นิสัยไม่ดีของหัวหน้างาน


8 นิสัยเด่นของหัวหน้างานที่ไม่ดี

หลายๆ คนที่กำลังเป็นหัวหน้างาน ไม่ว่าจะเป็นหัวหน้าสายงาน หัวหน้ากอง ผู้อำนวยการ รองผู้อำนวยการทั้งหลาย หรือที่กำลังอยากจะเป็นหัวหน้างานและกำลังไขว่คว้าอยู่ ลองมาอ่านทางนี้ ผมได้บทความเกี่ยวกับนิสัยต่างๆ ซึ่งทำให้ลูกน้องไม่ชอบใจ เป็นบทความที่ อ.อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา เขียนไว้ใน

HR Talks: P corner  เกี่ยวกับนิสัยของหัวหน้างานที่ไม่ดี และอาจทำให้ลูกน้อง หรือผู้ที่ทำงานด้วยเกลียดได้ ใจความโดยสรุปได้ดังนี้

1. ประเภทรับชอบแต่ไม่รับผิด ชอบโยนความผิดให้ลูกน้อง ถ้าผลงานออกมาดีขอเอาหน้าก่อน

2. ประเภทเปลี่ยนใจบ่อย เปลี่ยนได้เปลี่ยนดี สั่งงานแล้ว ลูกน้องยังไม่ทันลงมือ ขอแบบใหม่

3. การไม่มีเหตุผล เวลาส่งงานบอกไม่ชอบ ให้ไปทำมาใหม่ โดยที่ไม่อธิบายเหตุผล

4. เห็นทุกอย่างสำคัญไปหมด งานโน้นก็จะเอา งานนี้ก็ต้องเสร็จ จนพนักงานไม่แน่ใจว่า สรุปว่างานไหนสำคัญที่สุดหรืองานไหนควรต้องเร่งให้เสร็จเร็วที่สุด

5. พาลูกน้องไปร่วมประชุมด้วย โดยไม่ให้ข้อมูลหรือให้เตรียมตัวอะไร และพอระหว่างการประชุมก็บอกให้นำเสนอสิ่งที่ที่ประชุมต้องการจะรู้ ประมาณว่า ให้ใช้ไหวพริบในการเอาตัวรอดเอง

6. ใช้งานส่วนตัว เช่นให้ช่วยลงโปรแกรมบางอย่างในคอมพิวเตอร์ที่ลูก ๆ ใช้ หรือบางทีบอกให้หาเกมในอินเตอร์เน็ทแล้วกอปปี้ใส่แผ่นดิสก์กลับบ้านให้ด้วย

7. การสั่งงานที่มีกำหนดวันส่งงานเรียบร้อยแล้ว แต่พอผ่านไปไม่นาน ก็โทรมาเร่งงาน ประมาณว่า เอกสารจะเสร็จภายใน 5 โมงไหม ถ้าอย่างไรผมอยู่ดึกคืนนี้ เสร็จเมื่อไรส่งมาให้ผมได้เลยทั้งที่กำหนดส่งคือ เย็นวันพรุ่งนี้

8. ส่งอีเมล์ให้กับลูกน้องตอนตี 2 ของวันอาทิตย์พร้อมกับเขียนว่า งานด่วน

ทั้งหมดดังที่สรุปไปแล้วนั้น เป็นนิสัยที่ค่อนข้างจะไม่ดีของเจ้านาย หรือหัวหน้างานที่ควรจะเรียนรู้ไว้ หรืออาจจะลองตรวจสอบตนเองคร่าวๆ ว่ามีข้อไหนบ้าง จะได้รีบแก้ไขให้ทันเวลาก่อนที่ท่านจะตกเป็นเป้านิ่งของพนักงาน ลูกน้อง หรือผู้อยู่ใต้บังคับบัญชา

          ที่มา Productivity corner ปีที่ 9 ฉบับที่ 112 กรกฎาคม 2552


 

คำสำคัญ (Tags): #การบริหารงาน
หมายเลขบันทึก: 278755เขียนเมื่อ 21 กรกฎาคม 2009 15:44 น. ()แก้ไขเมื่อ 22 มิถุนายน 2012 14:07 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (19)

หัวหน้างานดี ๆ ก็มีค่ะ แต่ท่แย่ๆ ก็มี แต่ลูกน้องที่ทำงานเอาใจหัวหน้างานก็มีเยอะและก็ได้ดีด้วย อิจฉาเค้าจัง (เราทำไม่ได้ค่ะ)

ในฐานะที่เป็นหัวหน้างานคนหนึ่ง จะไม่ทำนิสัยแบบนี้ค่ะ

ก็ดืมีหลากหลายไว้เลือกเรียนรู้ .....สำหรับผู้บริหารในอนาคต

อยากให้เป็นคนที่คนอื่นรักนะครับ ไม่อยากให้เครียดกับงานมากมายนัก

P  P 

อ้าว ! หัวหน้าทั้งหลายโปรดทราบ

จะบอกแฟนว่าอย่าทำแบบนี้

แจ๋วครับพี่ ดีครับท่าน เหมาะสมครับเจ้านาย สัจธรรมในชีวิตการทำงานครับ

หัวหน้างานหรือผู้บริหารควรจะอ่านดูบ้าง

เห็นด้วยกับสาวสิงห์บุรี เค้านะคะ น้องเข้ามาติดตามผลงานของพี่กรุง เป็นกำลังใจให้สร้างสรรค์งานให้น้องและเพื่อน ๆ เพื่อจะได้นำมาแลกเปลี่ยนเรียนรู้กันต่อไปนะคะ

ผมว่านิสัยไม่ดีของเจ้านาย....กับลูกน้องที่ชอบเลีย..เป็นอะไรที่คู่กันมากคับท่านกรุงว่าไหม?? แต่ทุกวันนี้ลูกน้องเขาไม่เลียเจ้านายแล้วเพราะเป็นการกระทำที่ไม่ทันสมัยและเชยอีกต่างหาก.........ถ้าเจ้านายชอบเอาอก...(...)และเอาใจ ลูกน้องที่ดีต้องดูดเลยเพราะเลียไม่พอแล้วต้องหาสิ่งใหม่ ๆ ให้กับเจ้านาย..เจ้านายบางคนชอบที่อยากเก้าหน้าในอาชีพการงานมีอยู่ 2 วิธีที่สามารถทำให้ก้าวหน้าในอาชีพได้คือ

1. การไต้เต้า เป็นความก้าวหน้าในอาชีพตามระบบของราชการไทยทั่วไป ค่อย ๆ ใหญ่ค่อย ๆ โต

2. เต้าไต่ เพื่อความก้าวหน้า..อันนี้นักบริหารจะใช้บ่อย ๆ เพื่อก้าวสู่ตำแหน่ง

ไม่ว่าจะไต่เต้าหรือเต้าไต่ก็สามารถขึ้นสูงตำแหน่งที่สูงขึ้นได้ ...แต่ห้ามใช้เต้าในการก้าวสู่ตำแหน่งแค่เห็นชือ....ผมก็เสียวแล้ว..?????

หัวหน้าที่ดีเขาไม่ทำแบบนี้กัน แต่.......มีอยู่ทั่วไป

ก็เพราะหัวหน้าส่วนใหญ่เป็นแบบนี้น่ะซิ ประเทศไทยถึงได้เป็นแบบนี้.....โถ...กรรมและเวร ของคนไทย

ขอบคุณครับที่แวะมาร่วมเรียนรู้

บทความดีจังเลยนะ

             ใช้ได้นะครับ

อย่าไปใส่ใจให้มากคิดมากปวดหัวทำตัวให้เป็นสุขดีกว่า

หัวหน้าผมชอบสั่งงาน พอแสดงความคิดเห็นหาว่าพูดมาก และพวกไหนที่เล่น เล่นบอลด้วยจะเป็นพวกเข้าเวลาสั่งงาน ไม่กล้าสั่งพวกเขา ทำเราแบบสองมาตราฐาน เครียดมากครับ

หัวหน้าผมชอบสั่งงาน พอแสดงความคิดเห็นหาว่าพูดมาก และพวกไหนที่เล่นไผ่ เล่นบอลด้วยจะเป็นพวกเข้าเวลาสั่งงาน ไม่กล้าสั่งพวกเขาสำคัญเล่นตอนเวลางาน พอเรามาเห็นมองผ่านกระจก ทึบ เข้านึกว่าเราไม่เป็นแต่พูดไรไม่ได้ ทำเราแบบสองมาตราฐาน เครียดมากครับ ทั้งๆๆงานที่ได้รับมอบไม่ใช่งานเรา ตัวเจ้าของงานนั้่นก็นั่งเล่นไผ่ ด้วย ไม่ไปทำแต่ สั่งเราไปทำแทน สุดๆๆตีนจิงๆๆ

ขอบคุณจ้า หลายอย่างตรงกับที่เคยพบ. เรียนรู้ที่จะเตือนตัวเอาจ้

ไม่ได้ดูถูกนิสัยหัวหน้างานนะ หัวหน้างานที่ดีก็มี แต่จากประสบการณ์ที่ผ่านมา พอดีเจอแต่หัวหน้าที่มันแย่มากน่ะค่ะ บางคนก็หยาบคายสถุนมาก บางคนก็เป็นพวก "ฆ่าน้อง ฟ้องนาย ขายเพื่อน" เอาแต่ใจตัวเอง ถ้าไม่เห็นแก่การศึกษาดีดีที่ได้ร่ำเรียนมา ขอบอกตบคว่ำไปนานละ พอได้ขึ้นเป็นใหญ่แล้วเผยอ ลืมรอยตีนตัวเองที่เคยเดินย่ำมา บางคนหวงวิชา ไม่ยอมสอนดีดี หรือบอกเคล็ดลับในการทำงานให้หมด ชอบกั๊กไว้ ทำตัวเป็นกุญแจสำคัญขององค์กร แบบขาดฉันองค์กรตายแน่ๆ อะไรประมาณนี้

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี