การเรียนรู้จากประสบการณ์ตรง โดยศึกษาดูงานนอกสถานทีเป็นกิจกรรมหนึ่งที่เสริมสร้างความรู้ให้กับนักเรียน และยังสร้างนิสัยความมีระเบียบวินัย ความสามัคคี การช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ความรักความผูกพันในหมู่คณะอีกด้วย
วันที่ 29 กันยายน 2552 นักเรียนลูกเสือ – ยุวกาชาด ช่วงชั้นที่ 1 (ป.1-ป.3) โรงเรียนเทศบาล 4 (เพาะชำ) เทศบาลนครนครราชสีมา ได้ไปทัศนศึกษาและเดินทางไกล ที่พิพิธภัณฑ์ไม้กลายเป็นหิน บ้านโกรกเดือนห้า ต.สุรนารี อ.เมือง จ.นครราชสีมา และหมู่บ้านหัตถกรรมเครื่องปั้นดินเผาด่านเกวียน ต.ด่านเกวียน อ.โชคชัย จ.นครราชสีมา
การเรียนรู้จากประสบการณ์ตรง ช่วยให้นักเรียนได้มีความรู้ความเข้าใจยิ่งขึ้น การศึกษาดูงานนอกสถานที่จึงเป็นกิจกรรมหนึ่งที่เสริมสร้างความรู้ให้กับนักเรียน จากแหล่งการเรียนรู้ต่าง ๆ ในท้องถิ่นจังหวัดนครราชสีมาซึ่งมีอยู่มากมาย และกิจกรรมนี้ยังสร้างนิสัยความมีระเบียบวินัย ความสามัคคี การช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ความรักความผูกพันในหมู่คณะอีกด้วย













เห็นภาพนักเรียนตื่นเต้นที่ได้ไปเรียนรู้นอกห้องเรียนแล้วดีใจ นักเรียนน่าจะเรียนรู้ได้ดีมากขึ้น และต้องขอขอบคุณครูทุกท่านที่ได้จัดกิจกรรมดี ๆ ให้กับนักเรียน ยิ่งถ้าครูสามารถบูรณาการร่วมกับทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ได้จะยิ่งเป็นการเรียนรู้ที่สมบูรณ์มากขึ้น
ผอ.ศักดิ์เดช