อาชีพเกษตรเป็นอาชีพที่ลงทุนสูงทั้งแรงกาย แรงใจและเงิน แต่ค่าการตอบแทนขึ้นกับลมฟ้าอากาศ

        จากการดูข่าวภาคค่ำทำให้ทราบข้อมูลเพิ่มว่า สงขลา(บ้านเรา)จะเป็นศูนย์กลางตลาดผลไม้ของภาคใต้ในการส่งออกไปยังประเทศจีน ในลักษณะการค้าคู่ขนานโดยจีนจะส่งไข่มุกมาขายที่บ้านเรา  ในข่าวมีการสอบถามความคิดเห็นของเกษตรกรที่เกาะยอ จังหวัดสงขลา และแม่ค้าพ่อค้าที่ตลาดสินค้าการเกษตรของสงขลาซึ่งทุกฝ่ายลงความเห็นว่า มีผลดีต่อสินค้าทางการเกษตรจะทำให้การจัดการเกษตรของภาคใต้ดีขึ้นซึ่งจะส่งผลให้ราคาสินค้าทางการเกษตรดีขึ้น 


         จากข่าวทำให้ครูนกคิดถึงช่วงสายของวันนี้ที่ไปสวนกับแม่เนื่องจากว่านัดหมายกันแล้วว่าอาทิตย์นี้จะทำตัวให้ว่างไปสวนกับแม่  เพื่อช่วยแม่ตกแต่งต้นไม้ที่ล้ม และเอนไปเนื่องจากน้ำท่วมในสัปดาห์ก่อนโน้นซึ่งเป็นช่วงที่ครูนกไม่อยู่บ้าน สวนของเราเป็นสวนเล็กพื้นที่เล็กน้อย ในสวนจะมีต้นไม้ที่มีอายุมานมนานบางต้นอายุมากกว่าครูนก บางต้นโตมาพร้อมๆกัน  มีผลไม้มากมายชนิดเช่น เงาะ มังคุด ลองกอง รางสาด มะไฟ ละไม มะเฟือง ชมพู่ กะท้อน ลูกเกาลัด แต่อย่าถามถึงปริมาณนะค่ะ  เราปลูกไว้ทานกันในครอบครัว ฝากเพื่อนของครอบครัว มีขายนิดหน่อยซึ่งเมื่อตะกี้แม่บอกยอดขายให้ครูนกทราบ..ถึงกับอึ้งเลย คิดใจมิน่าเล่าเกษตรถึงยากจน สวนแห่งนี้เป็นฝีมือการปลูกของยายและตาเป็นหลัก  และช่วงหลังแม่รับหน้าที่ไปเพียงคนเดียวแต่แม่ภูมิใจมากบอกว่าในหมู่บ้านที่ยังคงสภาพสวนไว้นี้ก็สวนเรานี้ละ....ครูนกบอกแม่ว่าแน่ใจหรือเปล่าหรือเราปล่อยให้รกกว่าสวนคนอื่น

 

"ภาพต้นลำไย...ที่ล้มไม่เป็นท่า"

         จากการสำรวจสภาพสวนที่ติดคลองสายหลักของหมู่บ้านซึ่งไหลไปออกคลองอู่ตะเภา เลยทำให้น้ำที่ไหลผ่านสวนจะมีความแรงมาก...ต้นลำไยที่แม่แสนภูมิใจล้มเกินเยียวยา  กอไผ่พันธุ์น้ำเต้าก็ล้มราบไปกับพื้น กล้วยที่ช่วยลดภาวะโลกร้อนก็ล้มไปหลายกอ  แต่โชคดีค่ะผลไม้แสนโปรดของครูนกยังอยู่ดีมีสุขหลายตน ส่วนต้นไหนที่ใจน้อยล้มตายไปก็ต้องรีบซ่อมแซมเผื่อว่า "ผลไม้จากสวนเราจะได้โกอินเตอร์ด้วย"

"ไผ่น้ำเต้า...ก็ไปด้วยเช่นกัน"