นี่ก็ใกล้วันวิทยาศาสตร์แล้วนะคะ  ในฐานะครูวิทยาศาสตร์คนหนึ่ง  จึงอยากจะนำเสนอวิธีการเรียนวิทยาศาสตร์ให้เก่งๆ มาฝากเด็กๆ และคุณครูทุกท่านนะคะ  เผื่อมีลูกหลานจะได้นำไปใช้ค่ะ  เริ่มจากคำถามที่ครูแป๋มมักจะมีนักเรียนมาขอคำปรึกษาเสมอๆ  ซึ่งหนึ่งในคำถามนั้นก็คือ….

 

ครูแป๋มขาเราจะเรียนวิทยาศาสตร์ยังไงให้เก่งๆ  อารมณ์ดี แถมยังมีความสุขอีก  อยากให้ครูแป๋มแนะนำด้วยค่ะ

 

          ครูแป๋มอยากจะบอกว่า ไม่ว่าจะเรียนวิชาใดก็ตามไม่ใช่เฉพาะแต่วิชาวิทยาศาสตร์ การที่จะเรียนให้เก่งและมีความสุขกับการเรียนนั้น ขึ้นอยู่กับตัวของผู้เรียนเองซึ่งต้องเตรียมความพร้อมให้กับตัวเองซึ่งครูแป๋มขอนำประสบการณ์ของตัวเองและผู้ที่ประสบความสำเร็จในการเรียนวิชาวิทยาศาสตร์มาผนวกกัน  เพื่อให้นักเรียนศึกษาวิธีการดูนะคะ  ยกตัวอย่างเช่น
 

1.     การเตรียมอ่านบทเรียนไปล่วงหน้า  ก่อนจะเข้าเรียนจะเป็นการช่วยให้เรามีความเข้าใจในเรื่องที่จะเรียนมากยิ่งขึ้น และเราจะทราบว่าส่วนใดที่เราไม่เข้าใจจะได้ทำความเข้าใจหรือนำคำถามไปถามครูในชั้นเรียนเพื่อให้เกิดความกระจ่างยิ่งขึ้น

2.     เวลาเรียนในห้องเรียนควรจะตั้งใจเรียน ฟังที่ครูอธิบายและพยายามทำความเข้าใจ ถ้าไม่เข้าใจเรื่องใดควรจะยกมือถาม และถ้าเป็นไปได้พยายามจด short note ไว้หากคิดว่าหัวข้อดังกล่าวสำคัญ เพราะเวลาเรากลับไปทบทวนที่บ้านจะได้ไม่ลืมที่จะทบทวนในหัวข้อดังกล่าว

3.     การเรียนนั้นไม่ควรจะเครียดมากจนเกินไป หาเวลาพักผ่อนสมองบ้าง จัดตารางชีวิตให้กับตนเองเช่น กลับมาถึงบ้านทำการบ้านทบทวนบทเรียนและให้เวลาตัวเองในการออกกำลังกาย หรือเล่นเกมส์เพื่อผ่อนคลายความเครียดบ้าง

4.     หมั่นอ่านทบทวนบทเรียนอยู่เสมอ  เพื่อที่จะได้ไปต้องไปเครียดหรือต้องอ่านเนื้อหามากในช่วงใกล้สอบ ถือซะว่าเป็นการสะสมความรู้ไปเรื่อยๆ  

5.     ท้ายที่สุดเราต้องทราบว่าตัวเราชอบสิ่งไหน หรือต้องการอะไร เรื่องอะไรที่เราคิดว่าเรียนแล้วเรารู้สึกมีความสุข เลือกทางเดินชีวิตให้ถูก

ครูแป๋มมีข้อสังเกตมาฝากนักเรียนนะคะว่า...

 

          คนที่จะเรียนวิทยาศาสตร์ได้ดีนั้น  ส่วนใหญ่จะเป็นคนที่มีบุคลิก ช่างสังเกต หรือชอบตั้งคำถามเกี่ยวกับเรื่องต่างๆรอบตัวและพยายามหาคำตอบให้กับเรื่องนั้นอยู่เสมอ ต้องมีความขยันและมุ่งมั่น ใจกว้างและเปิดรับสิ่งใหม่ๆและพยายามติดตามข่าวสารที่เกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา เพราะความรู้ใหม่ๆนั้นเกิดขึ้นได้ทุกวันค่ะ.

 

          ใครอยากเรียนหนังสือเก่งๆ ชิวๆ ก็ลองทำตามที่ครูแป๋มแนะนำดูนะคะ  ใครไม่ลองไม่รู้น๊า...เดี๋ยวจะหาว่าครูแป๋มไม่เตือนกันอีก...อิอิ..

 

 

*********************************************************************************

 

จิราภรณ์  บุญสงค์

16 สิงหาคม 2552