สำหรับผู้คนที่หลงใหลกาแฟ การบริโภคกาแฟแทบจะเป็นปัจจัยที่ 5 ในการดำเนินชีวิตเลยทีเดียว ตื่นเช้า....ต้องเริ่มต้นวันใหม่ด้วยกาแฟสักแก้ว ไม่งั้นวันทั้งวันคงเป็นวันทีแสนจะหดหู่ ไม่สดชื่นแจ่มใสดังเช่นเคย สำหรับข้าพเจ้า ซึ่งเป็นผู้หนึ่งที่หลงใหลในกลิ่นและรสชาติของกาแฟนั้น การบริโภคกาแฟนับเป็นสุนทรียในการดำรงชีวิต ข้าพเจ้าชอบการจิบกาแฟท่ามกลางบรรยากาศสบายๆ มันเป็นช่วงเวลาอันแสนสุข ที่ทำให้ข้าพเจ้าสามารถผ่อนคลายความตึงเครียดจากการทำงาน บางทีแค่ได้กลิ่นกาแฟก็มีความสุขแล้ว
 
หลายคนคงจะเคยได้ชิมกาแฟหลากหลายสไตล์ มีทั้งมอคค่า คาปูชิโน แอสเพรสโซ่...อื่นๆ อีกมากมาย แต่กาแฟที่ข้าพเจ้าจะเล่าให้ฟังนี้ เป็นสไตล์การกินกาแฟแปลกๆ ที่น่าสนใจจนบางท่านนึกไม่ถึงเลยทีเดียว ตอนสมัยยังเรียนหนังสือและพักอยู่ที่หอพัก ข้าพเจ้ามีเพื่อนร่วมห้องหลายคน แต่ละคนก็ล้วนแต่กินกาแฟเพียงแต่ว่ารูปแบบการกินกาแฟนั้นแตกต่างกันออกไปตามแต่รสนิยมของแต่ละคน เพื่อนคนที่หนึ่งจะซื้อกาแฟสำเร็จ คอฟฟี่เมต และน้ำตาล (ไม่นิยมกาแฟ 3in1)ตื่นเช้ามาจะต้องเสียบปลั๊กกาน้ำร้อนแล้วชงกาแฟ นั่งจิบกาแฟพร้อมทั้งอ่านหนังสือเรียนในยามเช้า ...รายที่สอง กินได้เฉพาะกาแฟเย็น(คุณเธอกินกาแฟร้อนไม่เป็น) เพราะฉะนั้นคุณเธอจะทำน้ำแข็งติดตู้เย็นไว้เสมอ หลังจากชงกาแฟแล้วก็จะแคะน้ำแข็งโยนลงไปในแก้วสักสามสี่ก้อนเป็นอันเสร็จพิธี... ส่วนอีกราย ต้องการคาเฟอีนแต่ด้วยความเร่งรีบทำให้เธอตักกาแฟสำเร็จเข้าปากแล้วจึงดื่มน้ำเปล่าตาม นับเป็นวิธีการกินกาแฟที่ประหลาดที่คาดไม่ถึงว่าจะมีคนทำ (มันได้อรรถรสการกินกาแฟตรงไหนหว่า???) แต่ก็ยังไม่เท่ากับเพื่อนคนสุดท้าย ที่ไม่ชอบกินกาแฟ เพราะบอกว่ากาแฟขม ต้องการเพียงแค่คาเฟอีน จึงนำกาแฟสำเร็จรูปผสมน้ำเล็กน้อยแล้วปั้นเป็นลูกกลอนตากแดดเอาไว้ พอถึงเวลาก็กินเป็นยาลูกกลอน ดื่มน้ำตาม ไอเดียในการสร้างสรรค์ให้คะแนนเต็มสิบ น้บเป็นนวัตกรรมในการบริโภคกาแฟที่น่าสนใจจริงๆ
 
ส่วนข้าพเจ้านั้น สมัยตอนเรียนกินกาแฟสำเร็จรูปและกาแฟสด บางวันกินถึง 3-4 แก้ว ส่วนน้องสาวกินกาแฟตั้งแต่สมัยเรียนเช่นเดียวกัน กินมากจนแม่เห็นแล้วต้องถอนใจ เพราะคุณเธอชงกาแฟใส่เป็นหม้อ แล้วกินคืนเดียวหมด สุดท้ายเด็ดสุดเพราะลูกสาวของพี่ที่ข้าพเจ้ารู้จัก เริ่มกินกาแฟตั้งแต่ 2 ขวบ โดยเวลาที่แม่กินกาแฟหมดแล้ว จะมีเศษกาแฟเหลืออยู่เล็กน้อย เจ้าเด็กแสบก็แอบตอนแม่เผลอ ยกแก้วกระดกกินกาแฟก้นแก้วที่เหลืออย่างเอร็ดอร่อย...อนาคต คอกาแฟตัวยงชัวร์ ข้าพเจ้าฟันธง!
 
ตอนนี้ข้าพเจ้าพยายามที่จะลดปริมาณการบริโภคกาแฟลง เพราะเค้าบอกว่ากินมากจะหน้าแก่ กล้วจะแก่เร็ว(ไม่รู้จริงหรือป่าว?)แต่สุดท้ายยังไงก็คงเลิกดื่มไม่ได้ ก็ดันหลงใหลในรสชาติและกลิ่นหอมละมุนของกาแฟแล้วนี่นา ทำไงดี? เพื่อน ใครมีประสบการณ์ในการกินกาแฟแปลกๆ ก็มาเล่าสู่กันฟังบ้างนะคะ ^-^