อาสาสมัครภาคเมือง

  เป็นเรื่องของคนที่มีเวลาน้อย แต่ไม่ท้อถอย-อยากทำดี นอกเหนือจากก่อการดีที่บ้านแล้ว  

ไม่มีเวลามากมายขนาดนั้น... ลางานไม่ได้... คงต้องลาออกจากงานแน่...พักร้อนใช้ไปหมดแล้ว... อยากไปเหลือเกิน เสียดายจัง... คนเมืองหลากหลายอาชีพ ติดเงื่อนไขไม่สามารถร่วมโครงการงานพัฒนา ในพื้นที่ห่างไกลได้  อยากทำความดีเพื่อเพิ่มพลังให้กับชีวิตหรือเพราะต้องการหลบหนีหลายสิ่งหลายอย่าง ซ้ำซากจำเจ กดทับบีบรัด รังแต่นำพาชีวิตนับวันจมลึกลงในปรักอาจม ยังกำกวม... มันจึงเป็นความสุขแบบวูบวาบไม่นานก็วาย เพราะหนีไปได้ไม่นาน จำต้องกลับมา ดำรงอยู่วิถีเดิมๆ การเดินทางออกห่างอาจไม่ใช่คำตอบ หากเลือกแล้วที่จะดำรงอยู่วิถีเมือง...คำตอบอาจมิได้อยู่ที่หมู่บ้านแห่งเดียว...

กลุ่มคนเล็กๆกลุ่มหนึ่งประมาณยี่สิบกว่าชีวิต รวมตัวกัน นาม อาสาสมัครศูนย์คนหาย กำลังกระตือรือร้นขุดแปลงปลูกผัก ปรารถนาให้งอกงามผลิดอกออกผล แม้จะหยั่งรากลงบนแผ่นคอนกรีตอย่างยากลำบากนักก็ตาม...

  

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เมืองอาสา

คำสำคัญ (Tags)#uncategorized

หมายเลขบันทึก: 29045, เขียน: 17 May 2006 @ 13:44 () , แก้ไข, 11 Feb 2012 @ 14:56 (),  | , สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก
บันทึกล่าสุด


ความเห็น (1)

rucha
เขียนเมื่อ 

มนุษย์ที่อยู่กับเมืองหลวง  สังคมเมืองสอนให้เขาต้องเร่งต้องรีบ  และแล้วอีกไม่นานดอกหนา  เขาจะอิ่มกับสังคมเมืองหลวง  จนตกผลึกมาอยู่สังคมบ้านนอกเป็นแน่ 

แวะมาทักทายเจ้าค่า