... ... อาจารย์บริททานิ เรโนลด์ (Brittani Renaud) ตีพิมพ์เรื่อง 'How to get your way with body language.' = "ใช้ภาษาท่าทางอย่างไร (body = ร่างกาย; language = ภาษา) ให้ดูดี" ผู้เขียนขอนำมาเล่าสู่กันฟังครับ (1). Be a copycat = เลียนแบบกันบ้าง (copy = ก๊อปปี้ คัดลอก; cat = แมว; copycat = คนที่เลียนแบบคนอื่น) (2). Take up space = จับจองพื้นที่ (3). Hold your head up = เงยหน้าไว้ก่อน พ่อสอนไว้ (4). Watch your arm = ดู (สังเกต) แขนของคุณ (5). Open up = เปิดเผยบ้าง ... บนโลกเบี้ยวๆ ใบนี้... สุขภาพที่ดีเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้คนเรามีภาษาท่าทางดีขึ้นได้ ส่วนใหญ่คนที่ฟิต(แข็งแรง)มักจะดูดีกว่า ยกเว้นในสายตาของคนที่แสนจะขี้สงสาร หรือมีใจแบบนักสังคมสงเคราะห์สุดๆ ซึ่งมีน้อยมากๆ ในชีวิตจริง คำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญ คือ ฟิตไว้ก่อนพ่อสอนไว้เช่นกัน ... ถึงตรงนี้... ขอให้พวกเรามีสุขภาพดีไปนานๆ ครับ ที่มา
> [ flickr ] & [ lyk3 On3 tym3 ]
> Thank Health Magazine
> 2 สิงหาคม 2552.
ในท่ามกลางคนหมู่มาก... ถ้าจะซิ้งค์ (sync. = synchronize; syn- = same = เหมือน; chronize = time = เวลา; sync. = ทำเวลาให้ตรงกัน ใจตรงกัน) กับใครละก็ ให้ลองทำอะไรเลียนแบบกันบ้าง เทคนิคนี้คือ 'mirror' = ทำตัวแบบกระจกเงา
ตัวอย่างเช่น ถ้าคนที่คุณสนใจกำลังทำท่าจิบ (sip) เครื่องดื่ม... ให้ลองจิบดูบ้าง ถ้าอีกฝ่ายโน้มตัวมาข้างหน้า... ให้ลองโน้มแบบนั้นบ้าง ฯลฯ
การทำตัวให้ลีบเล็กลง เช่น กอดแขนแนบลำตัว คอตก ฯลฯ ทำให้กรอบนอกของลำตัวดูเล็กลง และไม่มีอำนาจหรือดู "ฝ่อ ห่อ เหี่ยว" ไม่น่าสนใจ ท่าแบบนี้เหมาะกับการทำต่อหน้าเจ้านายที่บ้าอำนาจเป็นบางเวลา หรือต่อหน้าผู้คุม(คุก)
แต่ถ้าอยากให้ดูเข้มแข็งขึ้น... ให้ขยายกรอบนอกของลำตัวออกไป โดยหัดยืนตัวเกือบตรง ไหล่ไม่งุ้ม คอไม่ตก แขนไม่กอดกัน เท้าห่างกัน 6-7 นิ้ว (ขนาดสำหรับฝรั่งตัวโต คนเอเชียลดลงตามส่วน)
อาจารย์ท่านแนะนำว่า ถ้าอยากดู 'strong (=เข้มแข็ง แข็งแรง)' ให้หัดยืนแบบนี้คือ 'Stand up straight & relaxed.' = ยืนตัวเกือบตรง และทำตัวให้ดูผ่อนคลาย ไม่เกร็ง (relax = ผ่อนคลาย) ให้ได้ในท่ามกลางวิกฤต ถึงจิตใจจะกลัวก็ไม่ต้องแสดงออกมาเสมอไป
วิธีหนึ่งที่ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ใช้ในการแก้ความรู้สึก "เศร้า-เหงา-เซง-ซึม" คือ ให้นึกถึงสำนวน 'jump for joy' หรือการกระโดดยืดหน้า-อ้าแขนออกเวลาดีใจสุดๆ เข้าไว้
ภาษากายไม่ได้มีผลต่อคนภายนอกเท่านั้น ทว่า... มีผลต่อใจเราด้วย ขั้นแรกคือ ให้เงยหน้าไว้ก่อน อย่าก้มหน้าก้มตา, ขั้นต่อไปคือหัดยิ้มให้ได้ไม่ว่าวิกฤตอะไรจะเกิด ทันทีที่เราทำท่าเท่ๆ... ใจเราจะเริ่มน้อมไปหาความเบิกบาน (ลองดู!)
คนเราอาจจะกอดอกแก้หนาวกายหรือหนาวใจโดยไม่รู้ตัว ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้หมั่นสังเกตแขนของเราเสมอว่า กำลังเปิดออก (ปล่อยไว้ข้างลำตัว) หรือกำลังปิดเข้า (กอดอก)
คนที่ดูน่าสนใจมีแนวโน้มจะกอดอกน้อยกว่าเวลาพบคนอื่น และจะดูดีขึ้นถ้าไม่ทำตัวนิ่งเป็นตุ๊กตา (ยกเว้นเป็นคนที่เกิดมาเท่ระดับเทพ หรือเทพธิดาจริงๆ)
การหันฝ่ามือไปทางด้านหน้ามักจะบ่งบอกว่า พร้อมจะเปิดใจมากกว่าหันฝ่ามือเข้าหาลำตัว หรือกำมือ
ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า กิริยาอาการที่มองว่า ใครสนใจใครมักจะแสดงออกมาทางใบหน้า หน้าอกส่วนบน มือ และเท้า โดยจะหันไปทาง "อะไร" ที่คนๆ นั้นสนใจ โดยเฉพาะการหันหน้าอก ฝ่ามือ และปลายเท้าไปทางนั้น
ถ้าไม่เปิดเผยอะไรออกไปเลย อาจทำให้อีกฝ่ายเข้าใจผิด คิดว่า คุณเมินเฉยจนทำให้เกิดอาการแห้วได้เช่นกัน
นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ โรงพยาบาลห้างฉัตร ลำปาง สงวนลิขสิทธิ์. ยินดีให้นำไปเผยแพร่โดยอ้างอิงที่มาได้. ห้ามนำไปใช้เพื่อการค้า >
ข้อมูล ทั้งหมดเป็นไปเพื่อการส่งเสริมสุขภาพ ไม่ใช่วินิจฉัยหรือรักษาโรค ท่านที่มีโรคประจำตัวหรือความเสี่ยงต่อโรคสูงจำเป็นต้องปรึกษาหมอที่ดูแล ท่านก่อนนำข้อมูลไปใช้.
ขอขอบคุณอาจารย์วราภรณ์มากๆ ครับ....