นี่ก็ใกล้วันวิทยาศาสตร์แล้วนะคะ ในฐานะครูวิทยาศาสตร์คนหนึ่ง จึงอยากจะนำเสนอวิธีการเรียนวิทยาศาสตร์ให้เก่งๆ มาฝากเด็กๆ และคุณครูทุกท่านนะคะ เผื่อมีลูกหลานจะได้นำไปใช้ค่ะ เริ่มจากคำถามที่ครูแป๋มมักจะมีนักเรียนมาขอคำปรึกษาเสมอๆ ซึ่งหนึ่งในคำถามนั้นก็คือ….
“ครูแป๋มขาเราจะเรียนวิทยาศาสตร์ยังไงให้เก่งๆ อารมณ์ดี แถมยังมีความสุขอีก อยากให้ครูแป๋มแนะนำด้วยค่ะ”
ครูแป๋มอยากจะบอกว่า
ไม่ว่าจะเรียนวิชาใดก็ตามไม่ใช่เฉพาะแต่วิชาวิทยาศาสตร์
การที่จะเรียนให้เก่งและมีความสุขกับการเรียนนั้น
ขึ้นอยู่กับตัวของผู้เรียนเองซึ่งต้องเตรียมความพร้อมให้กับตัวเองซึ่งครูแป๋มขอนำประสบการณ์ของตัวเองและผู้ที่ประสบความสำเร็จในการเรียนวิชาวิทยาศาสตร์มาผนวกกัน
เพื่อให้นักเรียนศึกษาวิธีการดูนะคะ
ยกตัวอย่างเช่น
1. การเตรียมอ่านบทเรียนไปล่วงหน้า ก่อนจะเข้าเรียนจะเป็นการช่วยให้เรามีความเข้าใจในเรื่องที่จะเรียนมากยิ่งขึ้น และเราจะทราบว่าส่วนใดที่เราไม่เข้าใจจะได้ทำความเข้าใจหรือนำคำถามไปถามครูในชั้นเรียนเพื่อให้เกิดความกระจ่างยิ่งขึ้น
2. เวลาเรียนในห้องเรียนควรจะตั้งใจเรียน ฟังที่ครูอธิบายและพยายามทำความเข้าใจ ถ้าไม่เข้าใจเรื่องใดควรจะยกมือถาม และถ้าเป็นไปได้พยายามจด short note ไว้หากคิดว่าหัวข้อดังกล่าวสำคัญ เพราะเวลาเรากลับไปทบทวนที่บ้านจะได้ไม่ลืมที่จะทบทวนในหัวข้อดังกล่าว
3. การเรียนนั้นไม่ควรจะเครียดมากจนเกินไป หาเวลาพักผ่อนสมองบ้าง จัดตารางชีวิตให้กับตนเองเช่น กลับมาถึงบ้านทำการบ้านทบทวนบทเรียนและให้เวลาตัวเองในการออกกำลังกาย หรือเล่นเกมส์เพื่อผ่อนคลายความเครียดบ้าง
4. หมั่นอ่านทบทวนบทเรียนอยู่เสมอ เพื่อที่จะได้ไปต้องไปเครียดหรือต้องอ่านเนื้อหามากในช่วงใกล้สอบ ถือซะว่าเป็นการสะสมความรู้ไปเรื่อยๆ
5.
ท้ายที่สุดเราต้องทราบว่าตัวเราชอบสิ่งไหน
หรือต้องการอะไร เรื่องอะไรที่เราคิดว่าเรียนแล้วเรารู้สึกมีความสุข
เลือกทางเดินชีวิตให้ถูก
ครูแป๋มมีข้อสังเกตมาฝากนักเรียนนะคะว่า...
คนที่จะเรียนวิทยาศาสตร์ได้ดีนั้น ส่วนใหญ่จะเป็นคนที่มีบุคลิก ช่างสังเกต หรือชอบตั้งคำถามเกี่ยวกับเรื่องต่างๆรอบตัวและพยายามหาคำตอบให้กับเรื่องนั้นอยู่เสมอ ต้องมีความขยันและมุ่งมั่น ใจกว้างและเปิดรับสิ่งใหม่ๆและพยายามติดตามข่าวสารที่เกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา เพราะความรู้ใหม่ๆนั้นเกิดขึ้นได้ทุกวันค่ะ.
ใครอยากเรียนหนังสือเก่งๆ ชิวๆ ก็ลองทำตามที่ครูแป๋มแนะนำดูนะคะ ใครไม่ลองไม่รู้น๊า...เดี๋ยวจะหาว่าครูแป๋มไม่เตือนกันอีก...อิอิ..
*********************************************************************************
จิราภรณ์ บุญสงค์
16 สิงหาคม 2552
สวัสดีค่ะ
สวัสดีคนเก่งตอนเช้าๆครับ
คุณยังเป็นเช่นเดิมกับการแบ่งปันประสบการณ์ที่ดี ให้กับบุคคลอื่นๆ
ผมประทับใจนะครับ 5 ข้อที่ทุกคนสามารถนำไปปฏิบัติเพื่อให้เก่งโดยคุณครูแป๋มการันตี กับการส่งท้ายที่ผมมองเห็นว่าเธอกำลังบอกกล่าววิธีการเรียนวิทยาศาสตร์ได้ดี ดั่งที่เคยอ่านพบในเรื่องเด็กห้องท้าย นั่นคือ Demming'cycle ครับ
นับเป็นความฉลาดเฉลียวที่สามารถเห็นได้จากข้อเขียนของเธอ
เยี่ยมนะครับขอชื่นชมจากใจ.
ขอบคุณค่ะ คุณพชร
ขอบคุณนะค่ะ
ที่มาบอกเล่าวิธีการดีๆในการเรียนที่ได้ผลจริง
อันที่จริงแล้ว วิธีการเหล่านี้
ใช้ได้กับทุกวิชาเลยค่ะ
หากทำได้ทุกข้อที่นำเสนอมา
รับรองว่าผลการเรียนต้องดีขึ้นอย่างแน่นอนเลยค่ะ^_^
แวะมาเยี่ยมบ้านครูแป๋ม
รักษาสุขภาพด้วย
สวัสดีครับครูแป๋ม นักศึกษาเฒ่า ขอยึดเอาคำแนะนำของครูเป็นทางในการเรีบนครับ
สวัสดีจ้า ประธานมิ้นท์
สวัสดีค่ะ พี่มหาฯ
สวัสดีค่ะ ท่านวอญ่าฯ
สวัสดีค่ะ
สวัสดีค่ะ...
สงสัยจะจริงแท้แน่นอนเลยล่ะค่ะครูแป๋ม
หนูเชื่อแล้วว่า การที่เราเรียนในห้องเรียนไป
เราเข้าใจบ้างไม่เข้าใจบ้าง แต่เมื่อเรากลับถึงบ้าน
เราไม่ได้ทบทวนบทเรียน...เราก็ลืมมันไปโดยปริยาย
เป็นสิ่งที่หนูเจ็บสุดๆเลยค่ะ เวลาที่อยู่ในห้องสอบแล้ว
รู้สึกคุ้นๆๆๆๆ เอ๊ะ.. นึกไม่ออกๆ คุ้นจังเลยน้า !!!
นี่ล่ะค่ะ อิอิ ผลจากการขี้เกียจอ่านหนังสือ (^,^ )
สวัสดีค่ะ คุณครูธนิตย์ สุวรรณเจริญ
สวัสดีจ้า หนูPanadda P.
สวัสดีครับครูแป๋มที่มาให้ความรู้ดีๆกับพวกผมเพื่อจะนำไปปรับใช้ในการดำเนินชีวิตของตนเอง เพื่อให้ประสบผลสำเร็จในการทำงานครับ ...ขอคูรคร๊าบ555
สวัสดีค่ะ นายเต๋า
ครูยินดีทำเพื่อเธอนะ แต่..เอ่อ..บรรทัดสุดท้ายเขียนให้ถูกด้วย อย่าทำให้ครูแป๋มคิดมาก..เด้อ
ช่าย เลย.....
ทำอย่างนี้ได้รับรองว่าเรียนประสบความสำเร็จในทุกๆวิชาแน่ๆ
แต่อย่าลืมว่าความรู้ที่เรามีแต่เก็บเอาไว้คนเดียวไม่เผยแพร่ต่อ ย่อมเป็นวิธีการเรียนที่ค่อนข้างจะผิดไปนิดนึง เพราะฉะนั้น หากเรารู้อะไรแล้วเราควรนำความรู้ที่เราได้ไปเผยแพร่ต่อด้วย นอกจากจะได้ทบทวนความรู้ของเราแล้ว เราจะยังได้คำถามแปลกๆให้ไปค้นคว้าเพิ่มเติมด้วย สรุปว่าได้ 2 เด้งเลยทีเดียว
"คนยิ่งพูดมาก(ในทางสร้างสรรค์) ยิ่งแม่น" สูตรนี้รับรองเทพชัวร์ค่า.... 55
สวัสดีครับคุณแป๋มคนเก่ง ^^
ชอบที่คุณแป๋มบอกว่าเรียนแบบชิวๆน่ะครับ 555 เตรียมตัวให้พร้อมแล้วก็จะชิวเองเนาะ ;)
เรียนวิทยาศาสตร์นี้เค้าต้องช่วยกันคิดดังๆ แล้วก็ถกกันอย่างเปิดเผยในห้องใช้มั้ยครับ บรรยากาศถึงจะสนุก ^_^
ในห้องเรียนนั้น การคุยนอกเรื่องบ้างนี้ดีมั้ยครับครูแป๋ม? แต่เกี่ยวกันกับวิชาที่เรียนอยู่ อิอิ
คิดถึงเสมอนะครับ ;)
ขอบคุณมากคะ
สำหรับคำแนะนำดีๆ
รับรองว่าเราจะนำกลับไป
ใช้แน่นอนคะ
ปล.ดูแลสุขภาพด้วยนะคะ
ข้อแนะนำดีๆ
แบบนี้ไม่นำ
มาปฎิบัติได้ยังไง
ขอบคุณมากคะ
ช่วงนี้ฝนตกแดดออก
ฝากดูแลตัวเองด้วยนะคะ
เดี๋ยวจะมาสอนพวกหนูไม่ได้