เยี่ยมเยียนเพื่อนผู้ประกอบการเพื่อสังคมรุ่นเยาว์ -- ล่องใต้

เมื่อวันที่ 13-16 ที่ผ่านมา เลขาไปเยี่ยมเยียนเพื่อนผู้ประกอบการเพื่อสังคมรุ่นเยาว์ทางภาคใต้มาค่ะ

จากตลาดนัดผู้ประกอบการทางสังคมรุ่นเยาว์ที่จัดขึ้นครั้งแรกเมื่อปีที่แล้ว สมาชิกได้ผลัดกันไปเยี่ยมเยียนเพื่อนๆในภูมิภาคต่างๆ ครั้งนี้ก็ถึงคราวล่องใต้ ไปทางระนอง ชุมพร ภูเก็ต พังงา กันค่ะ
เริ่มจากกลุ่มคนสร้างสรรค์ วัน-โต-ตรี้ ที่อ.กะเปอร์ จ.ระนอง นำโดยพี่จักร (จักรพงษ์ ชูศรี) พี่จักรพาเราไปแนะนำสถานที่และกิจกรรมของกลุ่ม ที่ประทับใจมากคือป่าหลังบ้านที่พ่อของพี่จักรปล่อยไว้ตามธรรมชาติ เป็นป่าเบญจพรรณที่สมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่งเท่าที่เคยเห็นมาเลยค่ะ

หลังจากนั้น เราตามไปดูผลงานประทับตาประทับใจจากกิจกรรม รั้วโรงเรียน รั้วนักเรียน เป็นปูนปั้นรูปน่ารักๆตามจินตนาการบอกเล่าเรื่องราวในท้องถิ่นได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญคือเด็กๆช่วยกันทำเอง น่าภูมิใจจริงๆค่ะ

รั้วโรงเรียน รั้วนักเรียน รั้วโรงเรียน รั้วนักเรียน

เราตามไปดูกิจกรรมของมูลนิธิพัฒนาศักยภาพเด็กที่ อ.พะโต๊ะ จ.ชุมพร กันต่อ มูลนิธินี้ก่อตั้งโดยคุณโรส ชาวเนเธอร์แลนด์ ที่หวังจะช่วยเหลือเด็กที่อยู่ในภาวะเสี่ยง คุณโรสก่อตั้งบริษัทท่องเที่ยวขึ้นมาแห่งหนึ่งเพื่อนำผลกำไรมาใช้ในมูลนิธิ และตอนนี้ก็กำลังเริ่มก่อสร้างรีสอร์ทริมลำธารเพื่อเป็นกิจการหลักของบริษัท สมาชิกกลุ่มเราไปดูแล้วก็เป็นห่วงเล็กน้อย เนื่องจากสถานที่ก่อสร้างบ้านพักของรีสอร์ทเป็นที่ที่ปรับที่ลาดเชิงเขาให้เรียบ เสี่ยงกับดินเลื่อนไม่น้อย คุณโรสเองก็กำลังเป็นห่วงในเรื่องนี้เหมือนกัน

จากชุมพรเรามุ่งลงใต้เพื่อไปเยี่ยมเยียนหมอนิล (น.พ. มารุต เหล็กเพชร) นักเขียน เจ้าของร้านหนัง(สือ) 2521 ที่ภูเก็ต ร้านสะท้อนบุคลิกและความชอบของเจ้าของได้เป็นอย่างดี ที่นี่ขายหนังสือที่อยากขาย มีวีซีดีและดีวีดีหนังหายากให้เช่า มีการจัดฉายหนัง จัดกิจกรรมทั้งในและนอกสถานที่อย่างคึกคัก
พวกเราถือโอกาสนี้ตามหมอนิล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเกาะยาวสาขาพรุใน จ.พังงา ข้ามเรือไปที่เกาะยาวใหญ่ในเช้าวันจันทร์ เกาะนี้ชาวบ้านแทบทั้งหมดเป็นชาวมุสลิม มีโรงพยาบาลหนึ่งแห่ง ที่มีหมออยู่เพียงคนเดียวเท่านั้น ที่เกาะอุดมสมบูรณ์มากมีน้ำจืดหาได้ง่ายเพียงแค่ขุดดินลงไป 2-3 เมตร มีทรัพยากรทางทะเลให้จับกินกันได้อย่างเหลือเฟือ แต่น่าเสียดาย เมื่อมีนายทุนมากว้านซื้อที่ดิน ชาวบ้านก็ขายที่ไปอย่างง่ายดาย และตอนนี้ก็เริ่มมีรีสอร์ทขนาดใหญ่ทยอยเกิดขึ้นตามหาดต่างๆแล้ว

 หมอนิลตรวจสุขภาพให้เพื่อนๆ


กิจกรรมกลุ่มผู้ประกอบการเพื่อสังคมรุ่นเยาว์ ครั้งต่อไปจะจัดในวันที่ 31 สิงหาคม ถึง 2 กันยายน ทางภาคอีสานค่ะ คาดว่าจะเป็นประเด็นเกี่ยวกับเกษตรอินทรีย์ สนใจไปด้วยกันติดต่อเลขาฯได้นะคะ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน พูนพลังรายวันความเห็น (1)

khonthai
IP: xxx.113.71.164
เขียนเมื่อ 

 Just think about "blog" You should to do more than this like vocational ,jobs,Health, Physician or any thing more...

      this is my advice.

Someone in the dark..