เมื่อวันที่  23  กรกฎาคม  2552   สำนักงานเกษตรจังหวัดกำแพงเพชรได้จัดให้มีการประชุมคณะกรรมการสภายุวเกษตรกรระดับจังหวัดขึ้น  ซึ่งงานส่งเสริมกลุ่มยุวเกษตรกรดังกล่าว  เพื่อสร้างทัศนคติที่ดี และฝึกทักษะในอาชีพการเกษตรแก่น้องๆ เยาวชนเกษตร  เนื่องจากอาชีพการเกษตรถือได้ว่าเป้นอาชีพคู่บ้านคู่เมืองของเรามานมนาน  แต่ปัจจุบันพบว่าคนรุ่นใหม่ไม่ค่อยสนใจอาชีพการเกษตร  เนื่องจากอะไรนั้นคิดว่าหลายๆ ท่านก็คงพอจะทราบอยู่แล้ว

          ผมซึ่งดูแลงานนี้  ได้ออกแบบกระบวนการไว้คร่าวๆ ดังนี้

  • การเปิดประชุมและให้ข้อคิดเห็นเกี่ยวกับการดำเนินกิจกรรมกลุ่มยุวเกษตรกร
  • การเล่าประสบการณ์ของครู ที่ดำเนินกิจกรรมนี้แล้วประสบความสำเร็จ
  • การเล่าประสบการณ์จากการนำยุวเกษตรกรเข้าร่วมงานชุมนุมยุวเกษตรระดับประเทศ
  • การแลกเปลี่ยนประสบการณ์ในการทำงาน  ปัญหา-อุปสรรค ระหว่าง ครูที่ปรึกษา  ยุวเกษตรกรและเจ้าหน้าที่นักส่งเสริมการเกษตร
  • การศึกษาดูงานโรงเรียนที่ประสบความสำเร็จในการดำเนินกิจกรรมกลุ่มยุวเกษตรกร

ต่อไปนี้เป็นภาพกิจกรรมที่ขอนำมาแลกเปลี่ยนครับ

       การเปิดประชุมและให้ข้อคิดเห็นเกี่ยวกับการดำเนินกิจกรรมกลุ่มยุวเกษตรกร

 

        การเล่าประสบการณ์ของครู ที่ดำเนินกิจกรรมนี้แล้วประสบความสำเร็จ   และการเล่าประสบการณ์จากการนำยุวเกษตรกรเข้าร่วมงานชุมนุมยุวเกษตรระดับประเทศ โดย อ.รสสุคนธ์  สุธาศิลพรมแพร จากโรงเรียนประชาสันติภาพ  ตำบลสระแก้ว  อำเภอเมืองกำแพงเพชร

 

 

 

      การนำเสนอผลการปฏิบัติงานของแต่ละกลุ่ม

 

 
ยุวเกษตรกรนำเสนอกิจกรรมของแต่ละกลุ่ม

 

 

      จากนั้นคั่นรายการด้วยการคัดเลือกกรรมการสภายุวเกษตรกรระดับจังหวัด ปี 2552

 

        ภาคบ่ายเป็นการไปศึกษาดูงานที่โรงเรียนประชาสันติภาพ  ตำบลสระแก้ว  อำเภอเมืองกำแพงเพชร  ที่ชนะเลิศการประกวดกลุ่มยุวเกษตรกร/ที่ปรึกษาระดับจังหวัดของปี 2552


คณะครู/ยุวเกษตรกร/นักส่งเสริมการเกษตร ศึกษาดูงาน

 

  
ท่านผู้อำนวยการโรเรียนและคณะครู/สมาชิกยุวเกษตรกรให้การต้อนรับ

 


ครูที่ปรึกษาแลกเปลี่ยนประสบการณ์การปฏิบัติงาน

 
ดูผลผลิตและอุดหนุนผลผลิตของสมาชิกยุวฯ ที่ส่วนใหญ่ดำเนินกิจกรรมที่บ้าน

 


หัตถกรรมและการแปรรูปของเหลือใช้มาเป็นเครื่องใช้

 


กิจกรรมการผลิตน้ำนมข้าวโพด  ที่ทุกคนได้ชิมแล้วต่างยกนิ้วให้

 

    
ฝึกการขาย

 

   
มีผลผลิตที่น่าชื่นชม

 

  
เยี่ยมชมแปลงเกษตร


ตัวแทนครูที่ปรึกษา(อ.ถวิล  พละทรัพย์) มอบของที่ระลึกให้แก่ผู้อำนวยการโรงเรียน

        เป็นอีกกิจกรรมหนึ่งที่ได้ดำเนินการ เพื่อสร้างความเข้าใจระหว่างผู้ปฏิบัติงาน และสร้างทัศนคติที่ดีต่ออาชีพการเกษตร  เป็นจุดเล็กๆ ที่อยากนำมาบอกเล่าครับ

บันทึกมาเพื่อการ ลปรร.

วีรยุทธ  สมป่าสัก  3 สิงหาคม  2552