เป้าหมายชีวิตสู่ความสำเร็จอย่างง่ายดาย


อย่างมองร้อยวิธีที่จะแพ้ แต่จงมองหาเพียง 1 วิธีที่จะชนะ

          ความ สำเร็จเป็นคำที่ใครๆ ก็ชอบ และเป็นสิ่งที่ใครๆ ก็อยากได้รับ แต่แท้จริงแล้วความสำเร็จคือะไร มีคนให้คำจำกัดความคำว่าความสำเร็จไว้หลากหลาย แต่หนึ่งในคำจำกัดความที่ดีที่สุดก็คือ   ความสำเร็จคือการทำให้เป็นจริงในเป้าหมายที่ควรค่าที่ตั้งใจไว้ล่วงหน้า”  ในคำจำกัดความข้างต้นมีคำและวลีที่มีความหมายอยู่ 4 คำซึ่งสามารถให้คำอธิบาย ไม่เพียงแต่ความสำเร็จ แต่บอกถึงวิธีการอีกด้วย คือ

1.เป้าหมาย ชายคนหนึ่งเดินทางไปในชนบท เมื่อถึง 4 แยกแห่งหนึ่ง เขาไม่แน่ใจเส้นทาง จึงจอดรถถามคนข้างทางว่าถนนนี้ไปไหน?” คำตอบที่ได้รับก็คือ  ถนนไปที่ที่มันไป ว่าแต่คุณจะไปไหน ?”
จริงไหม ในชีวิตคนเราถนนทุกสายไปสู่ที่ที่มันไป ทุกๆ พฤติกรรม ทุกๆ การกระทำ นำไปสู่ผลที่มันนำไป ขึ้นอยู่กับว่าเราจะไปไหน? คำถามแรกที่ต้องถามตัวเองในการมุ่งไปสู่อนาคตคือ ต้องการเห็นตัวเองเป็นอะไรใน 5 ปี จากนี้?” คิดและตัดสินใจเสียตั้งแต่วันนี้ เพราะระยะทาง 10,000 ลี้ เริ่มต้นที่ก้าวแรกในทิศทางที่ถูกต้องทุกความสำเร็จเริ่มต้นด้วยทิศทางที่ ถูกต้อง ซึ่งถูกกำหนดโดยเป้าหมายของตัวเอง

2.ที่ควรค่า มีคำพูดภาษาอังกฤษที่มีความหมายน่าคิดว่า NATURE MXIMISE HUMAN MININISE (ธรรมชาติมุ่งที่จะเติบโตสูงสุด ในขณะที่มนุษย์มุ่งที่จะทำในสิ่งที่ต่ำสุด) โดยธรรมชาติแล้ว มนุษย์ทุกคนเกิดมาขี้เกียจ และเพราะความขี้เกียจนี้เองที่ทำให้มนุษย์มีความคิดสร้างสรรค์ คิดประดิษฐ์สิ่งต่างๆ ให้ตนเองสบายขึ้น ในขณะเดียวกันเพราะธรรมชาติที่มนุษย์ที่ขี้เกียจนนี้ คนส่วนใหญ่จึงมองเป้าหมายที่สบายและทำได้ อัลเบิร์ด ไอน์สไตน์ เคยพูดไว้ว่า คนทั่วไปใช้ศักยภาพของตนเพียง 3-10 % เท่านั้น คนที่จะประสบความสำเร็จ คือคนที่ตั้งเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่และมีค่าพอที่จะทำให้ตัวเองตื่นเต้น และชักนำเอาศักยภาพที่แท้จริงของตนเองออกมาใช้ให้ถึงที่สุด

3.ที่ตั้งใจไว้ล่วงหน้า ความสำเร็จที่ไม่ได้เกิดจากการวางแผนที่ดี คือความโชคดี ไม่ใช่ความสามารถ และโชคมักเกิดขึ้นไม่บ่อยครั้ง ทุกๆ ความสำเร็จต้องเป็นสิ่งที่เราตั้งใจและวางแผนไว้ล่วงหน้า เตรียมใจว่าเป้าหมายที่สูงต้องยาก และในความยากนั้น ถ้ามีคนเคยทำได้ แสดงว่าไม่ใช่เรื่องที่เป็นไปไม่ได้ จงพยายามศึกษา ค้นคว้าให้จินตนาการที่จะหาวิธีทำจนสำเร็จ

4.ทำให้เป็นจริง ทุกๆ ความสำเร็จเกิดจากการลงมือทำ เมื่อมีเป้าหมายและแผนงานที่ดี สิ่งสุดท้ายที่ต้องทำคือลงมือกระทำให้มันเป็นจริง จงระลึกเสมอว่าสำหรับคนที่ประสบความสำเร็จทุกคน ในการมุ่งสู่เป้าหมาย ถ้าวิธีการไม่ได้ผล อาจปรับเปลี่ยนวิธีการได้ แต่เป้าหมายต้องไม่เปลี่ยนแปลง และหากในการกระทำ พบว่ามีปัญหามีอุปสรรค สิ่งที่เราทำได้ก็คือไม่มองที่ปัญหา แต่มองหาโอกาสในปัญหา และมองหาวิธีการสู่ความสำเร็จ

          ในภาวะปัจจุบันที่เศรษฐกิจยังไม่พื้นตัวดีนัก หลายคนอาจรู้สึกว่าเศรษฐกิจเป็นอุปสรรคในการมุ่งไปข้างหน้า แต่แท้จริงเศรษฐกิจไม่ปัญหา สภาวะเศรษฐกิจอาจส่งผลกระทบกับมูลค่าทรัพย์สินที่เรามี แต่สภาวะเศรษฐกิจไม่ได้ส่งผลกระทบกับรายได้และอนาคตของเรา สิ่งที่จะกำหนดหรือกระทบต่อรายได้และอนาคตของเราคือ ทัศนคติ ทักษะ ความสามารถ ความต่อเนื่อง การทำงานหนักและลักษณะนิสัยของเรา ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นปัจจัยภายใน ที่เราสามารถควบคุมและพัฒนาได้ในเส้นทางสู่สหัสวรรษหน้า ในเส้นทางสู่อนาคตของทุกๆ คน ขอให้ ตั้งเป้าหมายที่ดีและชัดเจน และเดินไปอย่างมั่งคง

อย่างมองร้อยวิธีที่จะแพ้  แต่จงมองหาเพียง 1 วิธีที่จะชนะ
อย่างมองหาร้อยปัญหา แต่จงมองหา 1 โอกาสในปัญหา
อย่าสนใจกับร้อยอุปสรรค แต่จงจดจ่อที่จะมองหาเพียง 1 วิธีที่จะนำเราไปสู่เป้าหมาย

คำสำคัญ (Tags): #เป้าหมายชีวิต
หมายเลขบันทึก: 295386เขียนเมื่อ 7 กันยายน 2009 06:30 น. ()แก้ไขเมื่อ 22 มิถุนายน 2012 01:32 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (19)

สวัสดีค่ะ ขอบคุณนะคะที่ไปทักทาย ยินดีที่ได้รู้จักค่ะ

อย่างมองร้อยวิธีที่จะแพ้  แต่จงมองหาเพียง 1 วิธีที่จะชนะ
อย่างมองหาร้อยปัญหา แต่จงมองหา 1 โอกาสในปัญหา
อย่าสนใจกับร้อยอุปสรรค แต่จงจดจ่อที่จะมองหาเพียง 1 วิธีที่จะนำเราไปสู่เป้าหมาย


ดีครับ ดีมากๆๆ

การมีเป้าหมายชีวิต ทำให้เราไม่ไปแวะเสียเวลากลางทาง กับสิ่งบั่นทอนต่างๆครับ

ชีวิตที่มีเป้าหมายจะช่วยทลายกำแพงอุปสรรคครับ

คุณแดงคะ การเป็นพยาบาลที่ต้องดูแลผู้ป่วยที่เป็นเด็ก ก็หนักหนาพออยู่แล้ว

แถมยังเป็นโรคมะเร็งอีกนี่สิ  ต้องมีจิตใจที่เปี่ยมด้วยความเสียสละ และอ่อนโยน

อย่าท้อไปก่อนนะคะ คิดว่าเราจะเป็นเพื่อนที่ดีต่อกันได้ค่ะ

คุณThanongsak เราจะนำสิ่งที่ดีมาแลกเปลี่ยนกันที่นี่ค่ะ

คุณ small man หลัการของคุณยอดเยี่ยมสมกับความเป็นผู้นำค่ะ

คุณ เป็นเอก นอกจากความเก่งที่เป็นความสามารถเฉพาะตัว แนวคิดของคุณก็เป็นสุดยอดค่ะ

น้องใบเฟิร์น หลักการที่น้องเขียนมา มีส่วนเป็นความจริง สำหรับพี่สุตอนนี้ก็อายุมากแล้ว ทุกสิ่งที่น้องเฟิร์นเขียนมา  พี่สุได้ผ่านมาตามลำดับ แต่เป้าหมายตอนแรกพี่สุก็คิดว่า  เราจะต้องมีงานทำ มีรายได้เลี้ยงตนเอง นั่นคือต้องตั้งใจเรียนให้สูงๆ เป็นเป้าหมาย

แต่แล้วเป้าหมายพี่สุก็เปลี่ยนไป จากที่คิดว่าเรียนสูงๆ เผื่อที่จะมีรายได้สูงๆ เพราะพี่สุได้งาน ที่เขาให้เงินเดือนมากกว่าวุฒิ พี่สุเลยตัดใจไม่เรียนต่อ ขอทำงานก่อน เรียนไว้ทีหลัง และพี่สุก็ทำได้  พี่สุใช้ความสามารถพิเศษส่วนตัว ทำงานได้โดยครูพักลักจำ ไปเป็นเสมียนให้ร้านค้าคนจีนที่เขาขายดีมาก ขายส่ง พี่สุอยู่เกือบ 10 ปี เลี้ยงแม่เลี้ยงน้องจนเรียนสำเร็จ และพี่สุคิดว่า พี่สุชอบค้าขาย คิดว่าถ้าลาออกจากเขา ก็จะค้าขาย

และทุกวันนี้พี่สุก็ค้าขายอิสระ ตามที่ชอบ เมื่อเป็นอิสระและรายได้ที่มั่นคงแล้ว  พี่สุที่เคยคิดอยากเรียนต่อ  พี่สุก็ได้เรียนตอนแก่นี่แหละ ก็เรียนระดับปริญญาตรีพึ่งจบปี 2552 นี่เอง

 ซึ่งรายได้จากค้าขาย มันมากกว่าวุฒิที่ได้เสียอีก เพราะพี่สุก็พยายามหาทางเพิ่มรายได้ตนเอง เหมือนหาแนวทางไปสู่ความสำเร็จเช่นกัน พยายามเรียนรู้หลักการขายเพื่อความยั่งยืน เพื่อการพัฒนารายได้ อยู่เสมอ

ทุกวันนี้ ใครๆก็ว่าเศรษฐกิจเป็นอุปสรรคในการดำรงชีวิตต่อไป  แต่พี่สุว่า มันอยู่ที่ตัวเราเอง รู้จักการใช้ชีวิต ของตนให้รอดพ้นจากวิกฤติทั้งปวง ใช้หลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง รู้จักฐานะที่แท้จริงของตน อย่าใช้เกินตัว และดำรงตนอยู่ในความไม่ประมาท

และพยายามทำความดีตลอดเวลาที่มีโอกาส ทำให้มากๆ  เพราะพี่สุคิดว่าเมื่อคนเราคิดดี ทำดีแล้ว สิ่งที่สะท้อนกลับคืนมา ก็ต้องพบแต่สิ่งที่ดีๆ เช่นกัน

ที่พี่สุเขียนยาวนี้  เพื่อจะสนับสนุนว่า  ที่น้องใบเฟิร์นเขียนมาเป็นความจริงทั้งหมด เพราะพี่สุได้ประสบเกือบทุกๆข้อที่น้องเขียนมา  และมีชีวิตที่ยืนหยัดได้ อย่างสง่าผ่าเผย ก็เพราะ ผ่านทั้งหมดมาแล้วคะ

ฉะนั้นคนที่อายุยังน้อยอยู่ ใช้หลักการนี้ดำเนินชีวิตไป ก็จะประสบผลสำเร็จได้ และในบางครั้ง อาจจะมีท้องแท้  แต่จะไม่นาน อย่าลืมต้องให้กำลังใจตนเอง ให้โอกาสตนเองบ้าง หนทางยังอีกยาวไกล ถ้ามุ่งมั่น จะต้องประสบความสำเร็จกันทุกคน บางอย่างอาจใช้เวลา ต้องอดทน มีความเพียร ความพยายาม

ถ้ายังไม่สำเร็จ ก็แสวงหาวิธีการใหม่ ปรับปรุงเปลียนแปลงอยู่ตลอดเวลา อย่าลืมให้รางวัลชีวิตตนเองบ้าง ถ้าสำเร็จไปแล้วเป็นอย่างๆ เพื่อเป็นทุนทางใจเพื่อการยืนหยัด

พี่สุก็ขอจบก่อนนะคะ ขอให้น้องใบเฟิร์น จงประสบผลสำเร็จในสิ่งที่หวัง และทุกคนที่เข้ามาอ่าน ก็ให้สำเร็จกันทุกๆคน หนทางพิสูจน์ม้า กาลเวลาพิสูจน์ตนคะ ไปหละ บาย บาย

 

เยี่ยมครับ เก่งทั้งเจ้าของบันทึก และขอชมเชย "คุณสุ" นับเป็นตัวอย่างหญิงแกร่งต่างวัยที่น่าสนใจทั้งคู่...

ผมหมายถึง หลักการใช้ชีวิตครับ...เยี่ยมจริงๆครับ

เส้นทางชีวิตที่ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบของพี่สุ  ทำให้เฟิร์นทึ่งและคิดว่าน่าจะนำไปเป็นตัวอย่างของการใช้ชีวิต ขอบคุณพี่สุนะคะ กับการนำประสบการณ์มาถ่ายทอดที่นี่ค่ะ

ดูสิคะ คุณคนไร้รังพูดมาจนเฟิร์นตกใจพี่สุด้วยใช่ไหมคะ 

ขอบคุณค่ะ

  • มาเรียนรู้กับสิ่งดีๆครับ

เป้าหมายกับความดี ต้องไปด้วยกันค่ะ

ครูอ้อย มาเรียนรู้ คำคม และจะนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์นะคะ

It's a good message.

If anyone'd like to have this workshop ,

please discuss with me at Chamchuree square ( Samyan MRT )

15th floor

br,

Sirichai

[email protected]

กำหนดเป้าหมาย

กำหนดเส้นทาง เพื่อไปให้ถึง

อาจเปลี่ยนเส้นทาง แต่ไม่เป็นจุดหมาย

...

สร้างคุณค่าแห่งการเดินทาง

...

เมื่อ กว่า20ปีก่อน ผมถามตัวเองว่า มีชีวิตเพื่ออะไร

ไม่นานก็หาคำตอบได้

และผมก็ทำเพื่อเป้าหมายชีวิตนั้น...จะสำเร็จหรือไม่ คงใช้เวลาเดินทางอีกนาน

จังหวะ และโอกาส อาจทำให้คนบางคึนต้องเปลี่ยนทั้งจุดหมาย และเส้นทาง (ยืดได้ หดได้)

ดีมากเลยคะ คนเราเขาบอกว่าเราต้องมีเป้าหมายในชีวิต เจนมีคำคมที่ได้มาจากหลายรุ่นที่เล่ามาเพื่อว่ามันจะช่วยเติมกำลังใจให้ใครหลายคน

ผู้ชนะอุปสรรคมีไว้ข้าม ผู้แพ้ครามยอมคุกเข่าอยู่ตรงหน้า

ผูชนะมองโลกอย่างสวยสด ผู้แพ้หมดสภาพอยู่สู้ไม่ใหว

จริงๆมีเยอะนะแต่เจนจำไม่ได้หมด [email protected]

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท