คนเราเกิดมาต้องมีหน้าที่ ถ้ามีหน้าที่แล้วขาดจิตสำนึก เกิดมาก็เสียชาติเกิด
หน้าที่และจิตสำนึกของ
พขร. ![]()
สิ่งที่จะกล่าวต่อไปนี้เปรียบเสมือนเส้นผมบังภูเขาเป็นเรื่องที่สำคัญเป็นเรื่องใกล้ตัว
แต่สามารถลืมกันได้
เป็นเรื่องที่ไม่หน้าจะลืมก็ลืมเป็นเรื่องที่หน้าจดจำก็ไม่จดจำ
เราควรกัน
ไว้ดีกว่าด้วยการจดบันทึกเตือน
และมีเรื่องจิตสำนึกต่างๆรวมอยู่ในนี้ด้วย
เป็นสิ่งที่ควรรู้ควรทำ
- ดูแลเอาใจใส่ตัวเองให้สะอาดอยู่เสมอ
- ดูแลความสะอาดของรถให้สะอาดอยู่เสมอ
- ศึกษาคู่มือการใช้งานของรถที่ขับ
- ตรวจดูสภาพใบปัดน้ำฝนว่าใช้งานได้ดีไหม
- ตรวจดูห้องเครื่องว่ามีสิ่งใดผล่องไปหรือปล่าวถ้าผล่องก็เติมให้พอดีกับที่คู่มือการใช้รถแนะนำ
- ตรวจดูระบบไฟส่องสว่างว่าใช้งานได้ดีอยู่เสมอ
- ตรวจดูสภาพโดยรวมของรถว่าใช้งานได้ดี
- ตรวจเช็คลมยางและยางอะไหล่อย่างน้อย 2 อาทิตย์ครั้ง
- ควรมีสมุดพกติดตัวที่สามารถใส่กระเป๋าเสื้อได้เอาไว้จดจำเพื่อกันลืม
- จดบันทึกในโทรศัพท์หรือสมุดโน๊ตให้ตั้งเตือนล่วงหน้าก่อนถึงวันหมดอายุในการต่อภาษีรถยนต์อย่างน้อย2เดือน
- จดบันทึกในโทรศัพท์หรือสมุดโน๊ตให้ตั้งเตือนล่วงหน้าก่อนถึงวันหมดอายุในการต่อภาษี พรบ.อย่างน้อย 2เดือน
- จดบันทึกในโทรศัพท์หรือสมุดโน๊ตให้ตั้งเตือนล่วงหน้าก่อนถึงวันหมดอายุในการต่อประกันภัยต่างๆ
- ตรวจดูสิ่งจำเป็นที่ควรมีติดรถไว้ว่าอยู่ครบเช่น ร่มกันฝน เครื่องมือที่ติดมากับรถ กระดาษทิชชู ผ้าเช็ดรถ
- กระจกรถต้องใสอยู่ตลอดเพื่อวิสัยทัศน์ที่ดีในการขับขี่
- ไม่ควรนำอาหารที่มีกลิ่นมาไว้ในรถโดยเด็ดขาด
- ขับรถด้วยความระมัดระวังนึกถึงความปลอดภัยให้มากที่สุด
- ดูแลความสะอาดของอุปกรณ์ที่ใช้เกี่ยวกับรถให้สะอาดอยู่เสมอ
- ดูแลความสะอาดของโรงรถที่จอดรถและบริเวณใกล้เคียงให้สะอาดเรียบร้อยเสมอ
- ดูแลความสะอาดเครื่องใช้ติดตัวนายให้สะอาดดูดีอยู่เสมอ เช่น รองเท้า กระเป๋าเอกสาร เป็นต้น
- เวลาเติมน้ำมันควรดูว่าเด็กปั๊มเติมน้ำมันตามที่เราสั่งหรือไม่และดูชนิดของน้ำมันด้วยว่าถูกต้องไหม
- ไม่รับโทรศัพท์ในขณะขับรถเพื่อความปลอดภัย
- ควรศึกษาและวิเคราะห์อาการเสียในส่วนต่างๆของรถเบื้องต้นได้
- ควรเปิดมือถือระบบสั่นไว้ในขณะขับรถ
- ตั้งใจฟังเวลานายสั่งงานอะไรจะได้ไปทำได้ถูกต้อง รวดเร็ว
- ไม่ควรนำรถไปใช้ส่วนตัวหรือออกนอกเส้นทางที่นายสั่ง
- ไม่เอาเรื่องที่ได้ยินได้ฟังของเจ้านายไปเล่าหรือบอกให้ผู้อื่นฟัง
- ไม่เอาของในรถของนายไปใช้ส่วนตัว
- ไม่ควรถือวิสาสะเปิดกระเป๋าเอกสารหรือสิ่งของต่างๆของนายถ้านายไม่สั่ง
- ถ้านายหรือผู้ที่นั่งมาในรถลืมสิ่งของไว้ในรถให้รีบเอาไปคืนนายหรือเจ้าของโดยด่วน
- คอยเตือนนายถ้านายสั่งให้เตือนเรื่องอะไร
- น้ำมันรถควรเตือนนายก่อนน้ำมันจะหมดถัง1ใน4
- ควรเก็บบิลทุกอย่างไว้เช่น บิลค่าน้ำมัน ค่าทางด่วน ค่าที่จอดรถเพื่อไว้ตรวจสอบ
- ไม่นำเงินที่นายเก็บไว้ในรถไปใช้ส่วนตัวถ้านายไม่สั่งให้เอาไปได้
- ไม่เปิดแอร์นอนในรถโดยเด็ดขาด
- นายสั่งงานอะไรถ้าไม่เข้าใจให้ถามนายให้เข้าใจเพราะถ้าไปทำผิดจะเสียเวลา เสียหายหลายอย่าง
- ไม่เป็นคนสอดรู้สอดเห็นเรื่องส่วนตัวของเจ้านาย
- ให้ความเคารพผู้ที่นั่งมาในรถร่วมกับนายอย่างสุภาพ
- ควรเตือนนายก่อนถึงที่หมายที่นายจะไปถึงอย่างน้อย10นาที เพื่อนายจะได้เตรียมตัว
- เวลาจอดรถให้นายลงควรมองจุดที่เหมาะสมและปลอดภัยที่สุด
- ควรมีความกระตือรือร้น ตื่นตัวเตรียมพร้อมอยู่ตลอดเวลาในขณะมาปฏิบัติหน้าที่
- คอยเตือนนายเมื่อเห็นนายแต่งตัวไม่เรียบร้อย เช่น ชายเสื้อข้างหลังหลุดออกมานอกกางเกง เป็นต้น
- มีความจงรักภักดีต่อนายและองค์กร
- เห็นอะไรที่เราสามารถทำอะไรได้ก็ทำเลยไม่ต้องรอให้นายสั่ง
- ว่างๆนั่งรถเมล์ไปในถนนหนทางที่ไม่เคยไปเพื่อวันหน้านายอาจจะไปจะได้ไปถูก
- พยายามฝึกข่มใจตัวเองให้เป็นคนพูดดีคิดดีทำดีจนติดเป็นนิสัย
- เวลานายไปสถานที่ ที่ต้องถอดรองเท้าให้จำไว้ว่านายทอดรองเท้าไว้ตรงไหนและไปจัดวางให้เรียบร้อยนายออกมาเห็นง่ายหยิบใส่สะดวก
- บางครั้งเราทำอะไรปิดทองหลังพระไม่มีใครเห็นแต่จงภูมิใจและสบายใจกับสิ่งที่ทำไป
- อยู่บ้านท่านอย่านิ่งดูดาย ท่าทำงานในหน้าที่เรียบร้อยแล้วก็หาอะไรทำในบริเวณบ้านท่านอย่าอยู่เฉยทำอะไรได้ก็ทำไป ทำแล้วสบายใจก็ทำไป
- ถ้าเป็นไปได้พูดออกมาได้กับคนที่เราเห็นหรือคนที่เกี่ยวข้องว่าเขาควรทำหรือไม่ควรทำอะไรเพราะเราหวังดีกับเขา เช่น ถ้ามีแม่บ้านมือใหม่เข้ามา ถ้ามองแล้วเขาต้องทำตรงนี้ก่อนตรงนี้หลังถ้าพูดได้ก็บอกเขาเราไม่ได้จับผิดเขาบอกเขาครั้งเดียว พูดด้วยวาจาที่ดีเพราะบางสิ่งบางอย่างที่ทำอาจส่งผลเสียไปถึงเจ้านาย หน้าบ้านและบริเวณรั้วบ้าน สนามหญ้าหน้าบ้าน ถังขยะภายนอก ภายในร้วบ้าน ควรทำความสะอาดก่อน เก็บกวาดล้างให้สะอาดตาอยู่เสมอ เพราะมันเป็นด่านแรกที่คนผ่านไปมาหรือคนเข้าออกจะมองเห็นก่อนเป็นอันดับแรกใครเดินเข้าออกหรือผ่านไปมา เห็นก็จะชื่นชมทั้งแม่บ้านและเจ้าของบ้าน เป็นต้น
- แม่บ้านปกติแล้วต้องคอยฟังเสียงรถนายควรจำว่านายจะกลับประมาณกี่โมง เมื่อได้ยินเสียงรถนายควรรีบมาเปิดประตูบ้านให้นายจะทำอะไรอยู่ก็แล้วแต่ควรหยุดทำก่อน พอนายเปิดประตูลงจากรถมาก็ควรถามนายว่ามีอะไรให้ช่วยถือเข้าบ้านไหมค่ะ เป็นต้น
- ถ้าบ้านเจ้านายมีรถหลายคันแม่บ้านควรต้องล้างรถให้นายผู้หญิงด้วยถ้ามีเวลาว่างเพราะคนขับรถนายผู้ชายบางทีก็ไม่มีเวลาพอ
- ยามหน้าหมู่บ้านเห็นเขาทำไม่ถูกบอกได้พูดได้หรือหาวิธีทำให้เขารู้ตัวว่าทำไม่ถูก คือการทำความเคารพเวลารถผ่านเข้า - ออกหมู่บ้าน ที่เห็นส่วนใหญ่จะทำความเคารพไม่ถูกต้องแต่งกายไม่เรียบร้อยบ้าง บางหมู่บ้านแต่งตัวไว้หนวดไว้เครา ผมยาวยังกะ กองโจรอะไรประมาณนั้นก็มี การทำความเคารพควรทำความเคารพให้ถูกต้องพูดเสียงดังฟังชัด และควรมองเข้ามาในรถก่อนว่ามีใครนั่งมาในรถบ้าง เจ้าของบ้านนั่งอยู่ตรงไหน นั่งมาในรถหรือป่าวหรือมาแต่คนขับรถ ควรสังเกตุดูให้ดี ถ้าเห็นเจ้าของบ้านมาด้วยก็ควรทำความเคารพตรงจุดที่เจ้าของบ้านเห็นได้ มใช้ไม่มองอะไรเลยเห็นทำความเคารพคนขับรถอยู่ทุกวัน ควรช่างสังเกตุด้วย เพราะถ้าเราทำถูกมันก็เป็นผลดีกลับตัวคุณและเจ้านายคุณด้วย แต่ถ้าทำไม่ถูกคนเขาจะมองว่าเจ้านายคุณไม่สั่งสอนไม่จริงจัง ลูกน้องถึงได้ขาดระเบียบวินัย จะส่งผลเสียหลายอย่าง ถ้าทำดีเจ้านายหรือหัวหน้างานคุณก็จะได้รับคำชมเชยด้วย
- ควรช่วยเจ้านายสอดส่องดูแลการใช้พลังงานไฟฟ้าและสรรพยากรต่างๆ เท่าที่ทำได้ เช่น เห็นไฟดวงไหนไม่ได้ใช้ก็ปิด เห็นคลิปหนีบกระดาษหล่นที่ไหนก็เก็บไปใส่ในที่ที่ควรอยู่ เพื่อช่วยเจ้านายลดค่าใช้จ่าย เป็นต้น
- ไม่จำเป็นจริงๆไม่ควรเถียงเจ้านาย ถึงจะถูกจะผิดยังไงก็แล้วแต่ต้องอดทน คิดเสียว่าคนไม่รู้ไม่เข้าใจย่อมไม่ผิด ให้อภัยได้ก็ให้อภัยเฉยได้ก็ดีเพราะนายบางท่านก็ขาดเหตุผล ขาดความยุติธรรม พูดก่อนโดยไม่คำนึงถึงเหตุผล จนติดเป็นนิสัย เราต้องเข้าใจท่าน จะบอกจะสอนท่านก็ไม่ได้ ก็ถือเป็นกรรมเก่าของเราแล้วกัน
- หาเวลาว่างบำเพ็ญประโยชน์เพื่อส่วนรวมและสังคมบ้าง
แนะนำ ติชมได้ที่ อี-เมล์ : [email protected]
ชมรมพนักงานขับรถผู้บริหารและผู้ติดตาม
www.driver-manager.org
เยี่ยมมากครับ เป็นองค์กรวิชาชีพที่ผมอยากให้เข้มแข็งมากขึ้นๆ ไป ในอนาคต
เป็นหน้าที่ที่สุดยอดครับ
ทุกหน้าที่ต่างมีภาระหน้าที่ต่างกัน
อยู่ที่การทำหน้าที่ให้ได้ดีที่สุดในงานของตนครับ
ขอบคุณครับ จากตัวแทนของชมรม ทุกอาชีพ หรือ ไม่มีอาชีพ ก็คนเหมือนกันครับ โดยเฉพาะคนไทยด้วยกัน ต้องให้โอกาส และ ให้กำลังใจกันครับ มีจิตสำนึกที่ดีต่อกันและกัน มีความเห็นอกเห็นใจ มีความเมตตาต่อกัน พยายามสร้างเสริมความดีให้แก่จิตใจ ของเราก่อน ให้กับตัวเราก่อน แล้วสิ่งดี ๆก็จะตามมาสู่คนรอบตัวเรา ครับ ขอบคุณครับ
ชมรมพนักงานขับรถผู้บริหารและผู้ติดตาม
http://www.driver-manager.org