ผมได้รับอีเมล์จากพี่ชายอ่านดูแล้วเป็นเรื่องที่น่าจะมีประโยน์อย่างมากสำหรับคนเดินทางที่เจอปัญหาดังกล่าวจึงเอามาให้อ่านกันครับ
ใส่แว่นกันแดดตอนฝนตก มองเห็นชัด 90%
บนถนนสายเอเชีย ประมาณตี 1 - ตี 3 คืนวันที่ 15 เข้าเช้ามืด 16 กรกฎาคมที่ผ่านมา เป็นรถคันที่ผมอยู่ในเหตุการณ์ด้วยเป็นประสบการณ์ตรงล่าสุดที่อยากจะมาถ่ายทอดเป็นเชิงวิชาการแบบง่ายๆ ครับขากลับจากพะเยา ( ผมไปงานศพคุณแม่ของวิศวกรที่บริษัทครับ ) ผมโชคดีได้ พี่คนหนึ่งที่สนิทกันช่วยขับรถกลับให้เพราะต้องกลับกรุงเทพเหมือนกันผมนั่งคุยกับแกมาตลอดทาง จนฝนตกหนักแกถามว่าในรถมีแว่นกันแดดไหมจึงหยิบให้เขา เขาให้ผมลองใส่ดูปรากฏว่าเห็นทางชัดเจนมาก ทัศนะวิสัยดีมาก ถึงจะไม่เทียบเท่ากับตอนฝนไม่ตก แต่ก็เกือบ 90% แล้วผมก็รีบเอาแว่นให้พี่เขาความรู้โดยบังเอิญตรงนี้พี่เขาก็เล่าสถานการณ์ให้ฟังผมก็ฟังไปด้วย คิดถึงเหตุผล ไปด้วยจนค่อนข้างแน่ใจว่าโดย คุณสมบัติของแว่นกันแดดแล้วจะทำหน้าที่กรองที่เกินความจำเป็นในการมองเห็น และทำอันตรายของดวงตาออกไปยิ่งมีคุณสมบัติดียิ่งมีการเคลือบหรือเทคนิคในการ ผลิตดีตามและราคาสูง ดังนั้นถ้าเป็นเรื่องนี้ไม่ควรประหยัดเมื่อเม็ดฝนที่ตกหนักตามแรงโน้มถ่วงของโลก จากที่สูงขนาดของเม็ดฝนซึ่งมีขนาดต่างๆ ตกกระทบฝากระโปรงหน้าด้วยแรงกระแทกมหาศาลทำให้เม็ดฝนแตกกระจายอย่างละเอียดรวมทั้งบนหน้ากระจกรถของเราด้วยในตอนกลางคืนหรือกลางวันก็ตามจะมีแสงจากธรรมชาติอยู่แล้ว หรืออาจจะมาจากที่มนุษย์สร้างขึ้นเป็นแสงสว่างต่างๆเม็ดฝนมีการสะท้อนแสงหรือบางขณะก็รวมตัวกันมากๆ แบบไม่เป็นระเบียบ
> > จึงทำให้ภาพที่เรามองไปข้างหน้าบนถนน มี"ตัวกลาง " มากั้นซึ่งก็คือม่านน้ำฝน และละอองฝน ซึ่งตัวมันเองก็มีค่าดัชนีหักเหอยู่แล้วเมื่อบวกกับการสะท้อนแสง ของละอองฝน ทำให้ทัศนวิสัยจึงแย่มากแว่นกันแดดจึงกรองแสงจ้าที่เกิดการสะท้อนจากละอองฝนและสายฝนที่อาบอยู่ บนกระจกหน้ารถ ชนิดที่เรียกว่า ที่ปัดน้ำฝน speed ! แรงสุดก็เอาไม่อยู่ ออกไปจึงทำให้ทัศนวิสัยในขณะขับรถตอนกลางคืน ฝนตกหนักเยี่ยมมากดังนั้นจึงสามารถใช้ความเร็วได้ในระดับหนึ่ง และปลอดภัยมากผมยังเชื่อว่า ถ้าเป็นตอนกลางวัน และฝนตกหนักก็น่าจะใช้ได้เหมือนกัน ถึงจะยังไม่ได้ทดลองแต่คิดว่าน่าจะไม่มีปัญหาอะไรผมหวังว่าความรู้ที่ได้จากประสบการณ์ตรงครั้งนี้คงเป็นประโยชน์กับทุกคนสุดท้ายนี้ภาพที่คมชัดขึ้นกับคุณภาพแว่นกันแดดด้วย
ข้อมูลโดย : ปรีดา ลิ้มนนทกุล
ลองใ้ช้วิจารณญาณดูก็แล้วกันนะครับ
หากจะลองดูก็ไม่เสียหลายนะครับยิ่งเข้าหน้าฝนแบบนี้ อิอิ
หรือใครมีข้อมูลสนับสนุนหรือแนะนำก็บอกกล่าวกันได้นะครับ
เห็นด้วยค่ะ...ใส่แว่นสายตา+กันแดด อยู่เป็นประจำ(แม้ไม่มีแดด)...
ขอบคุณมากครับ
นาง นงนาท สนธิสุวรรณ
สำหรับการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ครับ
ขับรถมาแปดปี ไม่เคยมีแว่นตากันแดดเลยครับ เจอปัญหาอย่างที่อาจารย์เล่าเลย สงสัยต้องควักกระเป๋าซื้อไว้บ้างแล้ว
ขอบคุณมากครับอาจารย์
จารุวัจน์ شافعى
ผมเองก็ว่่าจะซื้อมาใ้ช้ดูบ้างครับ อิอิ (แม้ไม่มีรถยนต์กับเขาครับ)
ก๊ะมีแว่นกันแดดนะ แต่ไม่ค่อยได้เอามาใช้เวลาขับรถเลย สงสัยต้องลองดูบ้างแล้วล่ะ
ขอบคุณมากครับ
คอซียะห์
ต้องลองแล้วครับ จะเอาไปแนะนำนักศึกษาใน ม.อ. ตอนสอนอังกฤษก็ได้นะครับ อิอิ
ขอบคุณสำหรับเคล็ดลับดีๆน่ะครับ
ขอเอาไปใช้บ้างครับ (แต่ไม่รูเมื่อไรจะได้ลองใช้เพราะไม่มีรถให้ขับครับ)
ขอบคุณมากครับแบ
ซุลกอรนัยน์
อินชาอัลลอฮฺครับ...อยู่กับสิ่งที่มีด้วยความหวังและดุอาอฺครับ
คุณภาพแว่น การมอง
การมองที่ชัดเจน ขึ้น เปรียบได้ว่า ในการมองเรื่องบางอย่าง บางทีเราใส่แว่นในการมองอาจจะชัดเจนกว่า การมองด้วยตาเปล่า
ท่ามกลางความกังวล หรือปัญหามากมาย ระหว่างขับรถ ข้อเสียในบางเวลา อาจจะเป็นข้อดีในบางเวลาก็ได้ ทุกอย่างคือการลองทำ
ในสิ่งที่คาดว่าเป็นไปไม่ได้ มันเป็นไปได้ถ้ามองอย่างชัดเจน เราคิดว่าไม่ใช่ บางทีมันอาจจะใช่ มองหลากมุม กับประสบการณ์ใหม่
สิ่งเดิมความรู้ใหม่ ยังไงก็ยินดีกับความรู้ใหม่ในครั้งนี้ด้วย เราจะนำไปใช้
"ใส่แว่นขับสามล้อไปแว้น จะช่วยได้มั้ย"
ขอบใจมากเพื่อนที่มาร่วมแลกเปลี่ยน อิอิ
โจรติสแตก
ต้องซื้อรถแล้วละจะได้รู้ว่าใช้ได้จริงไหม
ขอบคุณมากครับ
คนตานี
มอเตอร์ไซค์ที่เรามีกันอยู่ก็น่าจะลองใช้ได้นะครับ
ดูแลสุขภาพด้วยครับ อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย
ข้อมูลน่าสนใจมากจะลองดู
ขอบคุณมากครับบัง
เบดูอิน
ลองดูได้ครับไม่เสีบหายครับ...
ขอบคุณค่ะ จะบอกให้คุณสามีทราบด้วยค่ะ เข้าหน้าฝนพอดี
ขอบคุณมากครับอาจารย์
มัฮซูม
เป็นเคล็ดลับที่ดีเชีวยล่ะค่ะ แต่ไม่ทราบว่าเราสามารถนำมาประยุกต์ใช้กับการขี่มอเตอร์ไซด์ได้ไหมค่ะ ฮิๆๆๆๆ อยากรู้เพราะตัวเองไม่มีรถยนต์ขับค่ะ
ขอบคุณมากครับ
ดอกไม้หลากสี
น่าจะได้นะครับ อิอิ