รัชดาวัลย์
นาง รัชดาวัลย์ แอ๊ว สวนจันทร์

ภาวะผู้นำกับการเป็นผู้บริหารที่ดี


ภาวะผู้นำกับการเป็นผู้บริหารที่ดี

 

ภาวะผู้นำกับการเป็นผู้บริหารที่ดี

              การบริหารเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับคนและงาน เป็นสิ่งที่มีความสำคัญต่อการบริหารงานดังนั้นจึงต้องใช้การปกครองอย่างมีศิลปะ เพื่อให้สามารถครองใจคนและได้ผลงานที่มีประสิทธิภาพเกิดคุณภาพ ถือว่าเป็นศาสตร์และศิลป์ในการทำงานให้สำเร็จลุล่วงตามวัตถุประสงค์และเป้าหมายที่วางไว้ การดูแล การจูงใจจะต้องนำก่อนทำเป็นตัวอย่างตลอดจนสร้างภาพลักษณ์ขององค์กรให้เป็นที่ชื่นชมยินดี
ประเภทของผู้นำ

  ผู้นำแบบเผด็จการ เป็นผู้นำที่มีความเด็ดขาดในตัวเองถือเรื่องระเบียบวินัย กฏเกณฑ์ข้อบังคับเป็นหลัก ในการดำเนินงานการตัดสินใจต่าง ๆ ขึ้นอยู่กับผู้นำแต่เพียงผู้เดียวเท่านั้น ในแง่การบริหารงานทางด้านวิชาการด้านธุรกิจจะเปรียบเสมือนกิจการที่เป็นเจ้าของบุคคลเดียว ที่มีการดำเนินการและตัดสินใจเฉพาะผู้ที่เป็นเจ้าของกิจการเท่านั้น

  ผู้นำแบบประชาธิปไตย ถือว่าเป็นบุคคลที่มีความสำคัญในโลกปัจจุบัน ให้สิทธิ์ในการออกความคิดเห็น สิทธิในการเรียกร้อง รวมไปถึงการเคารพสิทธิของผู้อื่นด้วยการเป็นประชาธิปไตยจึงเป็นลักษณะหนึ่งที่สังคมค่อนข้างจะยอมรับกันมากกว่าผู้นำประเภทอื่น ๆ

  ผู้นำแบบตามสบาย เป็นผู้นำที่ไปเรื่อย ๆ มีความอ่อนไหวไปตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้น เป็นผู้นำที่เป็นที่รักของผู้ร่วมงานอย่างมาก ผู้นำประเภทนี้จึงมีมากมายตามแต่ละกิจกรรมต่าง ๆ บางครั้งอาจมองว่าเป็นบุคคลที่ไม่มีจุดยืนเป็นของตัวเอง หรือมองโลกในแง่ดีซึ่งผู้ใต้บังคับบัญชาที่ขยันอาจจะไม่ชอบลักษณะผู้นำประเภทนี้ในทางปฏิบัติบางแห่งในตัวผู้นำอาจจะมีรูปแบบของการเป็นผู้นำทั้ง 3 ประเภทในคนเดียว อาจจะมีลักษณะเฉพาะที่โดดเด่นออกมาแต่ละประเภท ซึ่งสามารถควบคุมการปฏิบัติงานให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด ลักษณะการใช้อำนาจของผู้นำแตกต่างกันออกไป เพราะในตัวผู้นำแต่ละคนมีอำนาจมีอิทธิพล สามารถดำเนินการหรือสั่งการได้ตามความเหมาะสม

ที่มา   women.sanook.com/work/www/www_28334.php -

                 การครองตน  ครองคน  และครองงาน   สำหรับผู้บริหารในยุคปฎิรูปการศึกษาจำเป็นต้องใช้ทั้งศาสตร์และศิลป์มาใช้ในการบริหารงานเนื่องจากการบริหารเกี่ยวข้องกับคนและงาน  แล้วผู้บริหารที่มีวิสัยทัศน์เป็นเลิศอย่างท่านต้องการเป็นผู้นำแบบใด?   (โปรดใช้วิจารณญาณในการเลือก)

 

 

 

หมายเลขบันทึก: 285987เขียนเมื่อ 10 สิงหาคม 2009 23:29 น. ()แก้ไขเมื่อ 3 มิถุนายน 2012 12:51 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (9)

คิดว่าแล้วแต่บริบทงานนะค่ะ แต่ถ้าถามว่าอยากใช้แบบใหนมากที่สุดขอเลือกแบบที่ 2 คะ

ขอบคุณค่ะครูนวยที่ร่วมแลกปลี่ยนเรียนรู้

เราก็ต้องบอกเธอว่าเป็นผู้นำแบบประชาธิปไตยแน่นอน

ถ้าจะเป็นผู้บริหารที่มีคุณภาพต้องมีภาวะผู้นำสูงนะค่ะ

เห็นด้วยค่ะพี่ ชอบผู้นำแบบประชาธิปไตยค่ะ

     

ผู้นำแบบตามสบายทำให้ประเทศชาติล่มจมได้มากกว่าผู้นำแบบเผด็จการค่ะ ยิ่งถ้ามีลูกน้องไม่รับผิดชอบต่อหน้าที่การงาน รับรองว่าเละ ถอยหลังเข้าคลอง ไม่มีการพัฒนา

มาขอเรียนรู้ด้วยคนนะคะ

ฝากตัวเป็นศิษย์คะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี