สองวันที่ผ่านมาดูเหมือนจะมีใครหลายคนทึกทักว่าเศร้าไป อาจเป็นเพราะบทความที่เขียนทำให้คาดเดาว่าเศร้าไป หากแต่ในความจริงยังคงดำเนินชีวิตเหมือนวันเก่าที่ผ่านมาอาจจะสุข ทุกข์ คละเคล้ากันไป แต่รับประกัน “ไม่ได้อกหัก” แน่นอน ตรงกันห้ามหัวใจกลับมีพลังขึ้นมากกว่าเดิมด้วยซ้ำไป

          ชีวิตในแต่ละวันยังคงดำเนินอยู่กับการจัดการเรียนการสอน ซึ่งในสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้ให้นักเรียนระดับชั้น ปวช.1 เขียนบันทึกการทำความดีที่ประทับใจที่สุดในชีวิตคนละ 1 บทความ ความยาวไม่มากมายนัก หลังจากเลิกสอนก็หอบหิ้วบันทึกน้อย ๆ ของเด็กมานั่งอ่าน ทุกบันทึกล้วนแล้วแต่ทำให้มองเห็นตัวตนที่ใสซื่อบริสุทธิ์ของเด็กได้เป็นอย่างดี แต่มีบทความ 3 เรื่อง ที่โดนใจคุณครูมาก อ่านแล้วอ่านอีกด้วยความปลื้มใจแทน “บุพการี” แต่หากสายตาได้กวาดไปเห็นชื่อเจ้าของบันทึก กลับทำให้ตื้นตันใจยิ่งกว่าเดิมเมื่อรู้ว่าเจ้าของบันทึกเป็นนักเรียนชาย ยังนึกไปว่าในความแข็งกระด้างของเด็กผู้ชายหากแต่ด้านในจิตใจแฝงด้วยความอ่อนโยนได้ดีเหลือเกิน

          “ผมเป็นบุตรคนเดียวของมารดา มารดาผมประกอบอาชีพค้าขาย ทุกวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ หรือวันหยุดทั่ว ๆ ไป ผมจะต้องไปช่วยมารดาของผมขายของเป็นประจำ อาทิเช่น มารดาให้เฝ้าร้านก๋วยเตี๋ยวผมก็เฝ้าและขายไปด้วยจนกว่ามารดาผมจะกลับมา หรือบางทีมารดาทำขนมหวาน ก๋วยเตี๋ยวแล้วใส่ถุงให้ผมช่วยเอาไปตระเวณขายทั้งในหมู่บ้าน และหมู่บ้านใกล้เคียง ที่บรรยายมาเป็นงานที่ผมต้องทำเป็นประจำอยู่แล้ว และงานนั้นก็เป็นความดีที่ผมประทับใจที่สุดที่ได้ช่วยผ่อนแรงมารดา

          ชื่อเจ้าของบันทึก นายคงกฤช  ถนอมคล้าย  ชั้น ปวช.1/3 แผนกวิชาอิเล็กทรอนิกส์

          “การทำความดีของผมคือผมได้เก็บเงินใส่กระปุกออมสิน โดยนำเงินที่ผมได้ไปทำงานจากร้านนอกบ้าน ถึงแม้มันจะได้ไม่มากแต่ผมก็เก็บสะสมจนได้เต็มกระปุกและผมก็แกะออกมานับก็ได้มากพอที่จะไปซื้อเสื้อให้แม่และพ่อ คนละ 1 ตัว ให้เป็นของขวัญวันปีใหม่ หลังจากได้ทำความดีนี้แล้วผมมีความรู้สึกภูมิใจมากเพราะเงินที่ผมนำไปซื้อเสื้อนั้นได้มาจากแรงกายของผมถึงแม้มันไม่มากเหมือนกับที่พ่อแม่ให้ผม แต่ผมก็ภูมิใจ

          ชื่อเจ้าของบันทึก นายภานุวัฒน์  สังทอง ชั้น ปวช.1/4 แผนกวิชาอิเล็กทรอนิกส์

          “ความดีที่ผมได้ทำนี้เป็นความดีที่ผมทำอยู่เป็นประจำนั่นคือ การทดแทนบุญคุณของบิดามารดา ทดแทนในเรื่อง การช่วยทำงานพ่อแม่ เช่น ล้างจาน กวาดบ้าน ซักผ้าและอื่น ๆ และอีกอย่างหนึ่งคือ ทำให้พ่อแม่สบาย ไม่ให้พ่อแม่ร้องไห้ ไม่ไห้พ่อแม่เหนื่อยกายใจ เช่น ตั้งใจเรียน ไม่สูบบุหรี่ และไม่เกี่ยวกับอบายมุข และช่วยแบ่งเบาภาระทุกอย่างของพ่อแม่เท่าที่จะทำได้ นี่แหละครับเป็นความดีที่ผมทำแล้วรู้สึกสบายใจและประทับใจมากเลยครับ”

          ชื่อเจ้าของบันทึก นายอัสนี  ไตรสุวรรณ  ชั้น ปวช.1/7 แผนกวิชาอิเล็กทรอนิกส์

          บันทึกทั้ง 3 เรื่อง มิได้มีการเสริมเติมแต่ง ยังคงไว้ซึ่งทุกลายลักษณ์อักษรของนักเรียนที่ขีดเขียนผ่านบันทึกความดีที่ผมประทับใจ การทำความดีเป็นสิ่งที่ควรนำมาเผยแพร่เล่าสู่กันฟัง เพื่อก่อเกิดหน่อเมล็ดพันธุ์ความดีงามให้งอกเงยเต็มทั่วสู่พื้นสังคมไทย


อ้างอิง : http://www.panmai.com/mother/Mother_Day.htm