อุดมคติตำรวจ

หมอน้อย
ถ้าตำรวจผู้ใดไม่ยึดมั่นในอุดมคติตำรวจ ยากที่จะเข้าไปนั่งในจิตใจประชาชนได้

       การที่จะเป็นตำรวจที่ดีมิได้วัดกันที่ระดับพื้นฐานการศึกษา ความรู้น้อยความรู้มากไม่ใช่เรื่องสำคัญ ถ้าเจ้าหน้าที่ตำรวจมีพื้นฐานของความเป็นคนดี มีคุณธรรม มีความเที่ยงตรงต่อการปฏิบัติหน้าที่ เมื่อมีหน้าที่รับผิดชอบตามสายงานที่ได้รับมอบหมาย การปฏิบัติให้เป็นไปตามกฎหมายหรือระเบียบปฏิบัติต่างๆ ก็มิใช่เรื่องยากเกินกว่าจะเรียนรู้ได้ ผิดพลาดก็พอจะให้อภัย แต่ถ้าใช้ความรู้ที่มี ใช้ตำแหน่งหน้าที่ด้วยความไม่เป็นธรรม จะถูกขาดรักขาดศรัทธา และถูกตำหนิถูกว่ากล่าวดังเช่นที่เป็นอยู่ทุกวันนี้

       การทำหน้าที่ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ซึ่งต้องทำงานใกล้ชิดประชาชนมากที่สุด ถ้าตำรวจผู้ใดไม่ยึดมั่นในอุดมคติตำรวจ ยากที่จะเข้าไปนั่งในจิตใจประชาชนได้ "อุดมคติตำรวจ"จึงหมายถึง"แนวทางไปสู่ความเป็นยอดตำรวจ" เป็นจริยธรรมที่จะส่งเสริมให้ตำรวจเป็นผู้มีวินัยดี มีหลักธรรมที่ตำรวจพึงระลึกถึงในเวลาปฏิบัติหน้าที่ เป็นเครื่องยึดเหนี่ยวให้การใช้อำนาจและการปฏิบัติหน้าที่รักษากฎหมาย และรักษาความสงบเรียบร้อยของประชาชน ของตำรวจอยู่ในทำนองคลองธรรม ไม่กระทำใดๆให้เป็นที่เสื่อมเสียแก่ตนเองและตำรวจโดยส่วนรวม นอกจากนั้นจะเป็นแรงใจให้กระทำแต่กรรมดี เพื่อให้บรรลุผลสมความมุ่งหมายและวัตถุประสงค์ที่ได้รับมอบอำนาจหน้าที่ความรับผิดชอบงานในหน้าที่ของผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ แม้ตนเองจะต้องเสี่ยงอันตรายต่อชีวิต เผชิญกับความยากลำบากทั้งปวง และในที่สุดจะได้รับผลกรรมที่เป็นไปในทางตรงกันข้ามกับปณิธานที่มุ่งหมายไว้ก็ตาม ซึ่งอุดมคติตำรวจที่ตำรวจทุกนายจะต้องท่องหน้าแถวทุกเช้า มีดังนี้:-

                 เคารพเอื้อเฟื้อต่อหน้าที่         กรุณาปราณีต่อประชาชน

         อดทนต่อความเจ็บใจ                   ไม่หวั่นไหวต่อความยากลำบาก

         ไม่มักมากในลาภผล                     มุ่งบำเพ็ญตนให้เป็นประโยชน์แก่ประชาชน

         ดำรงค์ตนในความยุติธรรม             กระทำการด้วยปัญญา

                           รักษาความไม่ประมาทเสมอชีวิต

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกจากชายแดน

คำสำคัญ (Tags)#ตำรวจ#ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์

หมายเลขบันทึก: 304892, เขียน: 10 Oct 2009 @ 23:06 (), แก้ไข: 19 Jun 2012 @ 08:55 (), สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน, ความเห็น: 15, อ่าน: คลิก


ความเห็น (15)

สวัสดีค่ะหมอน้อย

  • มาเป็นกำลังใจให้ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ที่ดีค่ะ
  • สิ่งศักดิ์สิทธิ์คุ้มครองท่านและผู้ปฏิบัติงานใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ทุกท่านนะคะ
  • เป็นห่วงและหวังว่าให้เหตุการณ์ร้ายๆสงบลงในเร็ววันค่ะ
JJ
เขียนเมื่อ 

มาให้กำลังใจ ตำรวจดีดี ครับ มีเพื่อน เรียน นตท ๑๓ ด้วยกัน นามสกุล สิงหรา ครับ

สวัสดีครับ หมอน้อย

ตำรวจเป็นมิตรของประชาชน

ขอบคุณมากครับ

ระลึกถึงตำรวจอาชีพเสมอครับ

ตำรวจอยู่ไหน ประชาอุ่นใจ (จริงไหมเอ่ย)

สวัสดีครับครูอิ๊ด

       ขอขอบคุณมากครับที่มาให้กำลังใจและอวยพรให้ผู้ที่มาปฏิบัติงานใน 3 จว.ภาคใต้ปลอดภัย.

เป็นกำลังใจนะครับ ตำรวจคือต้นธารของกระบวนการยุติธรรม

สวัสดีครับอาจารย์JJ

         ขอบคุณครับอาจารย์ นามสกุลสิงหรา ก็เคยผ่านตามาเหมือนกันครับ

สวัสดีครับพี่ยาว

     รู้สึกระยะนี้พี่ยาวงานหนักน่าดูนะครับ แต่ก็ยังมีงานเขียนมาให้อ่านสม่ำเสมอ รางวัลนักเขียนสุดคะนึงประจำเดือน ก.ย.คงจะไม่หนีไปไหน ขอเอาใจช่วยนะครับ

สวัสดีครับคุณเบดูอิน

      ที่จริงผมอยากจะเขียนในสิ่งที่รู้ ตามที่ท่านเบเคยบอกสมาชิกgotoknow ว่าถ้าคิดอย่างไรก็ให้เขียนอย่างนั้น ตามที่ใจอยากจะเขียน แต่ผมยังไม่กล้าหาญพอ กลัวผู้บังคับบัญชาเพ่งเล็งเอาได้.

สวัสดีครับอาจารย์คนใต้โดยภรรยา

      ครับก็คงทำนองนั้นถ้าไม่โชคร้ายจนเกินไป

สวัสดีครับคุณเลอสรรค์

        ครับตำรวจคือต้นธารกระบวนการยุติธรรม ขอฝากน้องๆคนรุ่นใหม่ ช่วยปฏิรูปช่วยกันพัฒนาให้ตำรวจเป็นที่พึ่งแก่ประชาชนอย่างแท้จริง ขนาดโครงสร้างเคยวางแปลนเสียสวยหรูให้มี แผนกนิติการ ให้มาทำหน้าที่ฝ่ายกฎหมายโดยเฉพาะ จนป่านนี้ก็ยังเงียบ แล้วที่จะมีการตั้งศาลบัญชี ซึ่งเคยมีแนวคิดในสมัยรัฐบาลพลเอกสุรยุทธ ที่จะเอาผิดนายตำรวจฝ่ายบริหาร (สบ.2) ที่ทุจริตคอร์รัปชั่นในงบประมาณและเงินค่าตอบแทน(เบี้ยเลี้ยง)ของผู้ใต้บังคับบัญชา เมื่อไหร่จะคลอดออกมาเสียทีก็ไม่รู้ ขวัญกำลังใจของผู้ใต้บังคับบัญชาแต่ละคนเริ่มหดหายกันหมดแล้ว.

สวัสดีค่ะ หมอน้อย

ฮาๆๆ กลอนคุ้นๆ

กลอนมีความหมายดีค่ะ

ให้กำลังใจในการต่อสู้กับสิ่งชั่วร้ายค่ะ

สวัสดีครับครูจิ๋ว

       เป็นคำปฏิญาณว่าตอนลงแถวเช้าหลังจากสวดมนต์เสร็จครับ.

Max241
IP: xxx.9.25.21
เขียนเมื่อ 

ถ้าตำรวจไทยท่องอุดมคติได้และนำไปใช้ ปัญหาความวุ่นวายคนน้อยลง ป่านนี้โผ ผบ.ตรและ ผกก.คงคลอดแล้วล่ะ กรรมที่เข้ามาเป็นอาชีพที่ถูกแทรกแทรงมากที่สุด ปล่อยมันไปตามกรรมก็แล้วกันนะครับ ใครจะมาบริหารหรือผู้บังคับบัญชา แก้ปัญหาไม่ได้สักที ยังไงเราก็ยังเจนหมือนเดิมครับ