พิจารณาแผน/ปฎิทินปฎิบัติการจัดการความรู้(KM)สพท.นบ.ข.1


     เมื่อวันที่ 18 พ.ค. สพท.นบ.ข.1  ได้มีการประชุมพิจารณาแผน/ปฎิทินปฏิบัติการ KM  โดยมี รองฯสุพจน์เป็นประธาน  โดยสรุปจะมีกิจกรรมสำคัญดังนี้

         1.จัดให้มีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับโรงเรียนต่างๆในการประชุมผู้บริหารประจำเดือน โดยให้โรงเรียนนำเสนอผลงานการใช้ KM พัฒนางาน ครั้งละ 2 โรงเรียน โรงเรียนละ 5-10 นาที  ครั้งแรก โรงเรียนสตรีนนทบุรี และโรงเรียนอนุราชประสิทธิ์  ครั้ง 2  โรงเรียนศรีบุณยานนท์ กับโรงเรียนประชาอุปถัมภ์  รวมทั้งได้กำหนดครั้งต่อๆไปไว้ด้วย

         2.จัดให้มีการลงบล็อกของชุมชน สพท.นบ.ข.1 เพื่อสื่อสาร  แลกเปลี่ยนเรียนรู้  และกระตุ้นติดตามการทำ KM ของโรงเรียนและ สพท. ทุกสัปดาห์

        3.สัมมนา AARคุณเอื้อและคุณอำนวยแต่ละโรงเรียน/CoPs ในสพท.ทุกกลุ่มงาน ประมาณ เดือนครึ่งต่อครั้ง

        4.จัดให้มีการประชุมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ชาวโรงเรียนในฝันเขตตรวจราชการที่ 4 (นนทบุรี ปทุมธานี อยุธยา อ่างทอง) ผ่านระบบ Video Conference โดยใช้กระบวนการ KM โดยครั้งแรก สพท.นนทบุรี เขต 1 เป็นเจ้าภาพ วันที่ 21 มิถุนายน เรื่อง การใช้ ICT เพื่อการเรียนรู้

       5.เยี่ยมชมผลงานโรงเรียน/หน่วยงานที่ทำ KM  โดยประสาน สคส.ร่วมเยี่ยมชม(บางโอกาส)

       6. จัดให้มีการประเมินและมอบรางวัลแก่โรงเรียน/หน่วยงาน และบุคคลที่ทำ KM ดีเด่นประเภทต่างๆ

      7.ติดตามประเมินผลการทำ KM

               อนึ่งเรื่องการจัดเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้นั้น สพท.จะสนับสนุนให้เจ้าภาพแต่ละ CoPเป็นผู้ดำเนินการเอง  ทั้งนี้ได้กำหนดวัน/เวลา และผู้รับผิดชอบตามปฎิทินข้างต้นไว้แล้ว  โดย สพท.จะแจ้งปฏิทินนี้แก่ทุกโรงเรียน(รวมโรงเรียนเอกชนด้วย)และทุกกลุ่มงานใน สพท.เพื่อทราบ  และเพื่อให้โรงเรียน/หน่วยงานได้คิดแนวทางกำหนดปฏิทินพัฒนาของตนเองให้เป็นรูปธรรมตามบริบทของตนอย่างต่อเนื่อง  โดยขอให้หน่วยงานที่เป็น CoP นำร่องส่งแผน/ปฎิทินให้ สพท.ทราบเพื่อจะได้ดูแลสนับสนุนส่งเสริมต่อไป

หมายเลขบันทึก: 29666เขียนเมื่อ 20 พฤษภาคม 2006 07:37 น. ()แก้ไขเมื่อ 11 กุมภาพันธ์ 2012 14:58 น. ()สัญญาอนุญาต:


ความเห็น (2)

          สวัสดีค่ะ ดีใจมากที่ได้พบกับ อ.ธเนศ อีก ที่พูดอย่างนี้เพราะเคยพบอาจารย์มานานหลายปีมากแล้วเมื่อครั้งไปประชุมแทน หน.ลำดวน ไกรคุณาศัย (เรือนรื่น) ที่สวนสามพรานค่ะ ตอนนั้นเป็นเด็กอยู่คนเดียว ที่ต้องพูดคุยในวงประชุมของคนโต ๆ แต่ทุกท่านก็มีเมตตามาก จำได้ว่าประทับใจ อ.ธเนศ สุด ๆ ค่ะ

          ตอนนี้หนูมีภารกิจถูกมอบหมายให้เป็นผู้รับผิดชอบการประสานงานให้เกิด KM ในสพท.สุพรรณบุรี เขต 2 และได้แอบติดตามผลงานใน Blog ของอาจารย์เพื่อนำไปปรับปรุงการทำงานของตนเอง ซึ่งยังอ่อนประสบการณ์นัก..แอบชื่นชมที่ สพท.นนทบุรี เขต 1 มีบรรยากาศ KM ที่คึกคัก นั่นก็เป็นเพราะมีผู้มากประสบการณ์อย่างอาจารย์นี่เอง

          ตอนนี้เราก็กำลังยุให้บุคลากรแต่ละกลุ่มงาน เข้าวงพูดคุยแลกเปลี่ยนกันอย่างสม่ำเสมอ...แต่ก็ยังไปอย่างช้า ๆ เพราะแต่ละกลุ่มงานนั้นมีบุคลากรน้อย ปริมาณงานเยอะ...จึงทำให้ภารกิจงานอื่น ๆ มาก กำลังคิดหาวิธีการแก้ไข สงสัยต้องทำ KM เรื่องนี้กันใช่ไหมคะอาจารย์

          ในส่วนของสถานศึกษา ก็ได้ประชุมให้ความรู้ ศึกษาดูงานไปแล้ว และกำหนดหัวข้อในการเข้าวงแลกเปลี่ยนกันระหว่างผู้บริหารฯ ในคราวที่ได้พบเจอกันในการประชุมประจำเดือน...แต่ก็ยังไม่แน่ใจว่าท่านผู้บริหารฯ พาครู KM กันเพียงใด ทั้งผู้บริหารฯ และครูต่างก็บอกว่าเราพางานมาให้อีกแล้ว..อาจารย์มีข้อแนะนำกลยุทธ์ที่จะทำให้ครูและผู้บริหารฯ ท่านได้เห็นว่า KM คืองานประจำไหมคะ รู้สึกว่าเขาจะไม่ค่อยเชื่อเราสักเท่าไร

          และในส่วนตัว ก็ยังไม่ค่อยขยันเรื่องของการบันทึกสักเท่าไร จำนวนศึกษานิเทศก์ที่นี่มีอยู่น้อย คนหนึ่งทำงานหลายด้านไขว้กันไปมา อีกทั้งบางงานยังต้องทำแทนกัน เหนื่อยเหมือนกันค่ะ แต่ก็พยายามพัฒนาตัวเองอยู่นะคะ บอกตัวเองว่าสู้ สู้ค่ะ

      ขอบคุณครับที่ติดตามและระลึกถึงกัน  ทำให้เป็นธรรมชาติเถอะครับ "ทำให้ดูกุ่ให้ตาม" อย่าหวังผลว่าจะสำเร็จวันนี้ พรุ่งนี้ เพราะนี่คือการเปลี่ยนแปลงวัฒนธรรมการทำงาน ซึ่งคุณอำนวยก็คงต้องคอยตล่อมกล่อมเกลา  อย่าใจร้อน ต้องยอมรับและเชื่อมั่นในศักยภาพของแต่ละคน  ลองใช้เทคนิค Dialogue (สุนทรียสนทนา) ดูบ้างดีไหม  ที่จริงเรื่องบล็อกเป็นเพียงเทคนิคหนึ่งในการแลกเปลี่ยนเรียนรู้เท่านั้น ยังมีเทคนิคอื่นๆอีกเยอะ  ดูบริบทไปแล้วก็ปรับกันไป  ผมเองก็อยู่ระหว่างเรียนรู้เหมือนกัน ...ขอเป็นกำลังใจให้ครับ  ที่จริง สพท.ท่านเป็นแบบอย่างเรื่อง ICT ที่โรงเรียนทั่วประเทศมาดูงานอยู่แล้ว ซึ่งเป็นข้อได้เปรียบอีกหลายๆ สพท.
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี