อ่านตามหัวเรื่องแล้วเป็นอย่างไรบ้างครับ บอกให้ก็ได้ว่าผมรู้สึกเศร้าใจเป็นอย่างยิ่งในอารมณ์นี้ และเป็นมาตั้ง 4 วันแล้ว เอาเป็นสาเหตุหลัก ๆ ก็คือ ผมเข้าใช้ GotoKnow.org ไม่ได้ เปิดเข้าไปเมื่อไหร่ ก็จะเจอหน้าตานี้ครับตามรูป แล้วไม่ว่าจะไปเปิดด้วยเครื่องไหนก็จะค้างอยู่ในลักษณะตามรูปนั้นตลอดไป เหมือนกัน ผู้ดูแลระบบได้ Fresh หน้า Web GotoKnow.org ไว้ ที่สำคัญครับ ไปเปิดด้วยเครื่องอื่น ๆ ก็จะเห็นผู้ใช้เป็น “chinekhob” ทุกเครื่อง เกิดอะไรขึ้นกับ “GotoKnow.org” และ “ชายขอบ” ใครรู้ช่วยตอบทีครับ

     เหตุการณ์นี้เริ่มเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 18 พ.ค.49 เวลาประมาณ 13.00 น. ณ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพัทลุง สถานที่ผมทำงาน และผม Connect ผ่านระบบ LAN ซึ่งก่อนหน้านี้ที่สำนักงานได้แจ้งเตือนการเข้าใช้ Web จำพวก Pantip.com หรือ Web ให้บริการฟังเพลงต่าง ๆ รวมทั้ง Web อื่น ๆ ที่ไม่เหมาะสม แต่จะเป็นการแจ้งโดยการขึ้น Pop-up และไม่อนุญาตให้เข้าใช้ ตอนนั้นผมยังชื่นชมอยู่ครับว่าเยี่ยมมาก และในขณะนั้น Web ที่เข้าใช้ไม่ได้ด้วยก็คือ หนังสือพิมพ์ผู้จัดการ Online เรื่องนี้ในวันที่ 15 พ.ค.49 ผมยังได้พูดคุยและชื่นชม Admin กับ นพ.สสจ. (นพ.ยอร์น จิระนคร) อยู่เลยว่าเป็นแนวคิดที่ดี และเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของคน และระบบ Internet ได้ เพียงแต่ต้องเลือก Block หรือ Fresh ให้ดี เมื่อคราวไปเรียนปรึกษาท่านเกี่ยวกับงานวิจัย “ไตรภาคีร่วมพัฒนาสุขภาพชุมชน” ในฐานะท่านเป็น “คุณเอื้อ” ของผมในโครงการนี้ และตอนนั้น GotoKnow.org ยังใช้การได้ตามปกติครับ

     จะว่าไปแล้วยอมรับว่าเข้าไปอ่านอย่างเร็ว ๆ ใน Gotoknow.org และเลือก Save ไว้เพื่อไปอ่านต่อที่บ้าน หากจะตีพิมพ์ก็จะไม่ได้ตีพิมพ์ในเวลาราชการเลย จะมีบ้างก็ช่วง 5 – 6 โมงเย็นหลังเลิกงาน และไปเขียน/ตีพิมพ์ที่บ้านเสียเป็นส่วนใหญ่ โดยรู้ตัว ประเด็นนี้จึงตกไป อ้างอิงได้ตามเวลาที่ปรากฏในแต่ละบันทึก แล้วที่เศร้าคืออะไร โดยส่วนตัวผมจะเข้าใช้ GotoKnow.org ได้ไม่ยากอะไรเพราะผมเหมาจ่ายใช้ GPRS เดือนละ 214 บาท (60 ชม.) และที่ผ่านมาใช้ไม่เคยหมด จึงไม่เป็นปัญหานัก เศร้าก็ตรงที่คนอ่านบน สสจ.พัทลุง รวมไปถึง รพ.ต่าง ๆ และ สถานีอนามัยทั้งหมดในจังหวัดพัทลุงก็เข้าไปใช้ Gotoknow.org ไม่ได้ หากที่ไหนเรียกใช้ Internet ผ่าน สสจ.พัทลุง ผมได้ตรวจสอบแล้วพบว่า เพื่อเรียกเข้าไปจะค้างหน้าจอเป็นผู้ใช้คือ “chinekhob” กันทั้งจังหวัด และเมื่อเปิดต่อก็ไปได้ แต่จะไม่ Update อะไรอีกเลย ตรงนี้และที่ผมงง และไม่เข้าใจเชิงเทคนิค

     ที่ “งง” จนเป็น “บื้อ” ไปเลยก็คือ GotoKnow.org ผิดอะไร ไม่เหมาะสมตรงไหน และ... ถามกันไม่รู้จบ แล้วที่หน่วยงานอื่น ๆ เขาลงทุนสนับสนุนกันให้เข้าใช้ เพื่อการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ในเวทีเสมือน เพื่อการนำความรู้ปฏิบัติมาหมุนวนใช้ ในการพัฒนาคน งาน และองค์กร ผิดมากใช่ไหม หากที่สำคัญจะถามต่อไปก็คือ แล้ว GotoKnow.org ได้ทำให้งานที่ผมทำดูแย่ลงขนาดนั้นเลยเหรอครับ ซึ่งพอเอาเข้าจริง ๆ ก็สกัดผมไม่ใช่ได้ เนื่องจากผมหนีไปใช้ GPRS เสีย เพียงแต่ช้าหน่อยก็ไม่เป็นไร แล้วคนอื่น ๆ ล๊ะที่ไม่ได้ใช้ GPRS รวมถึงเครื่องคอมฯ ของส่วนตัวที่นำมาทำงาน ก็คือไม่ต้องใช้ใช่ไหมครับ

     ตกลงตอนนี้ผมใช้ GotoKnow.org เป็นเครื่องมือสื่อสารกับทีมงานวิจัย “ไตรภาคีร่วมพัฒนาสุขภาพชุมชน” และรายงานผลการปฏิบัติงานกับคุณเอื้อของผม ในเวลาราชการ โดยระบบราชการ ไม่ได้แล้วครับ (เป็นมติจากที่ประชุม staff ของ สสจ.พัทลุง) นี่แหละที่ผมบอกว่าเศร้า อนิจจา! GotoKnow.org ทั้ง ๆ ที่ องค์กรนี้มุ่งสู่ LO ตามแผนยุทธศาสตร์ที่ปรับใหม่ปีนี้นะครับ