นิยามความหมายง่ายๆน่าจดจำกับคำว่า Productivity

  ติดต่อ

  สำนึกในจิตใจด้วยความมุ่งมั่นที่จะทำสิ่งต่างๆในวันนี้ให้ดีกว่าเมื่อวานนี้ และพรุ่งนี้จะต้องดีกว่าวันนี้  

ได้มีโอกาสไปบรรยายเรื่องการเพิ่มผลผลิต (Productivity improvement) ให้กับผู้ประกอบการและผู้บริหาร SMEs ในต่างจังหวัด เมื่อถึงช่วงที่อธิบายนิยามและความหมายของ Productivity ที่นักวิชาการ โดยเฉพาะนักเศรษฐศาสตร์มักเรียกเป็นภาษาไทยว่า ผลิตภาพ ได้แบ่งคำจำกัดความไว้เป็น 3 กลุ่มด้วยกันคือ

คำจำกัดความทางด้านเศรษฐศาสตร์

"การใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่า ให้เกิดประโยชน์สูงสุด"

คำจำกัดความทางด้านปรัญชาและการใช้ชีวิต

"สำนึกในจิตใจด้วยความมุ่งมั่นที่จะทำสิ่งต่างๆในวันนี้ให้ดีกว่าเมื่อวานนี้ และพรุ่งนี้จะต้องดีกว่าวันนี้ เป็นความพยายามอย่างต่อเนื่องไม่มีที่สิ้นสุด"

คำจำกัดความทางด้านวิทยาศาสตร์

อัตราส่วนระหว่างผลิตผลต่อปัจจัยการผลิต

คำถามหนึ่งสวนขึ้นมาทันที ฟังแล้ววิชาการจังเลยมีคำอะไรสั้นง่าย และให้ความหมายตรงๆบ้างไหม

คิดและตอบในทันใด มีครับ Productivity ก็คือการผลิตสินค้าและบริการอย่างถูกต้อง (ตรงตามความต้องการของลูกค้า) แต่ถูกสตางค์ (ใช้ปัจจัยการผลิตน้อยที่สุด)

ขยายความ ถูกต้อง ในที่นี่ตรงกับคำว่า ประสิทธิผล (Effectiveness) และถูกสตางค์ ในที่นี่ตรงกับคำว่า ประสิทธิภาพ (Efficiency) นั่นเอง หรืออาจกล่าวว่า Productivity คือการทำงานอย่างมีประสิทธิผลและประสิทธิภาพนั่นเอง

ขอขอบคุณคำนิยามแบบง่ายๆที่ผมยังจำได้แม่นยำอยู่เสมอจากท่านอาจารย์ที่ผมเคารพนับถือและรักมาก ท่านอาจารย์ประสิทธิ์ ตันสุวรรณ อดีตผู้อำนวยการสถาบันเพิ่มผลผลิตแห่งชาติ (ผอก.คนแรกของสถาบัน)

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน Productivity Champion

หมายเลขบันทึก: 29456, เขียน: , แก้ไข, 2012-06-18 13:46:07+07:00 +07 Asia/Bangkok, สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก

คำสำคัญ (Tags) #productivity#improvement

บันทึกล่าสุด 

ความเห็น (0)

HTTP/1.0 204 No Content server: Cowboy date: Sat, 29 Apr 2017 19:46:49 GMT content-length: 0