วิกฤต คือโอกาส คำนี้มักได้ยินอยู่เสมอๆเมื่อต้องเจอกับปัญหาต่างๆที่รุมเร้า จะมีสักกี่คนที่จะก้าวผ่านวิกฤตตรงนี้ได้ ย่างก้าวชีวิตของเราแต่ละคนล้วนมีอุปสรรคและสิ่งท้าทายเข้ามาอยู่เสมอๆบางคนก็สามารถก้าวพ้นความลำบากนั้นไปได้ แต่ก็ยังมีอีกหลายคนที่กำลังพยายามต่อสู้ต่อไป แม้จะเหนื่อยล้ามากเพียงใดก็ตามแต่ถ้าใครกำลังท้อแท้และสิ้นหวัง หรือหมดกำลังใจแล้ว ลองมาดูเรื่องราวของ "นิควูจิซิค" หนุ่มพิการชาวออสซี่คนนี้ดูสิคะ แล้วคุณจะรู้ว่ายังมีคนอีกมากที่ลำบากกว่าเรา
"นิค วูจิซิค" (Nick Vujicic) หนุ่มออสเตรเลีย วัย 26 ปี เกิดมาเมื่อวันที่ 4 ธันวาคม พ.ศ.2525 . . . "นิค"เกิดมาไม่ได้สมประกอบเหมือนคนอื่น เขาไม่มีแขนทั้งสองข้าง มีแต่ขาสั้นๆข้างเดียวที่มีนิ้วโป้งโผล่ออกมาสองนิ้วเท่านั้น แต่เขาก็ไม่ได้ปล่อยให้ชีวิตเดินไปตามโชคชะตาและไม่พร่ำบ่นถึงความไม่ยุติธรรมที่เกิดขึ้นกับชีวิตของเขา
"นิค"เป็นคนมองโลกในแง่ดี เขาคิดเสมอว่า ความบกพร่องทางร่างกายของเขาคือการทดลองที่พระเจ้ามอบให้ แม้ ว่าคนในครอบครัวของเขาต่างเสียใจที่ "นิค"เกิดมาด้วยสภาพนี้ แต่ "นิค" กลับทำให้ทุกคนได้เห็นว่า เขาเป็นเหมือนคนปกติมีร่างกายแข็งแรง เพียงแต่ไม่มีแขนและขาเท่านั้น
"นิค"บอกพ่อแม่ว่า เขาอยากใช้ชีวิตตามปกติ และไม่ต้องการให้ใครมาดูแลเป็นพิเศษ นั่นทำให้ "นิค" ใช้ชีวิตเหมือนคนธรรมดาๆ ทั่วไป "นิค" สามารถต่อสู้กับกฎหมายที่ระบุไว้ว่าห้ามคนพิการเข้าเรียนในโรงเรียนชั้นนำ_ ได้สำเร็จ ทำให้เขากลายเป็นคนพิการรุ่นแรกๆที่ได้รับการศึกษาจากโรงเรียนระดับแถวหน้า แม้เขาจะต้องเผชิญกับ "สายตา"ของคนอื่นที่มองมา และสื่อให้เห็นว่าเขาเป็นคนแปลกแยก แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้ "นิค"ท้อถอยแต่อย่างใด เพราะได้รับกำลังใจที่ดีจากครอบครัว ที่คอยกระตุ้นให้เขารู้สึกดีและเข้มแข็งขึ้นนั่นเอง
ในที่สุด "นิค"ก็ฝ่าฟันอุปสรรคก้าวแรกไปได้อย่างสวยงาม เขาสำเร็จการศึกษา คว้าปริญญาตรีด้านการค้าเอกการวางแผนด้านการเงินและบัญชี มาได้สำเร็จ และเป็นการลบคำสบประมาทของใครหลายๆ คนที่มองว่า "นิค" ไม่น่าจะทำได้ "นิค" รู้ดีว่า ความสำเร็จของเขาเกิดขึ้นได้เพราะมีกำลังใจที่ดี และไม่ท้อแท้ นั่นทำให้ "นิค"มีความปรารถนาที่จะแบ่งปันและส่งต่อกำลังใจเหล่านั้นให้กับเพื่อนมนุษย์ที่กำลังท้อแท้ สิ้นหวัง อย่างที่เขาเคยประสบมาก่อน
นิทาน
ความพยายามอยู่ที่ไหนความสำเร็จอยู่ที่นั่น
ความเห็น
ยังไม่มีความเห็น
บทความในวันเดียวกัน
เทียนส่องแสง · 20 ส.ค. 2552
ยูมิ · 20 ส.ค. 2552
สุรีรัตน์ ร่วมญาติ · 20 ส.ค. 2552
ครูอ้อย แซ่เฮ · 20 ส.ค. 2552
Prof. Vicharn Panich · 20 ส.ค. 2552