ตอนนี้พ่อนอกจากจะเป็นโรคหอบหืดแล้ว...ยังมีอาการมือจีบเป็นครั้งคราว 

ไปถามกะคุณหมอที่รู้จักกันท่านว่าอาจมาจากภาวะแคลเชี่ยมต่ำ  ให้ไปเช็คที่โรงพยาบาลดีกว่า...พอดีคุณพ่อไปตามนัดโรคหอบหืดเมื่อวานเลยได้เล่าอาการให้หมอฟัง หมอก็ให้มาตรวจเลือดอีกทีนัดอีกเดือนตุลาคมโน่นแนะ  ไอ้เราได้ฟังพ่อบอกก็รู้สึกกังวลเพราะนัดนานกว่าจะตรวจอีกที เลยลองค้นๆดูว่าโรคนี้เป็นอย่างไร ....เลยค้นคำว่า "มือจีบเกร็ง" ได้ข้อมูลที่น่าสนใจ คือ

ภาวะแคลเซียมในเลือดต่ำ - Hypocalcemia

ภาวะแคลเซียมในเลือดต่ำ หมายถึง ระดับแคลเซียมในเลือดต่ำกว่าปกติ (ค่าปกติประมาณ 8.5 - 10.5 มิลลิกรัม ต่อเลือด 100 มล.) พบได้ทั้งในทารกและผู้ใหญ่

สาเหตุ ส่วนมาก มีสาเหตุจากการผ่าตัดต่อมไทรอยด์ นอกจากนี้ ยังอาจเกิดจากต่อมพาราไทรอยด์ทำงานน้อยโดยไม่ทราบสาเหตุ, ภาวะไตวายเรื้อรัง, การใช้ยาขับปัสสาวะนาน ๆ, ภาวะโปรตีนในเลือดต่ำ, ภาวะขาดวิตามินดี, ลำไส้ดูดซึมธาตุแคลเซียมได้น้อย, โรคพิษสุราเรื้อรัง, ตับอ่อน
อักเสบเฉียบพลัน เป็นต้น

*** พออ่านเจอตรงนี้นึกเอ๊ะใจ เพราะจำได้พ่อเคยมีอาการตัวบวม แล้วต้องทานยาขับปัสสาวะจนถึงวันนี้ น่าจะเกี่ยวข้องกันบ้าง


อาการ ผู้ป่วยจะมีอาการมือจีบเกร็งทั้งสองข้าง แบบเดียวกับที่พบในผู้ป่วยที่เป็นโรคหอบจากอารมณ์    นอกจากนี้อาจเป็นตะคริวที่ขา ใบหน้า หรือปวดบิดในท้อง บางคนอาจมีความรู้สึกชาที่ริมฝีปาก ลิ้น และปลายมือปลายเท้า ถ้าเป็นรุนแรงอาจมีอาการชัก 

 

ที่มีข้อมูลจาก : http://www.thailabonline.com/labtest/chemistry10.htm