บันทึกจากประกายรังสี "ลิงเหมือนคน หรือ คนเหมือนลิง"

  การถ่ายทอดความคิด กระบวนการคิด พฤติกรรม ฯลฯ จากรุ่นหนึ่งสู่รุ่นหนึ่งเป็นจริงในลิง คำถามคือ มนุษย์เราเป็นแบบนี้หรือไม่   

     ครั้งหนึ่งนานแล้วผู้เขียนได้เคยอ่านบทความจากหนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่ง เกี่ยวกับ Genetic Coding เป็นการวิจัยที่แสดงให้เห็นว่า ลิงมีการคิดและกระทำที่เลียนแบบกันจากรุ่นหนึ่งสู่รุ่นหนึ่ง

      การวิจัยนั้นได้ทดลองเลี้ยงลิงจำนวน 4 ตัวไว้ในกรง ที่กลางกรงขังลิงมีเสาตั้งอยู่หนึ่งเสา ที่ยอดเสามีกล้วยหนึ่งหวีแขวนไว้ เหนือกล้วยขึ้นไปมีฝักบัวสามารถพ่นน้ำออกมาได้ คนเลี้ยงลิงเฝ้าสังเกตุพฤติกรรมของลิงอย่างต่อเนื่อง โดยไม่มีการให้อาหารลิงเลย เมื่อเวลาผ่านไปนานเข้า ลิงบางตัวเริ่มหิว และหิวจัด เมื่อลิงตัวนั้นทนหิวไม่ไหว มันก็ปีนเสาขึ้นไปเพื่อกินกล้วยที่แขวนไว้ แต่ก่อนที่ลิงตัวนั้นจะปีนเสาขึ้นไปถึงกล้วย คนเลี้ยงลิงจะบังคับให้ฝักบัวพ่นน้ำออกมา น้ำที่พ่นออกมาก็จะถูกลิงตัวที่ปีนเสา ทำให้ตัวมันเปียก สัญชาติญาณของลิงมันกลัวน้ำ มันจึงไต่เสาลงมาอย่างรวดเร็วโดยไม่ได้กินกล้วยเลยแถมตัวมันก็เปียก มันกลัวน้ำมากกว่ากลัวหิว และจากนั้นลิงตัวนั้นก็ไม่กล้าปีนเสาขึ้นไปอีกเลยยอมหิวตายดีกว่า ส่วนลิงตัวที่เหลืออีกสามตัวก็เริ่มหิวตามลำดับ ตัวไหนหิวจัดก่อนก็จะปีนเสาขึ้นไปและก็จะพบเหตุการณ์เหมือนตัวแรก โดยสรุปแล้ว ลิงทั้งสี่ตัวที่อยู่ในกรงมีประสบการณ์เดียวกันหมดคือ ไม่สามารถกินกล้วยที่อยู่บนเสาทั้งที่หิวจะตายและตัวเปียกทุกตัว

     ต่อมา คนเลี้ยงลิงนำลิงตัวใหม่ 1 ตัว มาแทนตัวเก่า 1 ตัว ดังนั้นขณะนี้ในกรงจะมีลิงเก่า 3 ตัวและมีลิงน้องใหม่ 1 ตัว รวมเป็น 4 ตัวเท่าเดิม เวลาผ่านไปลิงน้องใหม่เริ่มหิวและสงสัยว่าลิงรุ่นพี่ทำไมจึงนั่งน้ำลายยืดด้วยความหิว ทำไมไม่ปืนเสาขึ้นไปกินกล้วย ลิงรุ่นพี่กับลิงน้องใหม่มันคงคุยกันภาษาลิง ลิงรุ่นพี่เตือนลิงรุ่นน้องว่า อย่าปืนเสาขึ้นไปเด็ดขาดอันตรายมากอะไรทำนองนั้น ดูเหมือนลิงน้องใหม่ไม่ยอมเชื่อเพราะความหิวมันจึงฝ่าฝืนคำเตือนของรุ่นพี่ปืนเสาขึ้นไป ลิงรุ่นพี่เห็นดังนั้นก็ออกอาการโมโหจัดเพราะเตือนแล้วไม่ยอมฟัง ลิงรุ่นพี่ทั้งสามตัวพร้อมกันส่งเสียงเอะอะวิ่งพล่านรอบกรง ลิงน้องใหม่เริ่มลังเลใจหยุดปีนเสาและไต่กลับลงมาทั้งที่ไม่ได้กินกล้วยและไม่ถูกน้ำพ่นใส่ จากนั้นลิงน้องใหม่ก็ไม่กล้าปีนเสาขึ้นไปอีกเลย การทดลองดำเนินต่อไปด้วยการเปลี่ยนลิงตัวใหม่เข้ามาแทนลิงตัวเก่าจนครบ 4 ตัวและเหตุการณ์ก็เกิดทำนองเดียวกัน โดยสรุป ขณะนี้ในกรงมีลิงชุดใหม่ทั้งหมด 4 ตัว ไม่กล้าปีนเสาขึ้นไปกินกล้วยทั้งที่หิวจะตายและทุกตัวไม่เคยเห็นน้ำพ่นออกมาจากฝักบัวได้ยินการบอกเล่าจากรุ่นพี่เท่านั้น การทดลองนี้ยังคงดำเนินต่อไป ลิงชุดใหม่ก็ถูกเปลี่ยนเข้ามาตามลำดับ และได้ข้อสรุปเหมือนกันคือ ลิงใหม่ทุกตัวไม่กล้าปีนเสาขึ้นไปกินกล้วยทั้งที่ไม่เคยเห็นและไม่โดยน้ำพ่นใส่

     การทดลองนี้สนับสนุน Genetic Coding ซึ่งแสดงให้เห็นว่า การถ่ายทอดความคิด กระบวนการคิด พฤติกรรม ฯลฯ จากรุ่นหนึ่งสู่รุ่นหนึ่งเป็นจริงในลิง คำถามคือ มนุษย์เราเป็นแบบนี้หรือไม่ อะไรเป็นคำตอบสุดท้าย มีเหตุผลหลายอย่างที่พอเชื่อได้ว่า มนุษย์ก็มีพฤติกรรมทำนองนี้ไม่แตกต่างจากลิง คงไม่ต้องชักตัวอย่าง มากเพราะหลายคนอาจจะพอเห็นตัวอย่างที่เกิดขึ้นรอบๆตัวอยู่แล้ว

     พฤติกรรมการไม่เข้าคิวในสังคมมีให้เห็นประจำ ถามว่า ถ้าท่านกำลังจะจ่ายเงินซื้อของที่เคาน์เเตอร์และเห็นคนมุงไม่ต่ำกว่าสิบคนเพื่อจ่ายเงินเช่นกันและท่านก็ไม่ทราบว่าคิวอยู่ตรงไหน ท่านจะทำอย่างไร คำตอบที่ 1 ท่านขอร้องดังๆให้คนที่จะจ่ายเงินเช่นท่านกรุณาเข้าคิวให้เป็นระเบียบ คำตอบที่ 2 ท่านพยายามเบียดเสียดเข้าไปเพื่อให้สามารถจ่ายเงินซื้อของให้ได้ คำตอบที่ 3 ท่านสร้างคิวขึ้นมาแล้วปล่อยให้พวกที่กำลังแย่งกันอยู่นั้นแย่งกันเข้าไปให้เสร็จนานหน่อยแต่ก็ได้จ่ายเงินเหมือนกัน ท่านคิดว่าท่านจะทำตามข้อใด ท่านจะมีพฤติกรรมเช่นเดียวกับลิงที่เห็นรุ่นพี่ทำมาอย่างไรก็ทำไปตามนั้นโดยไม่ได้คิดว่าสิ่งที่ทำเหมาะสมในสถานะการณ์นั้นๆแล้วหรือไม่ ผมว่ามันมีเรื่องให้คิดเยอะและเป็นเรื่องที่ต้องอาศัยความกล้าในการกระทำที่แตกต่างในทางที่ถูกต้อง

     บางเรื่องที่ทำๆกันมาบางทีมันอาจไม่ถูกต้องเหมาะสมก็ได้ แต่ว่าก็ทำมากันจนเคยชินแล้วนานแล้วจนคิดว่านั่นเป็นสิ่งที่ต้องทำอย่างนั้นแหละ ถามว่าทำไมต้องทำอย่างนั้น คำตอบคือมันชินซะแล้วโดยไม่ยอมจะเป็นลิงรุ่นใหม่ที่กล้าปีนเสาขึ้นไปกินกล้วยยอมหิวตายดีกว่า ผมอยากให้ชาวเราช่วยกันสำรวจตัวเองว่าในแวดวงรังสีเทคนิคของพวกเรามีเรื่องลิงแบบนี้บ้างไหม เพราะผมมั่นใจว่า พฤติกรรมเช่นที่ว่ามานี้เป็นแรงเสียดทานหรือตัวถ่วงประการหนึ่งที่สำคัญมากต่อการพัฒนาสังคมรวมทั้งสังคมรังสีเทคนิคของเรา

มานัส มงคลสุข
2543

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ประกายรังสี

คำสำคัญ (Tags)#บันทึกจากประกายรังสี

หมายเลขบันทึก: 28160, เขียน: 12 May 2006 @ 15:05, แก้ไข, 18 May 2012 @ 13:24, สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 2, อ่าน: คลิก
บันทึกล่าสุด


ความเห็น (2)

kanitta
เขียนเมื่อ 12 Sep 2006 @ 22:44

ยอดเยียมค่ะอาจารย์ เพราะปัจจุบันมีเหตุการณ์คล้ายลิงบ่อยมาก เช่น การใช้วิธี on the job trainning เพราะ ผู้ที่จบใหม่ได้รับการบอกเล่าจากผู้ที่อาวุโสที่มีทัศนะคติเชิงลบ ก็มีแนวคิดลบตามไปด้วย

แก้ไขลำบาก กว่าจะรู้ตัวบ้างครั้งใช้เวลาหลายปี

คนรุ่นเก่ายึดระบบเดิมแก้ไขไม่ได้  เสนอแนวคิดใหม่รับไม่ได้

kanitta
เขียนเมื่อ 12 Sep 2006 @ 22:52

อาจารย์วิจารณ์  บอกว่า อุปสรรคของการพัฒนามี 3ก.

ก1  กลัว   กลัวการเปลี่ยนแปลง  กลัวทำไม่ได้ กลัวที่ร้ายแรงคือกลัวขายหน้า

ก2 เกร็ง  ชอบคิดว่าถ้าทำแบบนี้จะมีคนว่า คนนินทา ว่าร้าย เกิดอาการไม่อยากทำ และไม่อยากคิดที่จะพัฒนา

ก3 เกลียด  ฉันไม่ชอบคนที่มาบอก มาแนะนำ เกลียดขี้หน้ามัน  ไม่ชอบมัน  อย่ามาบอกเสียให้ยาก รับรองได้ไม่เอาแนวคิดแน่นอน และไม่ฟังด้วย

ทั้ง 3ก. ไม่เกิดความรู้ ไม่เกิดแรงบันดาลใจ และไม่มีการพัฒนา