บ่ายวันนี้ได้รับโทรศัพท์แสดงความยินดีจาก "พี่เม่ย" โดยไม่ยอมบอกว่าเรื่องอะไร แต่ถามว่าเข้าไปดู GotoKnow หรือยังวันนี้ ให้เข้าไปดูเอง แต่สุดท้ายพี่ท่านคงอดไม่ได้กับน้ำเสียงของเราจึงบอกความมาตรงๆ พอรู้แล้วว่าได้รางวัลสุดคะนึง เดือนเมษาฯ สิ่งแรกที่คิดคือ ได้มาได้ยังไง...

ที่คิดอย่างนั้นเพราะ จำได้ว่าบังเอิญได้อ่านบันทึกของคุณ 3 ซ่า PO ผู้ประสานงานสคส. เรื่องรางวัลเดือนที่แล้ว ซึ่งบล็อกของคุณ km_lampang เป็นผู้ได้รางวัลแล้ว ได้อ่านเกณฑ์ในการพิจารณา พบว่าบันทึกแบบที่ทำอยู่น่าจะไม่ได้แน่นอน เพราะไม่ได้สนใจเรื่อง "คำหลัก" มาก่อนเลย และแทบจะไม่ได้ใส่ไว้ เนื่องจากเห็นว่าตัวเองแบ่งแยกการเขียนเรื่องออกเป็นหลายๆบล็อกอยู่แล้ว และไม่ค่อยเข้าใจวิธีการนักว่าจะเลือกคำหลักอย่างไร จึงละเอาไว้ก่อน 

ต้องขอสารภาพว่า เพิ่งจะมาใส่เอาก็เมื่อต้องไปร่วมเป็นผู้บรรยายกับพี่เม่ยและ อ.ปารมีเล่าถึงประโยชน์ของการใช้บล็อก GotoKnow  กับจะไปสอนวิธีทำบล็อกให้ชาวชุมชนสารบรรณมอ. แล้วได้มีโอกาสอ่าน Help ของ GotoKnow ละเอียดขึ้น พบว่าการใส่คำหลักเป็นประจำเวลาเขียนบันทึก จะช่วยให้ GotoKnow จัดการกับระบบความรู้ได้สะดวกขึ้น และทำให้เราได้เรียนรู้จัดระบบความคิดของตัวเองได้ด้วย ตั้งใจไว้ว่าจะ อ่านให้ดีๆแล้วพยายามใส่ แต่ก็ไม่ได้ทำจริงจังนัก เมื่อรู้ว่าได้รางวัลจึงเกิดคำถามว่า ได้มาได้ยังไง...ดูจะขาดคุณสมบัติพื้นฐานมากไปหน่อยน่ะค่ะ ก็เลยดีใจแบบงง...

เรื่องที่น่าตลกอีกอย่างก็คือ ความจริงช่วงที่พี่เม่ยถามนั้น ตัวเองก็เปิด GotoKnow อยู่อย่างขะมักเขม้นเพื่อรวบรวมบันทึกจาก Bloggers ชาว Smart Path ของเราในเดือนที่ผ่านมา จะเอามาพูดคุยกับพี่เม่ยและคุณ mitochondria ถึงเกณฑ์ที่เราจะใช้ในการพิจารณาติดโบว์ให้คุณกิจ และหาคุณลิขิตที่พวกเรา"ติดใจ" ตามนโยบายของท่าน CKO ของเรา ขอประกาศตรงนี้ค่ะว่าเรามี บันทึกให้พิจารณาทั้งหมด 62 บันทึก คงจะได้ดัดแปลงเกณฑ์จากรางวัลสุดคะนึงมาใช้แน่เลย เพราะตัวเอง"โดน"มาแล้ว เห็นใจคนพิจารณามากเลยค่ะ โดยเฉพาะเวทียักษ์แบบของ GotoKnow นี่น่าจะใช้แรงและเวลายากกว่าหลายเท่า

สงสัยเหมือนกันค่ะว่า รางวัลจะเปลี่ยนแปลงอะไรสำหรับผู้ที่ได้รับหรือเปล่า และจะช่วยกระตุ้นให้ blogger ท่านอื่นๆทำอะไรเปลี่ยนไปไหม คงน่าจะอยู่ที่การบอกด้วยว่า ได้รางวัลเพราะอะไร เหมือนที่ สคส.ทำอยู่นี่แหละค่ะ

ขอบคุณสำหรับแรงพลังของคุณกรรมการทั้งสามท่าน (คุณสุปราณี, คุณฉันทลักษณ์และคุณสุนทรี) และอ.จันทวรรณ ที่ปรึกษา ในการคัดเลือกและบอกเหตุผลว่าทำไมจึงเลือก เชื่อว่าน่าจะยากเหลือเกินจากจำนวนบล็อกที่เพิ่มขึ้นมากมายหลายเท่าและมี "มือโปรฯ" ดีๆ เจ้าประจำอยู่แล้วมากมาย แถมรางวัลบอกไว้ว่า ได้แล้วได้อีก ก็ได้ ยินดีที่ได้เป็นตัวอย่างของคน "ไม่ต้องโปรฯ แต่เป็นตัวเอง" แล้วยังอุตส่าห์ "โดนใจ" ค่ะ

จะแก้ไขปรับปรุงตามที่ได้รับการแนะนำแน่นอนเรื่องการใส่คำหลักนะคะ แต่คงจะไม่เปลี่ยน"บุคลิกของบล็อก" แน่นอนอีกเช่นกันค่ะ เพราะรู้สึกว่าการได้เขียน มีที่เขียน แล้วแถมยังจะได้รู้จักตัวเองมากขึ้นจากระบบที่จัดไว้ของ GotoKnow นั้น เป็น "รางวัล" ที่ดีที่สุดแล้วค่ะ 

ขอบคุณสคส. และ GotoKnow อยู่เสมอค่ะ