เดลินิวส์ฉบับวันที่ 23 กรกฎาคม 2552 ตีพิมพ์เรื่อง "อย.แนะนำวิธีทำ "เจลล้างมือ" ใช้เอง ผู้เขียนขอนำมาเล่าสู่กันฟัง [ เดลินิวส์ ] + [ วิธีทำเจลแอลกอฮอล์สูตรว่านหางจระเข้ ] + [ วิธีทำเจลแอลกอฮอล์สูตรWikihow ]

ถ้าท่านผู้อ่านได้รับประโยชน์จากบทความนี้ เรียนเสนอให้แวะไปให้กำลังเว็บไซต์ "เดลินิวส์" ด้วยการอ่านข่าว สาระบันเทิง หรือคลิกโฆษณา เพื่อสนับสนุนสื่อมวลชนไทยให้นำเสนอเรื่องราวดีๆ สู่สังคมต่อไป [ เดลินิวส์ ] + [ วิธีทำเจลแอลกอฮอล์สูตรว่านหางจระเข้ ] + [ วิธีทำเจลแอลกอฮอล์สูตรWikihow ]

...

[ เริ่มต้นคัดลอกบทความ ] > [ เดลินิวส์ ] + [ วิธีทำเจลแอลกอฮอล์สูตรว่านหางจระเข้ ] + [ วิธีทำเจลแอลกอฮอล์สูตรWikihow ]

วันนี้ (22 ก.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นพ.พิพัฒน์ ยิ่งเสรี เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เปิดเผยว่า การล้างมือบ่อยๆ เพื่อลดการแพร่กระจายของเชื้อโรค เป็นวิธีที่ดีที่สุด โดยใช้สบู่เหลวหรือสบู่ก้อนกับน้ำก็สามารถล้างได้อย่างหมดจด

สำหรับกรณีที่ไม่สะดวกใช้น้ำ เช่น เดินทาง หรือไปในที่ที่ไม่สะดวกล้างมือด้วยน้ำ ก็สามารถใช้เจลล้างมือชนิดไม่ใช้น้ำเป็นทางเลือกเสริมได้ 

นพ.พิพัฒน์ กล่าวต่อว่า หากต้องการใช้เจลล้างมือชนิดไม่ใช้น้ำในปริมาณมาก เช่น สมาชิกครอบครัวขนาดใหญ่ หรือสำนักงานและโรงงานที่มีคนงานจำนวนมาก เพื่อเป็นการประหยัดก็สามารถทำเองได้ง่ายๆ โดย เตรียมอุปกรณ์ สารเคมี ดังนี้ 

อุปกรณ์ ถัง หม้อสแตนเลส หรือพลาสติก ขนาดบรรจุ 1.5 ลิตร ไม้พาย ถ้วยตวงขนาดบรรจุ 1 ลิตร (1,000 มล.) สารเคมี เอธิลแอลกอฮอล์ ปริมาณ 740 มล. กลีเซอรีน 10 มล. น้ำ 245 มล. น้ำหอม 5 มล.

วิธีการผสม เตรียมสารละลายน้ำหอม

  • 1. ตวงเอธิลแอลกอฮอล์ ปริมาณ 40 มล. โดยใช้ถ้วยตวงที่เตรียมไว้
  • 2. เติมน้ำหอม ปริมาณ 5 มล. ลงไป
  • 3. เติมกลีเซอรีน ปริมาณ 10 มล. ลงไป
  • 4. กวนด้วยพายจนสารผสมเข้ากันดี ได้สารละลายใส 

การผสมผลิตภัณฑ์นำเอธิลแอลกอฮอล์ที่เหลือ ปริมาณ 700 มล. ใส่ในถัง หม้อสแตนเลส หรือพลาสติก ขนาดบรรจุ 1.5 ลิตร เติมสารละลายน้ำหอมที่เตรียมไว้ลงไป

กวนด้วยพายจนสารผสมเข้ากันดี จากนั้นเติมน้ำ ปริมาณ 245 มล. ลงไป กวนด้วยพายจนสารผสมเข้ากันได้ วิธีการง่ายๆ เท่านี้ ก็จะได้เจลล้างมือ

[ สิ้นสุดคัดลอกบทความ ] > [ เดลินิวส์ ] + แนะนำ [ วิธีทำเจลแอลกอฮอล์สูตรว่านหางจระเข้ ] + [ วิธีทำเจลแอลกอฮอล์สูตรWikihow ]

ขอแนะนำให้แวะไปดูวิธีทำเจลล้างมือที่นี่[Click] จะพบว่า ประเด็นสำคัญ คือ ให้ใช้แอลกอฮอล์ 95% ไม่ใช่แบบ 70%, ถ้าใช้แบบ 70% จะมีสัดส่วนน้ำมากขึ้น ทำให้เหลวไปเลย + [ วิธีทำเจลแอลกอฮอล์สูตรWikihow ][ คำแนะนำภาษาไทย ]; [ ถาม-ตอบโดยอาจารย์เภสัชกร ]