"ห้องเก็บของเหรอ? เอาไว้ทำอะไร"

ลูกค้าที่เคารพของผม มักถามเสมอเมื่อผมแนะนำให้มีห้องเก็บของไว้เป็นส่วนหนึ่งของบ้าน (รู้สึกสงสารเจ้าห้องนี้จริงๆ ถูกมองข้ามตลอด) .. ด้วยเหตุนี้จึงอยากอธิบายตามนี้นะครับ (สุดแท้แต่ท่านจะพิจารณา)

  • ท่านมักซื้อสิ่งของต่างๆเข้าบ้านใช่หรือไม่ ถ้าใช่ - ก็เป็นจุดเริ่มต้นให้บ้านท่านรก แล้วล่ะครับ เพราะพฤติกรรมเช่นนี้ จะทำให้ข้าวของเครื่องใช้ต่างๆในบ้าน มากขึ้นโดยที่ท่านไม่รู้ตัว  .. แต่ถ้าไม่ - อ่านข้อต่อไปครับ
  • ท่านมีของที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์อะไรแล้ว แต่ไม่อยากทิ้งหรือไม่ .. เช่น ตำราเรียนในวัยเยาว์  หรือของที่เกี่ยวข้องกับความทรงจำต่างๆ เสื้อผ้าสมัยเด็ก หยิบขึ้นมาดูทีไรก็น้ำตาซึมทุกที .. ถ้ายังไม่มีอีก อ่านข้อต่อไปครับ
  • หากท่านมีรถยนต์ (โดยมากจะมี) ท่านดูแลรักษารถยนต์ของท่านด้วยตนเองบ้างหรือไม่ .. เช่น ล้างรถเอง เติมน้ำกลั่นเอง เติมน้ำยารักษาหม้อน้ำเอง ตลอดจนน้ำมันเครื่องที่เหลือจากการเปลี่ยนถ่ายในแต่ละครั้ง .. ถ้าใช่ - ท่านจะเก็บน้ำยาและอุปกรณ์เหล่านี้ไว้ที่ไหน เพื่อให้สมกับบ้านหลังงามของท่าน .. แต่ถ้ายังไม่สนอีก (ฮึ่ม!) - อ่านข้อต่อไปครับ
  • ท่านจะเผื่อการซ่อมแซมบ้านของท่านหรือไม่ .. วัสดุตกแต่งภายใน-ภายนอกบ้านท่านบุด้วยอะไร .. เช่น ท่านปูพื้นด้วย กระเบื้อง แกรนิต ไม้ปาเก้ ไม้ลามิเนท .. ท่านบุผนังด้วย กระเบื้อง ทาสีพลาสติก - หลังคาของท่านเป็นแบบใด ฯลฯ ..  เพราะปกติหลังจากทำการก่อสร้างบ้านของท่านเสร็จ ท่านควรเผื่อวัสดุที่ใช้ในบ้านของท่านเก็บไว้สักหน่อย จะได้ซ่อมแซมในอนาคต .. กระเบื้อง หรือ สี ต่อให้เป็นรุ่นเดียวกัน ผลิตภัณฑ์เดียวกัน .. แต่ถ้าคนละ LINE ผลิตกัน - ก็ไม่เหมือนกันเป๊ะนะครับ .. บ้านท่านคงได้ลวดลายการซ่อมที่ไม่อยากให้เกิดขึ้นแน่ครับ ..แต่ถ้าท่านยังไม่ต้องการห้องเก็บของเป็นสมาชิกตัวน้อยๆของบ้านอีก (โอ้!!! .. ใครก็ได้บอกผมที-ว่าไม่จริงงงงง) .. ผมคงต้องส่งเขาไปอยู่บ้านเด็กกำพร้าแล้วล่ะครับ T-T

รู้อย่างนี้แล้ว โปรดอย่าหมางเมินห้องเก็บของเล็กๆ อีกนะครับ

ปล. เมื่อผ่านด่านห้องเก็บของไปได้ ผมมักเสนอตู้เก็บอุปกรณ์ทำความสะอาดประจำชั้นแบบซ่อนในผนังให้ท่านลูกค้าที่เคารพต่อ .. ด่านนี้ก็ยากเชียวครับ