ความปลอดภัยในสถานศึกษา
อาลัยลูกชาย ผอ.ตองอ่อน ถูกไฟฟ้าดูดในห้องเรียนต่อหน้าอาจารย์และเพื่อน ๆ ที่ร่วมเรียนวิชาระบบสารสนเทศ เมื่อเช้าวันที่ 10 พฤศจิกายน 2552 สาเหตุเนื่องจากไฟฟ้ารั่ว
เป็นไปได้อย่างไร
บทเรียนนี้เจ็บปวดใจพ่อแม่ ยิ่งนัก
ญาติพี่น้องทุกคน สุดแสนเสียใจ
ความปลอดภัยในสถานศึกษา
มีความเสี่ยงอยู่ตรงไหน
อย่าประมาท
อยากให้ช่วยกันทบทวน
พวกเราเพื่อนกุมภวาปี มีผอ.แหม่ม กุลสมบัติ เป็นโชว์เฟอร์ขับรถจากอำเภอกุมภวาปี มากับคุณครูแดง คุณครูพร คุณครูปิ้ด คุณครูนิด มารับคุณพยาบาลไก่ ที่ขอนแก่น เพื่อไปร่วมแสดงความเสียใจกับหัวหน้า ผอ.ตองอ่อน และคุณแม่บ้าน น้องอุบลรัตน์ ปัตถาวะโร ผู้ปฏิบัติการพยาบาล หอผู้ป่วยเด็ก 2ง
พวกเราได้เห็นน้ำตาของผู้เป็นพ่อแม่ รวมทั้งพวกเรา รู้สึกเศร้าสะเทือนใจกันมาก กับการสูญเสียบุคคลอันเป็นที่รัก ลูกชายคนเดียว เป็นลูกคนแรกในจำนวนลูกสองคนที่เฝ้าฟูมฟักถนอมจนโต อายุได้ 18 ปี 9 เดือน กำลังศึกษาชั้นปีที่ 1 ด้านวิศวกรรมของสถานศึกษาแห่งหนึ่ง
ผอ.ตองอ่อนกับคุณแม่บ้านบอกเล่าให้พวกเรารับฟังเกี่ยวกับเหตุการณ์เสียชีวิตของลูกชายอันเป็นที่รัก ว่า ช่วงนี้ 3 เดือนหลังมานี้ ลูกชายมาอยู่บ้านเป็นเพื่อนกับแม่และน้องสาวที่ขอนแก่น บ้านอยู่ใกล้บ้านของผู้เขียน พวกเรามักเห็นน้องปลั๊กกี้ นั่งคุยโทรศัพท์อยู่หน้าบ้าน รดน้ำต้นไม้ เกือบทุกวัน
วันนั้น น้องปลั๊กกี้ไปเรียนหนังสือตามปกติ เรียนเป็นวิชาแรกของวันนั้น คือ วิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ
ระหว่างอาจารย์กำลังสอนหน้าชั้นเรียน ห้องอากาศร้อน จึงต้องเปิดแอร์ ขอให้ใครอยู่ใกล้หน้าต่างลุกไปปิดหน้าต่างให้หน่อย น้องปลั๊กกี้นั่งอยู่ใกล้หน้าต่างที่สุด จึงลุกไปปิดหน้าต่าง น้องปลั๊กกี้ไม่ได้กลับมานั่งที่เรียนอีก ทุกคนในห้องเรียนได้ยินเสียงร้อง "โอ๊ย" เสียงเดียวของน้องปลั๊กกี้แล้วเงียบไป คิดกันว่าถูกประตูหน้าต่างหนีบ แต่ทุกคนตกตะลึงอยู่พักหนึ่ง กว่าจะตั้งสติได้ก็เลยไปกว่า 10 วินาทีได้ มีคนในชั้นบอกว่าน่าจะเป็นไฟฟ้าดูด จึงมีการปลดสวิซท์ไฟลง ทันทีที่เอาออกร่างน้องปลั๊กกี้ก็ล่วงลงมาอยู่ในท่านั่งหมดสติกับพื้นผนังห้อง เพื่อน ๆ ช่วยกันปฐมพยาบาล ปั้มหัวใจ น้องปลั๊กกี้มีร่างใหญ่มาก แรงคงไมพอ เพื่อนก็คงทำได้ไม่ดี มีการตามเจ้าหน้าที่ห้องปฐมพยาบาลของสถานศึกษามาช่วยกันอีกทีม แต่ก็ช่วยได้ไม่ได้เต็มที่ ต่อมีคนเรียก 1669 ทีมแพทย์พยาบาลและรถพยาบาลจากโรงพยาบาลขอนแก่นมารับนำส่งโรงพยาบาลขอนแก่น ต่างช่วยกันเต็มที่ กว่า 30 นาที ท่าน ผอ.ตองอ่อน กำลังประชุมที่ จ.มหาสารคาม ได้รับแจ้งทางโทรศัพท์รีบไปดูลูกชาย แพทย์บอกต้องทำใจ และอีกสิบนาทีต่อมาแพทย์ก็มาบอกว่าลูกชายเสียชีวิตลงแล้ว ร่างกายมีเลือดออกตามร่างกาย โดยเฉพาะสมองถูกทำลายจากกระแสไฟฟ้าแรงสูงวิ่งผ่านเป็นเวลานาน
ทุกคนได้แต่เสียใจ
สถานที่เป็นห้องเรียน พึ่งได้รับการตรวจรับการปรับปรุงห้องช่วงปิดเทอม น้องปลั๊กกี้ต้องเอื้อมมือไปปิดหน้าต่าง แต่ต้องเหยียบฝาโลหะครอบสายไฟ ที่อยู่พื้นข้างหน้าต่างและผนังห้อง เจ้ากรรมไฟฟ้ารั่วบริเวณที่น้องปลั๊กกี้ยืนเหยียบพอดี น้องปล๊กกี้ยืนด้วยเท่าเปล่าเพราะเป็นห้อง Lab มีข้อจำกัดจ้องถอดรองเท้าในห้องเรียน น้องปลั๊กกี้ไม่ชอบใส่ถุงเท้า เลยถูกกระแสไฟฟ้าเล่นงานจนเสียชีวิตในที่สุด
บทเรียนนี้มีค่ายิ่งใหญ่นัก
สถานศึกษาต่างๆ ขอโปรดทบทวนกันด้วยนะคะ
ท้ายสุด
ขอไว้อาลัย ขอดวงวิญญาณแด่น้องปลั๊กกี้จงสู่สุขคติบนสรวงสวรรค์ด้วยเทอญฯ
ไม่สมควรเกิดเหุตแบบนี้
พ่อ-แม่ หัวใจสลายแน่ๆ
ขอเชิญร่วมแสดงความเสียใจต่อครอบครัวผู้สูญเสีย
และหาทางแก้ไขปัญหานี้กันด้วยนะคะ
สวัสดีค่ะคุณครู Sila Phu-Chaya
ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งค่ะ ได้ยินตอนแรก แทบไม่เชื่อ
สงสารครอบครัวนี้มากๆ เห็นน้องมาตั้งแต่เป็นเด็กนักเรียนสาธิต
ขอให้ดวงวิญญาณไปสู่สุคตินะคะ
สวัสดีค่ะคุณน้อง
อีกประเด็นหนึ่ง คือ การเข้าถึงระบบบริการการแพทย์ฉุกเฉิน ประชาชนทุกคนต้องรู้ช่องทางการเรียกใช้บริการ ผ่านหมายเลข 1669 และที่สำคัญการช่วยเหลือปฐมพยาบาล ณ จุดเกิดเหตุต้องมีประสิทธิภาพ อาจจะต้องบรรจุหลักสูตรการช่วยฟื้นคืนชีพให้นักเรียน นักศึกษา ประชาชนกลุ่มต่าง ๆ ทุกคน ทุกระดับเพื่อให้สามารถช่วยเหลือกู้ชีพผู้ประสบเหตุได้นะคะ
ใช่ค่ะน้องแดง พวกพี่กุมภวาปี 1921 ก็รู้สึกเห็นใจและสงสารครอบครัวของเพื่อนมากค่ะ ขอให้ทุกคนจิตเข้มแข็งทำหน้าที่ที่ดีที่สุดให้กับลูกชายสุดที่รักเป็นครั้งสุดท้าย
ขอดวงวิญญาณน้องไปสู่สุขคติด้วยเทอญฯ
เสียใจและเสียดายแทนคุณพ่อคุณแม่จังค่ะ เลยเตือนลูกให้ระวังค่ะ ขอบคุณพี่ที่เล่าให้ระมัดระวังค่ะ
สวัสดีค่ะอาจารย์
สวัสดีค่ะคุณสุวรรณา
สวัสดีค่ะคุณ Miss Silvia Irfan Befani
ขอแสดงความเสียใจ ด้วยนะคะ
อ่านแล้วน้ำตาซึม
นึกถึงน้องพอ ค่ะ เดือนพ.ค 52 เปิดเทอมใหม่ แม่ไปประชุม น้องพอ อยู่ห้องเรียน ป. 1 ดึงปลั๊ก ออก ไม่หลุด คือออกเพียงครึ่งเดียว น้องพอ ดึงต่อ มือจับที หัวปลั๊ก ไฟดับทั้งโรงเรียน โชคดี เซพทีคัท ตัดก่อนตาย ช่วยชีวิตไว้ทัน น้องพอ ร้องไห้ เกือบชั่วโมง ถามทีหลังบอกว่า เย็นๆๆ ร้อนๆๆ ( คงจะชา) แม่กลับถึงโรงเรียน ร้องไห้ต่อ
ใจหายค่ะ
ใช่ค่ะ คุณครูใหม่ บ้านน้ำจุน
ต้องขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้ง
ขอบคุณท่าน
เบดูอินมากค่ะ
ขอไว้อาลัย ขอดวงวิญญาณแด่น้องปลั๊กกี้จงสู่สุขคติ
บุญใดที่เคยทำไว้ ขอจงนำทาง ดวงวิญญาณน้องสู่สรวงสวรรค์
ขอเป็นกำลังใจให้ครอบครัว คุณพ่อ คุณแม่และน้องเอื้อ สู้ต่อไปนะ