมากเท่านั้น ช่อนั้นจะมีค่ามาก เพราะให้ผลผลิตดีกว่าช่อที่ยืนล้อลมได้สูงๆ แต่ไม่มีเมล็ด เกี่ยวไปแล้วก็ทิ้งเป็นฟาง เอาไปสีก็เปล่าประโยชน์ 
     6. Professional หมายถึง ความเป็นมืออาชีพ ในงานของตนต้องรู้ ต้องทำอย่างดีที่สุด ต้องมีความรู้ ความสามารถอย่างมืออาชีพ ทำหน้าที่ให้เหมาะสม หมั่นฝึกปรือแสวงหาความรู้ให้ทันสมัยทันโลก

     ผมเก็บไว้ โดยได้นำมาจาก http://www.muanglung.com/  ==> http://www.thaimisc.com/freewebboard/php/vboard.php?user=goodidea Post ไว้โดย หลวงหนุ่ม [8 ธ.ค. 2547 , 14:59:38 น.]

หมายเลขบันทึก: 3143เขียนเมื่อ 28 สิงหาคม 2005 22:53 น. ()แก้ไขเมื่อ 19 มีนาคม 2015 08:27 น. ()สัญญาอนุญาต:


ความเห็น (3)

จะขอจำ คาถา 6 Pมาใช้ในชีวิตประจำวัน  แต่ขอมาปรับเป็นภาคภาษาไทยเพื่อง่ายต่อการจำ

คาถา   สามการ   สามความ

1. การมองโลกในแง่ดี

2. การมีจิตใจสงบ

3. การตรงต่อเวลา

4. ความอดทน 

5. ความสุภาพอ่อนน้อมถ่อมตน

6. ความเป็นมืออาชีพ

เรียนท่านชายขอบ

  • ตกขอบ หายไปจาก Blog เลยครับ
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี