กำจัดข้อผิดพลาด "อุดรูรั่ว" ด้วยกระบวนการอย่างมีส่วนร่วม
เวทีเริ่มต้นด้วยผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด 13 ชีวิตซึ่งส่วนใหญเป็นครูช่วงชั้นที่ 1 มาร่วม B.A.R.กัน เพื่อวางแผนการดำเนินงาน "กำจัดข้อผิดพลาด "อุดรูรั่ว" ด้วยกระบวนการอย่างมีส่วนร่วม" พวกเราเรียนเชิญท่านผอ.อรุณี แก้วมา ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านเอื้อม มาเป็นที่ปรึกษากับพวกเราด้วย

เริ่มด้วยท่านผอ. เปิดเวทีการพูดคุยด้วยบรรยากาศเป็นกันเอง ว่าด้วย..จุดประสงค์ที่เชิญกันมาร่วมวงพูดคุยวันนี้ ว่าด้วยเรื่องอะไรบ้าง และจะก้าวเดินไปอย่างไร ... แล้วท่านก็ยกเวทีให้เราได้ถก อภิปราย โดยครู (ครูสุดสวาท) เป็นผู้นำกระบวนการ จนได้ข้อสรุปเรื่อง กระบวนการเรียนรู้สำหรับเด็ก การวางตัวบุคคลในกิจกรรมต่าง ๆ การจัดสถานที่ให้เอื้อต่อกิจกรรม การกำจัดข้อผิดพลาดจากกิจกรรมที่ผ่านมา
ผมชอบคำว่า "มีส่วนร่วม" และ "ผู้นำกระบวนการ" ครับ
ตามไปเยี่ยมชมกิจกรรมเขียนนิทานแล้วค่ะ น่าสนใจมาก ๆ คงต้องขอคำแนะนำต่ออีก ถึงกระบวนการจัดตั้งแต่ต้นจนจบ ครูตายังจินตนาการไม่ออก เพราะสมองยังไม่โปร่ง
ยังคิดถึงงานค่ายคุณธรรมเด็กป.1-3 ที่ขวางหน้าอยู่ค่ะ จะจัดวันศุกร์ที่ 11 ก.ย.นี้ค่ะ ว่าจะเดินเวทีอย่างไร เพราะเด็กรุ่นนี้สมาธิหรือความสนใจสั้น หากไม่ลงมือปฏิบัติคงหมดสนุกแน่เลย ที่วางกิจกรรมไว้คือจะให้เด็กเข้าฐานทั้งหมด 3 ฐาน ได้แก่ วาดภาพระบายสีในกิจกรรมรู้จักตนเอง นิทานคุณธรรม ขยับกายสบายชีวี ชม VCD พุทธประวัติ
ลองไปทำดูก่อนนะ ผลเป็นอย่างไรจะเล่าให้ฟังนะคะ
ครูตาเขียนอะไรผิด กรุณาแนะนำหน่อยนะคะ เขียนไปตามที่เป็น ที่เห็น ที่ทำอยู่ค่ะ ไม่รู้ว่าใช้คำถูกหรือผิดนะ เช่นผู้นำกระบวนการ
ขอบคุณมากนะคะที่เข้ามาเยี่ยม
มาเยี่ยมตอนดึกค่ะ
ขอให้ครูตามีความสุขในวันหยุดนะคะ
อรุณสวัสดิ์ค่ะ
ขอบคุณค่ะที่แวะไปเยี่ยมเยียนกัน
ตามาอุดรูรั่วด้วยค่ะ