จะทำอย่างไร กับ "คน" ที่มีปัญหา


จะทำอย่างไร กับ "คน" ที่มีปัญหา

จะทำอย่างไร กับ "คน" ที่มีปัญหา

จากหนังสือชื่อ Dealing with Difficult People เขียนโดย Rick Brinkman และ Rick Kirschner wfhc[j' ได้แบ่งลักษณะของคนที่มีปัญหาออก 10 ลักษณะด้วยกัน  ตือ
1) The Tank หรือ พวกรถถังประจัญบาน
2) The Sniper หรือ พวกมือสังหาร
3) The Grenade หรือพวกลูกระเบิดมือ
4) The Know-It-All หรือ พวกที่รู้ทุกเรื่อง
5) The Think-They-Know-It-All หรือ พวกที่คิดว่าตัวเองรู้ทุกเรื่อง
6) The Yes Person หรือ พวกที่เห็นด้วยในทุกเรื่อง
7) The Maybe Person หรือพวกที่จะไม่ยอมตัดสินใจซักกะที
8) The Nothing Person หรือ พวกที่ไม่ยอมบอกอะไรใครเลย
9) The No Person พวกนี้จะค่อนข้างมองโลกในแง่ร้ายอยู่ตลอดเวลา และ
10) The Whiner หรือพวกขาวีน ทั้งหลาย
เมื่อเราเจอผู้ที่มีพฤติกรรมทั้ง  10  ลักษณะดังกล่าว เราจะทำอย่างไร?

ประการแรก  ก็คืออยู่เฉยๆ และไม่ทำอะไร เรียกง่ายๆ ว่ามีความอดทน อดกลั้นเป็นเลิศ ซึ่งสาเหตุที่ไม่ทำอะไร อาจจะเป็น เนื่องจากสถานะที่ต่ำกว่า หรือเป็นเนื่องจากอุปนิสัยของเรา แต่ในบางครั้งเราอยู่เฉยๆ และไม่ทำอะไร กับบุคคลที่มีปัญหา ทั้งหลาย แต่เมื่อลับหลังเราก็มักจะไปบ่นหรือระบายออกกับผู้อื่นอีกที เนื่องจากคนไทยไม่ค่อยชอบโต้แย้งหรือแสดงความไม่เห็นด้วย ดังนั้นเมื่อเจอพวกที่มีปัญหาทั้งหลาย (เช่นพวก Whiner ที่เป็นขาวีนทั้งหลาย ที่วีนได้ทุกเรื่อง ทุกเวลา ทุกโอกาส) เราก็มักจะเฉยๆ ถือคติ "พูดไปสองไพเบี้ย นิ่งเสียตำลึงทอง"
ประการที่สอง   คือเดินหนีไปเลยค่ะ  เนื่องจากเมื่อเจอพวกที่มีปัญหา ย่อมเป็นการยากที่จะหาทางออกได้ทุกครั้ง
แถมบางครั้งก็ไม่คุ้มที่จะหาทางแก้ปัญหาด้วย เพราะทางเลือกที่ดีที่สุดก็คือเดินหนีไปเลย โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าท่านรู้สึก ว่าถ้าขืนพูดมากหรือโต้ตอบ ก็จะยิ่งทำให้สถานการณ์แย่ไปใหญ่

ประการที่สาม  คือ ปรับเปลี่ยนทัศนคติของตนเอง โดยพยายามมองโลกในแง่ดี พยายามแสวงหาโอกาสที่จะเรียนรู้ที่จะรับฟัง และเข้าใจในพวกที่มีปัญหา (อาจจะทำได้ยากหน่อยนะคะ)

 จากบทความนี้ ดิฉันขอแสดงความคิดเห็นว่า ตนทั้ง 10 ประเภทนี้ปะปนอยู่ในสังคมทั่วไป ที่เราสามารถพบเจอได้บ่อย และวิธีที่จะหลีกเลี่ยงจากคนพวกนี้ทั้ง 3 วิธีนี้เป็นวิธีที่ไม่ยากเกินความสามารถของเราเลยใช่มั๊ยคะ  ถ้าทำได้เราก็จะจัดการกับบุคคลทั้ง 10 ประเภทนี้ได้อย่างง่ายดาย  แล้วเราก็จะทำงานได้อย่างมีความสุข เห็นด้วยหรือเปล่าคะ

หมายเลขบันทึก: 278559เขียนเมื่อ 20 กรกฎาคม 2009 23:23 น. ()แก้ไขเมื่อ 12 กุมภาพันธ์ 2012 08:05 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (4)

คำตอบ......ทำเฉย รอให้สังคมเปลี่ยนพฤติกรรม แต่ถ้าเป็นลูกศิษย์เรา ต้องใช้วิทยายุทธ์.......... ห้าร้อยเล่มเกวียนซิจ๊ะคนสวย

สวัสดีจ๊ะน้องหน่อยมีบทความดี ๆ มาให้อ่านทุกวันนะค่ะ ขอบคุณที่แบ่งปัน

แวะมาอ่านแล้วครับบทความดีมาก

คนมีปัญหาทั้ง 10 จำพวกนี้ พวกที่ 8 น่าเป็นห่วงมากที่สุดเลยค่ะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี