พาเฌวาไปทำ Passport ตอนถ่ายรูปยิ้มหน้าระรื่น คงดีใจที่จะได้ไปหลวงพระบาง

     เฌวาเกี่ยวข้องกับ หลวงพระบางไม่น้อย

     คราวที่แม่เฌวายังไม่ตั้งท้อง ผมกับเพื่อนในสำนักงาน เดินทางไปหลวงพระบาง ถือโอกาสทำงานตอนอยู่บนเรือ และถือโอกาสพักผ่อนในหลวงพระบาง ๒ วัน

     เวลา ๒ วันนั้น ผมมีโอกาสไปไหว้พระในวัดสำคัญ ๆ ในหลวงพระบางหลายแห่ง ทั้ง วัดเชียงทอง วัดวิชุน พระธาตุพูสี พระบางที่พิพิธภัณฑ์ ถ้ำติ่ง ฯลฯ

     ทุกแห่งที่ได้ไป นอกจากจะสวดมนต์และนั่งสมาธิในระยะเวลาสั้น ๆ ผมไม่ลืมจะขอพร พรที่ขอก็คือ เฌวาพร้อมกับบอกว่าถ้า เฌวามาเกิดแล้ว จะพามากราบท่านถึงที่

     วันที่ไปพิพิธภัณฑ์เจ้ามหาชีวิต แวะเช่าพระบางแกะด้วยงาช้างองค์เล็ก ๆ องค์นึงพร้อมสร้อย เตรียมไว้ให้ เฌวา

     กลับจากหลวงพระบางไม่นาน เฌวาก็มา จุติ

     วันที่เฌวาขวบกว่า เรามีโปรแกรมไปเที่ยวหลวงพระบางกัน แน่นอนว่ามีเฌวาไปด้วย

     เฌวาไปต่างประเทศครั้งแรก ต้องทำ Passport

     พาเฌวาไปทำ Passport ตอนถ่ายรูปยิ้มหน้าระรื่น คงดีใจที่จะได้ไปหลวงพระบาง

     ไปหลวงพระบางคราวนี้ใช้เวลา ๔ วัน อยู่บนเรือซะ ๒ วัน อยู่หลวงพระบาง ๑ วัน เดินทางกลับโดยทางรถยนต์อีก ๑ วัน

     ขาไปก่อนถึงหลวงพระบาง เรือพาคณะแวะหลายแห่ง รวมทั้งแวะไหว้พระที่ถ้ำติ่ง ผมพาเฌวาไปไหว้พระแก้บนที่นี่เป็นแห่งแรก ไหว้พระแก้บนและอธิฐานขอพร

     วันรุ่งขึ้น หลังจากตักบาตรข้าวเหนียว ก็ตระเวนไหว้พระในหลวงพระบาง ทั้งที่วัดเชียงทอง วัดวิชุน พระบางที่พิพิธภัณฑ์เจ้ามหาชีวิต ลงท้ายด้วยการพาขึ้นไปไหว้พระและชมพระอาทิตย์ตกดินบนพระธาตุพูสี

     ผมบอกพระที่ไปไหว้ว่าได้พาเฌวามาไหว้ตามที่ได้สัญญาไว้ ลงท้ายด้วยการอธิฐานขอพร บอกว่ามีโอกาสจะพาเฌวามาไหว้อีก